Giáo dụcLớp 8

Hợp chất Sắt (III) Oxit (Fe2O3) – Cân bằng phương trình hóa học

Hợp chất Sắt (III) Oxit (Fe2O3) – Hóa học lớp 8

Hợp chất Sắt (III) Oxit (Fe2O3) – Cân bằng phương trình hóa học được Hanoi1000sưu tầm và đăng tải. Tài liệu giải các phương trình hợp chất Sắt với các ví dụ kèm bài tập minh họa. Giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức Hóa lớp 8. Mời các bạn cùng tham khảo

    Phương trình hóa học: Fe2O3 + 2Al → Al2O3 + 2Fe – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 + 2Al → Al2O3 + 2Fe

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với nhôm

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Sắt (III) oxit phản ứng với nhôm tạo thành nhôm oxit và sắt

    Bạn có biết

    Al khử được oxit của các kim loại đứng sau nó ở nhiệt độ cao. Phản ứng này được gọi là phản ứng nhiệt nhôm

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dây sắt nóng đỏ tác dụng với oxi thu được oxit sắt từ. Công thức của oxit sắt từ:

    A. FeO B. Fe3O4 C. Fe2O3 D. Fe_2O_3.n_{H_2O}

    Hướng dẫn giải

    Phương trình phản ứng: 3Fe + 2O2 → Fe3O4

    Đáp án: B

    Ví dụ 2: Xác định hiện tượng đúng khi đốt dây thép trong oxi.

    A. Thấy xuất hiện muội than màu đen.

    B. Dây thép cháy sáng mạnh.

    C. Dây thép cháy sáng mạnh tạo thành những tia sáng bắn tóe ra đồng thời có các hạt màu nâu sinh ra.

    D. Dây thép cháy sáng lên rồi tắt ngay.

    Hướng dẫn giải

    Đáp án: C

    Ví dụ 3: Cho kim loại X tác dụng với dung dịch HCl loãng dư thu được dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z màu trắng xanh sau một thời gian kết tủa chuyển sang màu nâu đỏ. Kim loại X là kim loại:

    A. Al B. Cu C. Zn D. Fe

    Hướng dẫn giải

    Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

    FeCl2 + 2NaOH → Fe(OH)2+ 2NaCl

    8Fe(OH)2 + O2 + 2H2O → 4Fe(OH)3

    Đáp án: D

    Phương trình nhiệt phân: 6Fe2O3 → O2↑+ 4Fe3O4 – Cân bằng phương trình hóa học

    Phương trình nhiệt phân:

    6Fe2O3 → O2↑+ 4Fe3O4

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ: 1200 – 1390°C

    Cách thực hiện phản ứng

    – Nhiệt phân Fe2O3 ở nhiệt độ cao

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có khí oxi thoát ra

    Bạn có biết

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Trong các phản ứng sau phản ứng nào không tạo ra muối sắt(II):

    A. Cho sắt tác dụng với dung dịch axit clohidric

    B. Cho sắt tác dụng với dung dịch sắt(III)nitrat

    C. Cho sắt tác dụng với dung dịch axit sunfuric

    D. Cho sắt tác dụng với khí clo đun nóng

    Hướng dẫn giải

    2Fe + 3Cl2 → 2FeCl3

    Đáp án: D

    Ví dụ 2: Phản ứng nào sau đây xảy ra:

    A. Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu

    B. Fe + ZnSO4 → FeSO4 + Zn

    C. 2Fe + 3CuSO4 → Fe2(SO4)3 + 3Cu

    D. 2Ag + Fe(NO3)2 → 2AgNO3 + Fe

    Hướng dẫn giải

    Kim loại đứng trước trong dãy hoạt động hóa học sẽ đẩy được muối của kim loại đứng sau ra khỏi dung dịch.

