Hỏi Đáp

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Giá trị của hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc là gì, có điểm gì khác với hợp đồng thông thường, có những thông tin gì quan trọng cần chú ý? Tất cả những thông tin cơ bản về hợp đồng nguyên tắc sẽ có trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng Hanoi1000 tìm hiểu sâu hơn nhé.

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là một văn bản thỏa thuận giữa các bên khi mua bán, giao dịch, cung ứng một loại dịch vụ nào đó. Hợp đồng nguyên tắc mang tính chất định hướng và là cơ sở để các bên ký kết hợp đồng kinh tế chính thức, nó còn còn được gọi là thỏa thuận nguyên tắc.

Hợp đồng nguyên tắc là gì?
Một mẫu hợp đồng nguyên tắc.

Hợp đồng nguyên tắc được ký trong trường hợp nào?

Trong quá trình giao dịch – thương thảo thương mại, mọi sự thay đổi giữa bên mua và bên bán sẽ được điều chỉnh bằng hợp đồng nguyên tắc. Lúc này, hợp đồng nguyên tắc có tác dụng dùng để thay thế hợp đồng chính thức khi các bên chưa muốn chốt hoặc chưa thể xác định khối lượng hàng hóa hay dịch vụ trong quá trình thương thảo.

Mặc dù trong hợp đồng nguyên tắc có thể chỉ bao gồm các nguyên tắc cơ bản nhưng các bên cần tuyệt đối tuân thủ và tôn trọng các điều luật của hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng nguyên tắc cũng được dùng để điều chỉnh các nguyên tắc pháp lý chuyên ngành tùy thuộc vào lĩnh vực tiến hành ký kết hợp đồng.

Các thông tin cần có trong hợp đồng

 • Điều khoản định nghĩa;
 • Chủ thể hợp đồng;
 • Các đối tượng chính trong hợp đồng;
 • Số lượng và chất lượng của hàng hóa hay dịch vụ;
 • Giá cả, phương thức thanh toán;
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm của các bên nếu vi phạm hợp đồng;
 • Các phương án giải quyết tranh chấp;
 • Các cam kết chung;
 • Hiệu lực hợp đồng.

Giá trị của hợp đồng nguyên tắc

Trong giai đoạn tiến hành đàm phán hợp đồng chính thức, chữ ký của các hợp đồng nguyên tắc luôn được định hướng một cách rõ ràng, các chi tiết khác sẽ được thỏa thuận sau. Do đó, trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc, các bên có thể dựa vào đó để tiến hành ký kết các hợp đồng kinh tế chính thức hay có thể thêm, điều chỉnh phần mục lục của hợp đồng nguyên tắc một cách dễ dàng.

Hợp đồng nguyên tắc cũng có chức năng thay thế hợp đồng chính thức nếu như 2 bên không thể xác định khối lượng hàng hóa/ dịch vụ một cách cụ thể hoặc giúp các bên có thể ký kết hợp đồng trong một khoảng thời gian cố định mà không cần phải ký kết quá nhiều hợp đồng khác.

Vì vậy, trong thời gian đàm phán hợp đồng chính thức, trong trường hợp có phát sinh tranh chấp, các bên có thể dựa trên hợp đồng nguyên tắc đã ký kết ban đầu để giải quyết các vấn đề không thể thỏa thuận trong hợp đồng chính.

Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng

1, Cần đảm bảo chính xác tính thực thi trong hợp đồng

Mục đích chính của việc thiết lập hợp đồng là đảm bảo tính hiệu quả và thực thi giữa các bên tham gia. Do đó, giống như các loại hợp đồng khác, trước khi ký hợp đồng chính, doanh nghiệp cần đảm bảo những khía cạnh sau trong hợp đồng:

– Hợp đồng nguyên tắc thực chất là một loại hợp đồng dân sự, hợp đồng thương mại thông thường, do đó nó cần tuân theo luật dân sự cũng như luật thương mại. Nội dung của hợp đồng nguyên tắc trước hết cần đảm bảo các yếu tố cơ bản trong hợp đồng, cụ thể: thông tin của các bên ký kết, quyền và nghĩa vụ của các bên, phương thức, thời gian thực hiện, các cam kết chung, thời hạn của hợp đồng. Đồng thời, do “tính nguyên tắc” và bản chất định hướng, một số yếu tố của hợp đồng nguyên tắc thường không liên quan đến các hợp đồng kinh tế khác. Tuy nhiên, nguyên tắc định giá, phương thức thanh toán, thời gian thực hiện… phải được quy định rõ ràng, tránh việc các nguyên tắc đã ký không thể đạt được thỏa thuận chi tiết trong các hợp đồng giao dịch tiếp theo.