    Đáp án: A

    Ví dụ 3: Cho các kim loại sau: Al; Zn ; Fe; Cu; Pb. Số kim loại tác dụng với dung dịch đồng sunfat là:

    A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

    Hướng dẫn giải

    2Al + 3CuSO4 → Al2(SO4)3 + 3Cu

    Zn + CuSO4 → ZnSO4 + Cu

    Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu

    Đáp án: C

    Phương trình hóa học: 3Fe2O3 + H2 → H2O + 2Fe3O4 – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    3Fe2O3 + H2 → H2O + 2Fe3O4

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ: 400°C

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với luồng khí H2

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành chất bột Fe3O4 màu đen

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Sắt tác dụng với H2O ở nhiệt độ cao hom 570°C thì tạo ra H2 và sản phẩm rắn là

    A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Fe(OH)2.

    Hướng dẫn giải

    Fe tác dụng H2O ở t° > 570°C sẽ tạo FeO

    t° < 570°C sẽ tạo Fe3O4

    Đáp án: A

    Ví dụ 2: Chất nào dưới đây phản ứng với Fe tạo thành hợp chất Fe(II)?

    A. Cl2

    B. dung dịch HNO3 loãng

    C. dung dịch AgNO3

    D. dung dịch HCl đặc

    Hướng dẫn giải

    Đáp án: D

    Ví dụ 3: Mệnh đề không đúng là:

    A. Fe2+ oxi hoá được Cu.

    B. Fe khử được Cu2+ trong dung dịch.

    C. Fe3+ có tính oxi hóa mạnh hơn Cu2+.

    D. Tính oxi hóa của các ion tăng theo thứ tự: Fe2+, H+, Cu2+, Ag+.

    Hướng dẫn giải

    Trong dãy điện hóa, thứ tự các cặp được sắp xếp như sau Fe2+/Fe, H+/H2, Cu2+ /Cu, Fe3+ / Fe2+

    Theo quy tắc α thì Fe2+ chỉ oxi hóa được các kim loại đứng trước nó, không oxi hóa được Cu.

    Đáp án: A

    Phương trình hóa học: Fe2O3 + 3H2 → 2Fe + 3H2O – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 + 3H2 → 2Fe + 3H2O

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với luồng khí H2

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành Fe màu trắng xám

    Bạn có biết

    Ở nhiệt độ cao, H2 chỉ có thể khử được oxit của kim loại trung bình và yếu về kim loại (CuO, Fe2O3, ZnO,…)

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Để tách Ag ra khỏi hỗn hợp: Fe, Cu, Ag mà không làm thay đổi khối lượng, có thể dùng hóa chất nào sau đây?

    A. AgNO3 B. HCl, O2 C. Fe2(SO4)3 D. HNO3.

    Hướng dẫn giải

    – Để tách Ag ra khỏi hỗn hợp gồm Ag, Fe và Cu ta dùng dung dịch Fe2(SO4)3.

    Fe2(SO4)3 + Fe → 3FeSO4

    Cu + Fe2(SO4)3 → CuSO4 + 2FeSO4

    – Ag không tan trong dung dịch Fe2(SO4)3 nên ta tách lấy phần không tan ra là Ag

    Cho AgNO3 vào tách được Ag nhưng khối lượng thay đổi

    Đáp án: C

    Ví dụ 2: Hiện tượng xảy ra khi cho dung dịch Na2CO3 vào dung dịch FeCl3

    A. Chỉ sủi bọt khí.

    B. Chỉ xuất hiện kết tủa nâu đỏ.

    C. Xuất hiện kết tủa nâu đỏ và sủi bọt khí.

    D. Xuất hiện kết tủa trắng hơi xanh và sủi bọt khí.

    Hướng dẫn giải

    Phương trình phản ứng: 2FeCl3 + 3Na2CO3 + 3H2O → 2Fe(OH)3↑(đỏ nâu) + 3CO2↑ + 6NaCl

    Đáp án: C

    Ví dụ 3: Cho hỗn hợp gồm Fe dư và Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra khí NO. Muối thu được trong dung dịch là muối nào sau đây:

    A. Fe(NO3)3 B. Fe(NO3)2

    C. Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 D. Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2

    Hướng dẫn giải

    Vì dung dịch có Cu dư nên sẽ không có Fe (III) nên phản ứng cho ra hỗn hợp Fe(II) là Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2.

    Đáp án : C

    Phương trình hóa học: Fe2O3 + CO → 2FeO + CO2↑ – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 + CO → 2FeO + CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ: 500-600°C

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với CO

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành FeO và giải phóng khí CO2

    Bạn có biết

    Ở nhiệt độ cao, CO có thể khử được nhiều oxit kim loại về kim loại (CuO, Fe2O3, ZnO,…)

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho bột sắt vào dung dịch HCl sau đó thêm tiếp vài giọt dung dịch CuSO4. Quan sát thấy hiện tượng nào sau đây?

    A. Bọt khí bay lên ít và chậm dần.

    B. Bọt khí bay lên nhanh và nhiều dần lên.

    C. Không có bọt khí bay lên.

    D. Dung dịch không chuyển màu.

    Hướng dẫn giải

    Đáp án: B

    Ví dụ 2: Cho các dung dịch loãng: (1) FeCl3, (2) FeCl2, (3) H2SO4, (4) HNO3, (5) hỗn hợp gồm HCl và NaNO3. Những dung dịch phản ứng được với kim loại Cu là:

    A. (1), (3), (4).

    B. (1), (2), (3).

    C. (1), (4), (5).

    D. (1), (3), (5).

    Hướng dẫn giải

    Các dung dịch phản ứng được với Cu gồm: FeCl3, HNO3, hỗn hợp HCl và NaNO3

    2FeCl3 + Cu → CuCl2 + FeCl2

    8HNO3 + 3Cu → 3Cu(NO3)2+ 2NO + 4H2O

    3Cu + 8HCl + 2NaNO3 → 3CuCl2 + NO + 2NaCl + 4H2O

    Đáp án: C

    Ví dụ 3: Quặng sắt manhetit có thành phần chính là:

    A. FeS2. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. FeCO3.

    Hướng dẫn giải

    Quặng hematit đỏ là Fe2O3

    Quặng hematit nâu là Fe2O3.nH2O

    Quặng xiđerit là FeCO3

    Quặng manhetit là Fe3O4

    Đáp án: B

    Phương trình hóa học: 3Fe2O3 + CO → CO2↑+ 2Fe3O4 – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    3Fe2O3 + CO → CO2↑+ 2Fe3O4

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với CO ở nhiệt độ cao

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành Fe3O4 và giải phóng khí CO2

    Bạn có biết

    Ở nhiệt độ cao, CO có thể khử được nhiều oxit kim loại về kim loại (CuO, Fe2O3, ZnO,…)

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Quặng nào sau đây giàu sắt nhất?

    A. Pirit sắt FeS2. B. Hematit đỏ Fe2O3.

    C. Manhetit Fe3O4 D. Xiđerit FeCO3

    Hướng dẫn giải

    Quặng giàu sắt nhất là manhetit Fe3O4 với hàm lượng sắt khoảng 72,4%

    Đáp án: C

    Ví dụ 2: Cho các cặp oxi hóa – khử được sắp xếp theo chiều tăng dần tính oxi hóa của dạng oxi hóa như sau: Fe2+/Fe, Cu2+/Cu, Fe3+/Fe2+. Phát biểu nào sau đây là đúng?

    A. Cu2+ oxi hóa được Fe2+ thành Fe3+.

    B. Fe3+ oxi hóa được Cu thành Cu2+.

    C. Cu khử được Fe3+ thành Fe.

    D. Fe2+ oxi hóa được Cu thành Cu2+.

    Hướng dẫn giải

    A sai vì Cu2+ không oxi hóa được Fe2+ thành Fe3+.

    C sai vì Cu chỉ khử được Fe3+ thành Fe2+.

    D sai vì Fe2+ không oxi hóa Cu thành Cu2+.