– Đối tượng của giao dịch được đề cập trong hợp đồng nguyên tắc có thể điều chỉnh bởi các thỏa thuận theo hợp đồng. do đó, theo nguyên tắc, mệnh đề đối tượng hợp đồng cũng cần bao gồm phạm vi của hàng hóa/ dịch vụ hoặc đặc điểm của hàng hóa khi tham gia vào quá trình giao dịch. Việc không nêu nguyên tắc đối tượng giao dịch có thể dẫn đến một hợp đồng không phát sinh hiệu lực ở những giao dịch khác nhau, hoặc không có cơ sở để giải quyết các tranh chấp gặp phải.

– Giá trị nguyên tắc hiện tại của hợp đồng có thể ấn định bằng nhiều phương thức khác nhau. Trong trường hợp không có giá trị cụ thể, nguyên tắc xác định giá là cần thiết, chẳng hạn: một thỏa thuận về giá trị hợp đồng được xác định rõ ràng trong mỗi phụ lục, hợp đồng hoặc đơn hàng.

Các điều khoản trong hợp đồng nguyên tắc cần được làm rõ.
Các điều khoản trong hợp đồng nguyên tắc cần được làm rõ.

2, Nội dung hợp đồng cần đảm bảo tính nguyên tắc

Khi xây dựng một hợp đồng nguyên tắc, các bên cần tôn trọng “tính nguyên tắc” của hợp đồng. Nội dung của hợp đồng dựa trên đối tượng hợp đồng để thiết lập các hướng dẫn và nguyên tắc để thực hiện các giao dịch cụ thể có tính chất tương tự để giảm thiểu thủ tục, thời gian và chi phí. Với tâm lý sợ hãi, nếu các điều khoản cụ thể không được áp dụng sẽ dẫn đến một nội dung nào đó trong hợp đồng bị chi tiết hóa, khiến mức độ tương tự của các giao dịch bị thu nhỏ. Khi đó, hợp đồng nguyên tắc lại trở thành một hợp đồng kinh tế bình thường, chỉ có thể áp dụng cho 1 hoặc nhiều giao dịch, khiến nó mất đi hiệu quả ban đầu mà các bên liên quan mong muốn.

3, Đẩy mạnh tính hiệu quả của “nguyên tắc”

Đối với một hợp đồng kinh tế thông thường, các bên phải thống nhất nhiều loại thỏa thuận và thủ tục khác nhau như đặt hàng, giao hàng, giao kết quả, thời điểm thanh toán, thanh lý. Tuy nhiên khi xác định được chính xác các nhu cầu để đi đến giao dịch thì các thỏa thuận này cần được rút ngắn để tiết kiệm công sức, tiền bạc và thời gian cho các bên. Do đó, khi xây dựng hợp đồng chính thức, các doanh nghiệp cần đảm bảo các quy trình và thủ tục được thống nhất để thực hiện hợp đồng đã thiết lập, bao gồm các hình thức liên quan tạo điều kiện cho việc thực hiện hợp đồng nguyên tắc thông qua các thủ tục đã thỏa thuận. Ở giai đoạn này các bên có thể chủ động áp dụng thứ tự, thủ tục và các hình thức đã thỏa thuận trong hợp đồng chính để tiến hành các giao dịch cụ thể.

4, Hợp đồng nguyên tắc xây dựng trên mẫu có sẵn thường không đạt hiệu quả

Trên thực tế khi ký hợp đồng nguyên tắc, sẽ có một bên cung cấp mẫu hợp đồng cho bên còn lại. Hợp đồng do bên nào cung cấp sẽ có lợi hơn cho bên đó. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng trong một số trường hợp quyền của bên được cấp hợp đồng sẽ chịu thiệt thòi. Đó là trường hợp mẫu hợp đồng nguyên tắc không có những điều khoản rõ ràng, thì bên ký kết theo hợp đồng sẽ ít nhiều chịu nhiều bất lợi hơn; hoặc trong hợp đồng có những điều khoản như miễn quyền cho bên cấp hợp đồng, đồng thời tăng trách nhiệm hay loại bỏ bớt quyền hợp pháp của bên kia, thỏa thuận này sẽ không có hiệu lực trừ khi có thỏa thuận khác. Do đó, khi đưa ra một mẫu hợp đồng nguyên tắc, các bên cần cân bằng lợi ích để tránh gặp tranh chấp hay rủi ro. Nếu là bên cung cấp mẫu hợp đồng thì nên rà soát kỹ các điều khoản để giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa.

Hy vọng những thông tin về hợp đồng nguyên tắc nêu trên trở thành thông tin hữu ích cho người đọc. Tìm hiểu kỹ về hợp đồng nguyên tắc cũng như các đặc điểm của nó giúp giảm thiểu rủi ro cho các bên khi tiến hành ký kết.

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button