    Đáp án: B

    Ví dụ 3: Cho phản ứng hóa học: Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu. Trong phản ứng trên xảy ra

    A. sự khử Fe2+ và sự oxi hóa Cu.

    B. sự khử Fe2+ và sự khử Cu2+.

    C. sự oxi hóa Fe và sự oxi hóa Cu

    D. sự oxi hóa Fe và sự khử Cu2+.

    Hướng dẫn giải

    “Khử cho, O nhận” ⇒ Fe là chất khử, Cu2+ là chất oxi hóa

    ⇒ sự oxi hóa Fe và sự khử Cu2+

    Đáp án: D

    Phương trình hóa học: Fe2O3 + 3CO → 2Fe + 3CO2↑ – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 + 3CO → 2Fe + 3CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ cao

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với CO

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành Fe và giải phóng khí CO2

    Bạn có biết

    Ở nhiệt độ cao, CO có thể khử được nhiều oxit kim loại về kim loại (CuO, Fe2O3, ZnO,…)

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Ở điều kiện thường Fe phản ứng với dung dịch nào sau đây:

    A. FeCl3.

    B. ZnCl2.

    C. NaCl.

    D. MgCl2.

    Hướng dẫn giải

    Đáp án: A

    Ví dụ 2: Một loại quặng sắt (sau khi loại bỏ tạp chất) cho tác dụng với HNO3 không có khí thoát ra. Tên của quặng là

    A.Hematit. B. Manhetit. C. Pirit. D. Xiđerit.

    Hướng dẫn giải

    Quặng sắt tác dụng HNO3 không có khí thoát ra → quặng sắt chứa Fe2O3.

    → Quặng hematit

    Đáp án: A

    Ví dụ 3: Cho ít bột Fe vào dung dịch AgNO3 dư, sau khi kết thúc thí nghiệm thu được dung dịch X gồm

    A. Fe(NO3)2, H2O

    B. Fe(NO3)3, AgNO3 dư.

    C. Fe(NO3)2, AgNO3

    D. Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, AgNO3 dư.

    Hướng dẫn giải

    Fe + 2AgNO3 → Fe(NO3)2 + 2Ag↓

    Fe(NO3)2 + AgNO3 dư → Fe(NO3)3 + Ag↓

    → Dung dịch X gồm Fe(NO3)3, AgNO3

    Đáp án: B

    Phương trình hóa học: Fe2O3 + 2NH3 → 2Fe + 3H2O + N2↑ – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 + 2NH3 → 2Fe + 3H2O + N2

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ phòng.

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với NH3

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành Fe và giải phóng khí N2

    Bạn có biết

    NH3 chỉ khử được oxit của các kim loại sau Al (Fe2O3, CuO, PbO,…)

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Khi thêm dung dịch Na2CO3 vào dung dịch FeCl3 sẽ có hiện tượng gì xảy ra?

    A. Xuất hiện kết tủa màu nâu đỏ vì xảy ra hiện tượng thủy phân

    B. Dung dịch vẫn có màu nâu đỏ

    C. Xuất hiện kết tủa màu nâu đỏ đồng thời có hiện tượng sủi bọt khí

    D. Có kết tủa nâu đỏ tạo thành sau đó tan lại do tạo khí CO2

    Hướng dẫn giải

    3H2O +3Na2CO3 + 2FeCl3 → 6NaCl + 3CO2 + 2Fe(OH)3

    Đáp án: C

    Ví dụ 2: Sắt tồn tại ở trạng thái nào?

    A. Rắn B. Lỏng C. Khí D. Plasma

    Hướng dẫn giải

    Đáp án: A

    Ví dụ 3: Cho kim loại X tác dụng với S nung nóng thu được chất Y. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl thu được khí Z có mùi trứng thối. X là kim loại nào?

    A. Cu B. Fe C. Pb D. Ag

    Hướng dẫn giải

    Fe + S → FeS.

    FeS + HCl → FeCl2 + H2S.

    Muối sunfua không tan không tan trong HCl, H2SO4 loãng: CuS, PbS, Ag2S.

    Đáp án: B

    Phương trình hóa học: Fe2O3 +3C → 3CO↑ +Fe – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 +3C → 3CO↑ +Fe

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với cacbon

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành Fe và có khí CO thoát ra

    Bạn có biết

    Ở nhiệt độ cao, Cacbon có thể khử được một số oxit kim loại như CuO, PbO, ZnO,… thành kim loại tương ứng

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Xác định hiện tượng đúng khi đốt dây thép trong oxi.

    A. Thấy xuất hiện muội than màu đen.

    B. Dây thép cháy sáng mạnh.

    C. Dây thép cháy sáng mạnh tạo thành những tia sáng bắn tóe ra đồng thời có các hạt màu nâu sinh ra.

    D. Dây thép cháy sáng lên rồi tắt ngay.

    Hướng dẫn giải

    Đáp án: C

    Ví dụ 2: Cho kim loại X tác dụng với dung dịch HCl loãng dư thu được dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z màu trắng xanh sau một thời gian kết tủa chuyển sang màu nâu đỏ. Kim loại X là kim loại:

    A. Al B. Cu C. Zn D. Fe

    Hướng dẫn giải

    Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

    FeCl2 + 2NaOH → Fe(OH)2 + 2NaCl

    8Fe(OH)2 + O2 + 2H2O → 4Fe(OH)3

    Đáp án: D

    Ví dụ 3: Trong các phản ứng sau phản ứng nào không tạo ra muối sắt(II):

    A. Cho sắt tác dụng với dung dịch axit clohidric

    B. Cho sắt tác dụng với dung dịch sắt(III)nitrat

    C. Cho sắt tác dụng với dung dịch axit sunfuric

    D. Cho sắt tác dụng với khí clo đun nóng

    Hướng dẫn giải

    2Fe + 3Cl2 → 2FeCl3

    Đáp án: D

    Phương trình hóa học: 5Fe2O3 + 6P → 10Fe + 3P2O5 – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    5Fe2O3 + 6P → 10Fe + 3P2O5

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ phòng.

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với photpho

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành Fe và P2O5

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Phản ứng nào sau đây xảy ra:

    A. Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu

    B. Fe + ZnSO4 → FeSO4 + Zn

    C. 2Fe + 3CuSO4 → Fe2(SO4)3 + 3Cu

    D. 2Ag + Fe(NO3)2 → 2AgNO3 + Fe

    Hướng dẫn giải

    Kim loại đứng trước trong dãy hoạt động hóa học sẽ đẩy được muối của kim loại đứng sau ra khỏi dung dịch.

    Đáp án: A

    Ví dụ 2: Để tách Ag ra khỏi hỗn hợp Ag, Cu, Fe mà khối lượng Ag không thay đổi thì dùng chất nào sau đây?

    A. FeSO4 B. CuSO4 C. Fe2(SO4)3 D. AgNO3

    Hướng dẫn giải

    Fe + Fe2(SO4)3 → 3FeSO4

    Cu + Fe2(SO4)3 → 3FeSO4 + CuSO4

    Đáp án: C

    Ví dụ 3: Cho các kim loại sau: Al; Zn; Fe; Cu; Pb. Số kim loại tác dụng với dung dịch đồng sunfat là:

    A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

    Hướng dẫn giải

    2Al + 3CuSO4 → Al2(SO4)3 + 3Cu

    Zn + CuSO4 → ZnSO4 + Cu

    Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu

    Đáp án: C

    Phương trình hóa học: Fe2O3 +6HCl → 3H2O + 2FeCl3 – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 +6HCl → 3H2O + 2FeCl3

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ phòng.

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với dung dịch HCl

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Chất rắn màu đen Fe2O3 tan dần tạo thành dung dịch màu vàng nâu

    Bạn có biết

    Tương tự Fe2O3, các oxit kim loại khác như CuO, MgO, ZnO… đều có thể phản ứng với dung dịch axit HCl

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Sắt tác dụng với H2O ở nhiệt độ cao hom 570°C thì tạo ra H2 và sản phẩm rắn là

    A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Fe(OH)2.

    Hướng dẫn giải

    Fe tác dụng H2O ở t° > 570°C sẽ tạo FeO

    t° < 570°C sẽ tạo Fe3O4

    Đáp án: A

    Ví dụ 2: Dãy các chất và dung dịch nào sau đây khi lấy dư có thể oxi hoá Fe thành Fe(III)?

    A. HCl, HNO3 đặc, nóng, H2SO4 đặc, nóng

    B. Cl2, HNO3 nóng, H2SO4 đặc, nguội

    C. bột lưu huỳnh, H2SO4 đặc, nóng, HCl

    D. Cl2, AgNO3, HNO3 loãng

    Hướng dẫn giải

    Đáp án: D

    Ví dụ 3: Dung dịch FeSO4 không làm mất màu dung dịch nào sau đây?

    A. Dung dịch KMnO4 trong môi trường H2SO4

    B. Dung dịch K2Cr2O7 trong môi trường H2SO4

    C. Dung dịch Br2

    D. Dung dịch CuCl2

    Hướng dẫn giải

    KMnO4, K2Cr2O7, Br2 đều có tính oxi hóa mạnh nên đều tác dụng với Fe2+

    Đáp án: D

    Phương trình hóa học: Fe2O3 +3H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3H2O – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 +3H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3H2O

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ phòng.

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với dung dịch H2SO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Chất rắn màu đen Fe2O3 tan dần trong dung dịch

    Bạn có biết

    Tương tự Fe2O3, các oxit kim loại khác như CuO, MgO, ZnO… đều có thể phản ứng với dung dịch axit H2SO4

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cách nào sau đây có thể dùng để điều chế FeO?

    A. Dùng CO khử Fe2O3 ở 500°C.

    B. Nhiệt phân Fe(OH)2 trong không khí.

    C. Nhiệt phân Fe(NO3)2

    D. Đốt cháy FeS trong oxi.

    Hướng dẫn giải

    Để điều chế FeO, người ta khử Fe2O3 bằng CO ở nhiệt độ cao

    Đáp án: A

    Ví dụ 2: Kim loại sắt có cấu trúc mạng tinh thể

    A. lập phương tâm diện.

    B. lập phương tâm khối.

    C. lục phương.

    D. lập phương tâm khối hoặc lập phương tâm diện.

    Hướng dẫn giải

    Sắt có cấu trúc mạng tinh thể lập phương tâm khối hoặc lập phương tâm diện

    Đáp án: D

    Ví dụ 3: Phản ứng nào sau đây tạo ra được Fe(NO3)3?

    A. Fe + HNO3 đặc, nguội

    B. Fe + Cu(NO3)2

    C. Fe(NO3)2 + Cl2

    D. Fe + Fe(NO3)2

    Hướng dẫn giải

    Đáp án: C

    Phương trình hóa học: Fe2O3 +6HNO3 → 2Fe(NO3)2 + 3H2O – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 +6HNO3 → 2Fe(NO3)2 + 3H2O

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ phòng.

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với dung dịch HNO3

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Chất rắn màu đen Fe2O3 tan dần trong dung dịch

    Bạn có biết

    Tương tự Fe2O3, các oxit kim loại khác như CuO, MgO, ZnO… đều có thể phản ứng với dung dịch axit HNO3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho phản ứng : Fe3O4 + CO → 3FeO + CO2

    Trong quá trình sản xuất gang, phản ứng đó xảy ra ở vị trí nào của lò?

    A. Miệng lò B. Thân lò C. Bùng lò D. Phễu lò.

    Hướng dẫn giải

    Đáp án:

    Ví dụ 2: Tính chất vật lí nào dưới đây không phải là tính chất của Fe kim loại?

    A. Dẫn điện và nhiệt tốt.

    B. Có tính nhiễm từ.

    C. Màu vàng nâu, cứng và giòn.

    D. Kim loại nặng, khó nóng chảy.

    Hướng dẫn giải

    Sắt có màu trắng, dẻo, dễ rèn

    Đáp án: C

    Ví dụ 3: Để bảo quản dung dịch FeSO4 trong phòng thí nghiệm, người ta cần thêm vào dung dịch hoá chất nào dưới đây?

    A. Một đinh Fe sạch.

    B. Dung dịch H2SO4 loãng.

    C. Một dây Cu sạch.

    D. Dung dịch H2SO4 đặc.

    Hướng dẫn giải

    Để bảo quản FeSO4 trong PTN ta cần thêm 1 đinh sạch vì Fe sẽ khử Fe3+ sinh ra về Fe2+

    Đáp án: A

    Phương trình hóa học: Fe2O3 +6HI → 3H2O + I2 + 2FeI2 – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 +6HI → 3H2O + I2 + 2FeI2

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ phòng.

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với dung dịch HI

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Chất rắn màu đen Fe2O3 tan dần trong dung dịch và xuất hiện kết tủa màu đen tím I2

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Để tách Ag ra khỏi hỗn hợp: Fe, Cu, Ag mà không làm thay đổi khối lượng, có thể dùng hóa chất nào sau đây?

    A. AgNO3 B. HCl, O2 C. Fe2(SO4)3 D. HNO3.

    Hướng dẫn giải

    – Để tách Ag ra khỏi hỗn hợp gồm Ag, Fe và Cu ta dùng dung dịch Fe2(SO4)3

    Fe2(SO4)3 + Fe → 3FeSO4

    Cu + Fe2(SO4)3 → CuSO4 + 2FeSO4

    – Ag không tan trong dung dịch Fe2(SO4)3 nên ta tách lấy phần không tan ra là Ag

    Cho AgNO3 vào tách được Ag nhưng khối lượng thay đổi

    Đáp án: C

    Ví dụ 2: Hiện tượng xảy ra khi cho dung dịch Na2CO3 vào dung dịch FeCl3

    A. Chỉ sủi bọt khí

    B. Chỉ xuất hiện kết tủa nâu đỏ.

    C. Xuất hiện kết tủa nâu đỏ và sủi bọt khí

    D. Xuất hiện kết tủa trắng hơi xanh và sủi bọt khí.

    Hướng dẫn giải

    Phương trình phản ứng: 2FeCl3 + 3Na2CO3 + 3H2O → 2Fe(OH)3↓(đỏ nâu) + 3CO2↑ + 6NaCl

    Đáp án: C

    Ví dụ 3: Cho hỗn hợp gồm Fe dư và Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra khí NO. Muối thu được trong dung dịch là muối nào sau đây:

    A. Fe(NO3)3

    B. Fe(NO3)2

    C. Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2

    D. Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2

    Hướng dẫn giải

    Vì dung dịch có Cu dư nên sẽ không có Fe (III) nên phản ứng cho ra hỗn hợp Fe(II) là Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2.

    Đáp án: C

    Phương trình hóa học: Fe2O3 +2H3PO4 → 3H2O + 2FePO4 – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 +2H3PO4 → 3H2O + 2FePO4

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ phòng.

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với dung dịch H3PO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Chất rắn màu đen Fe2O3 tan dần trong dung dịch

    Bạn có biết

    Tương tự Fe2O3, các oxit kim loại khác như CuO, MgO, ZnO… đều có thể phản ứng với dung dịch axit H3PO4

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho bột sắt vào dung dịch HCl sau đó thêm tiếp vài giọt dung dịch CuSO4. Quan sát thấy hiện tượng nào sau đây?

    A. Bọt khí bay lên ít và chậm dần.

    B. Bọt khí bay lên nhanh và nhiều dần lên.

    C. Không có bọt khí bay lên.

    D. Dung dịch không chuyển màu.

    Hướng dẫn giải

    Đáp án: B

    Ví dụ 2: Cho các dung dịch loãng: (1) FeCl3, (2) FeCl2, (3) H2SO4, (4) HNO3, (5) hỗn hợp gồm HCl và NaNO3. Những dung dịch phản ứng được với kim loại Cu là:

    A. (1), (3), (4).

    B. (1), (2), (3).

    C. (1), (4), (5).

    D. (1), (3), (5).

    Hướng dẫn giải

    Các dung dịch phản ứng được với Cu gồm : FeCl3, HNO3, hỗn hợp HCl và NaNO3

    2FeCl3 + Cu → CuCl2 + FeCl2

    8HNO3 + 3Cu → 3Cu(NO3)2+ 2NO + 4H2O

    3Cu + 8HCl + 2NaNO3 → 3CuCl2 + NO + 2NaCl + 4H2O

    Đáp án: C

    Ví dụ 3: Quặng sắt manhetit có thành phần chính là:

    A. FeS2.

    B. Fe3O4.

    C. Fe2O3.

    D. FeCO3.

    Hướng dẫn giải

    Quặng hematit đỏ là Fe2O3

    Quặng hematit nâu là Fe2O3.nH2O

    Quặng xiđerit là FeCO3

    Quặng manhetit là Fe3O4

    Đáp án: B

    Phương trình hóa học: Fe2O3 + 6NaOH → 3Na2O + 2Fe(OH)3↓ – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 + 6NaOH → 3Na2O + 2Fe(OH)3

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ phòng.

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với dung dịch NaOH

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành kết tủa màu nâu đỏ Fe(OH)3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Quặng nào sau đây giàu sắt nhất?

    A. Pirit sắt FeS2

    B. Hematit đỏ Fe2O3.

    C. Manhetit Fe3O4

    D. Xiđerit FeCO3

    Hướng dẫn giải

    Quặng giàu sắt nhất là manhetit Fe3O4 với hàm lượng sắt khoảng 72,4%

    Đáp án: C

    Ví dụ 2: Cho các cặp oxi hóa – khử được sắp xếp theo chiều tăng dần tính oxi hóa của dạng oxi hóa như sau: Fe2+/Fe, Cu2+/Cu, Fe3+/Fe2+. Phát biểu nào sau đây là đúng?

    A. Cu2+ oxi hóa được Fe2+ thành Fe3+.

    B. Fe3+ oxi hóa được Cu thành Cu2+.

    C. Cu khử được Fe3+ thành Fe.

    D. Fe2+ oxi hóa được Cu thành Cu2+.

    Hướng dẫn giải

    A sai vì Cu2+ không oxi hóa được Fe2+ thành Fe3+.

    C sai vì Cu chỉ khử được Fe3+ thành Fe2+.

    D sai vì Fe2+ không oxi hóa Cu thành Cu2+.

    Đáp án: B

    Ví dụ 3: Ở điều kiện thường Fe phản ứng với dung dịch nào sau đây:

    A. FeCl3. B. ZnCl2. C. NaCl. D. MgCl2.

    Hướng dẫn giải

    Fe + 2FeCl3 → 3FeCl2

    Đáp án: A

    Phương trình hóa học: Fe2O3 + Fe → 3FeO – Cân bằng phương trình hóa học

    Phản ứng hóa học:

    Fe2O3 + Fe → 3FeO

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ: 900°C

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Fe2O3 tác dụng với Fe

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành sắt II oxit

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Một loại quặng sắt (sau khi loại bỏ tạp chất) cho tác dụng với HNO3 không có khí thoát ra. Tên của quặng là

    A.Hematit. B. Manhetit. C. Pirit. D. Xiđerit.

    Hướng dẫn giải

    Quặng sắt tác dụng HNO3 không có khí thoát ra → quặng sắt chứa Fe2O3.

    → Quặng hematit

    Đáp án: A

    Ví dụ 2: Cho ít bột Fe vào dung dịch AgNO3 dư, sau khi kết thúc thí nghiệm thu được dung dịch X gồm

    A. Fe(NO3)2, H2O

    B. Fe(NO3)3, AgNO3 dư.

    C. Fe(NO3)2, AgNO3

    D. Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, AgNO3 dư.

    Hướng dẫn giải

    Fe + 2AgNO3 → Fe(NO3)2 + 2Ag↓

    Fe(NO3)2 + AgNO3 dư → Fe(NO3)3 + Ag↓

    → Dung dịch X gồm Fe(NO3)3, AgNO3

    Đáp án: B

    Ví dụ 3: Hoà tan Fe vào dd AgNO3 dư, dung dịch thu được chứa chất nào sau đây?

    A. Fe(NO3)2

    B. Fe(NO3)3

    C. Fe(NO2)2, Fe(NO3)3, AgNO3

    D. Fe(NO3)3 , AgNO3

    Hướng dẫn giải

    3AgNO3 + Fe → 3Ag + Fe(NO3)3

    Đáp án: B

    ……………………………………..

    Ngoài Hợp chất Sắt (III) Oxit (Fe2O3) – Cân bằng phương trình hóa học. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 8 sẽ giúp các bạn ôn tập tốt hơn. Chúc các bạn học tập tốt

    Đăng bởi: Hà Nội 1000

    Chuyên mục: Giáo dục, lớp 8

    Rate this post

    Hanoi1000

    Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

    Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button