Hợp chất Bari Hidrosunfua Ba(HS)2 – Cân bằng phương trình hóa học

Hợp chất Bari Hidrosunfua Ba(HS)2

Hanoi1000xin giới thiệu tới các bạn Hợp chất Bari Hidrosunfua Ba(HS)2 – Cân bằng phương trình hóa học. Hy vọng với tài liệu này các bạn sẽ nắm chắc các phương pháp hóa học. Mời các bạn tải về tham khảo

    Phản ứng nhiệt phân: Ba(HS)2 → H2S↑ + BaS

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ: > 450oC

    Cách thực hiện phản ứng

    – Nhiệt phân Ba(HS)2

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Bari hidrosunfua bị phân hủy tạo thành bari sunfua và khí hidro sunfua

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Hiện tượng xảy ra khi nhỏ từ từ đến dư dung dịch Ba(OH)2 vào dung dịch chứa H2SO4 là:

    A. xuất hiện kết tủa trắng sau đó tan một phần.

    B. có chất khí không màu bay lên.

    C. xuất hiện kết tủa trắng,

    D. xuất hiện kết tủa trắng sau đó tan hết, dung dịch trong suốt.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4 + H2O

    Ví dụ 2: Dung dịch Ba(OH)2 có thể tác dụng với tất cả các chất trong dãy:

    A. NO2, Al2O3, Zn, HCl, KHCO3, MgCl2.

    B. CO, Br2, Al, ZnO, H2SO4, FeCl3.

    C. HCl, CO2, CuCl2, FeCl3, Al, MgO.

    D. SO2, Al, Fe2O3, NaHCO3, H2SO4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Dung dịch bari hiđroxit có thể phản ứng với NO2, Al2O3, Zn, HCl, KHCO3, MgCl2.

    Ví dụ 3: Dung dịch Ba(HCO3)2 phản ứng với dung dịch nào sau đây không xuất hiện kết tủa?

    A. dung dịch Ba(OH)2. B. dung dịch NaOH.

    C. dung dịch HCl. D. dung dịch Na2CO3.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2HCl → BaCl2 + CO2↓ + 2H2O

    Phản ứng hóa học: Ba(HS)2 + 2H2O → H2S↑ + Ba(OH)2

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ: đun sôi

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(HS)2 tác dụng với nước

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Bari hidrosunfua tác dụng với nước tạo thành bari hidroxit và khí hidro sunfua

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dãy các chất: (NH4)2SO4, NaCl, FeCl2, AlCl3. Số chất trong dãy tác dụng với lượng dư dung dịch Ba(OH)2 tạo thành kết tủa là

    A. 4. B. 2.

    C. 1. D. 3.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    (NH4)2SO4 + Ba(OH)2 → BaSO4 + 2NH3 + 2H2O

    FeCl2 + Ba(OH)2 → Fe(OH)2 + BaCl2

    AlCl3 có tạo kết tủa nhưng sau đó bị hòa tan trở lại

    Ví dụ 2: Bari có cấu trúc tinh thể theo kiểu nào?

    A. Lập phương tâm khối

    B. Lục phương

    C. Lập phương tâm diện

    D. Khác

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Bari có cấu trúc tinh thể dạng lập phương tâm khối

    Ví dụ 3: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. Fe(NO3)3

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    3Ba(OH)2 + 2Fe(NO3)3 → 3Ba(NO3)2 + 2Fe(OH)3

    Phản ứng hóa học: Ba(HS)2 + Na2SO4 → BaSO4↓ + 2NaHS

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(HS)2 tác dụng với dung dịch Na2SO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng bari sunfat trong dung dịch

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Để bảo quản Bari người ta cất giữ ở đâu

    A. trong không khí B. trong dầu

    C. trong nước D. trong axit

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Vì bari nhạy cảm với không khí nên các mẫu bari thường được cất giữ trong dầu

    Ví dụ 2: Bari cacbonat BaCO3 được dùng để:

    A. làm bả chuột

    B. dùng trong sản xuất thủy tinh

    C. dùng trong sản xuất gạch

    D. cả 3 phương án trên

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari cacbonat được dùng để làm bả chuột, dùng trong sản xuất gạch và thủy tinh

    Ví dụ 3: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. NaHSO4

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + 2NaHSO4 → 2H2O + Na2SO4 + BaSO4

    Phản ứng hóa học: Ba(HS)2 + O2 → 2S↓ + Ba(OH)2

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(HS)2 tác dụng với dung dịch Na2SO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa lưu huỳnh trong dung dịch

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Chất phản ứng được với dung dịch H2SO4 tạo ra kết tủa là:

    A. BaCl2. B. Na2CO3.

    C. NaOH. D. NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    BaCl2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2HCl

    Ví dụ 2: Ở trạng thái cơ bản, nguyên tử kim loại kiềm thổ có số electron hóa trị là:

    A. 2e B. 4e

    C. 3e D. 1e

    Đáp án: A

    Ví dụ 3: Chất phản ứng được với dung dịch H2SO4 tạo ra kết tủa là:

    A. Ba(OH)2. B. Na2CO3.

    C. NaOH. D. NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2H2O

    Phản ứng hóa học:

    Ba(HS)2 + 2HCl → H2S↑ + BaC2

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(HS)2 tác dụng với dung dịch HCl

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Xuất hiện khí hidro sunfua thoát ra khỏi dung dịch

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Chọn nội dung không chính xác khi nói về các nguyên tố nhóm IIA:

    A. Đều phản ứng với dung dịch axit

    B. Đều phản ứng với oxy

    C. Đều có tính khử mạnh

    D. Đều phản ứng với nước

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Be không tác dụng với nước

    Ví dụ 2: Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, kim loại bari nhóm

    A. IA. B. IIIA.

    C. IVA. D. IIA.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba thuộc nhóm IIA trong bảng tuần hoàn

    Ví dụ 3: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: Ca(NO3)2, Na2CO3, KHSO4, Ca(OH)2, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 3 B. 2

    C. 5 D. 4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + Na2CO3 → BaCO3↓ + 2NaHCO3

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 → BaCO3↓ + CaCO3↓ + 2H2O

    Phản ứng hóa học: Ba(HS)2 + Ba(OH)2 → 2H2O + BaS↓

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(HS)2 tác dụng với dung dịch Ba(OH)2

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành bari sunfua và nước

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Kim loại phản ứng được với nước ở nhiệt độ thường là:

    A. Ag. B. Fe.

    C. Cu. D. Ba.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari phản ứng được với nước ở nhiệt độ thường

    Ví dụ 2: Cho dung dịch chứa a mol Ca(HCO3)2 tác dụng với dung dịch chứa a mol chất tan X. Để thu được lượng kết tủa lớn nhất thì X là

    A. Ba(OH)2. B. Ca(OH)2.

    C. NaOH. D. Na2CO3.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Lượng kết tủa thu được lớn nhất khi:

    X chứa cation cũng tạo được kết tủa và có nguyên tử khối lớn nhất.

    Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 → CaCO3↓ + 2H2O + BaCO3

    Ví dụ 3: Muốn điều chế kim loại kiềm thổ người ta dùng phương pháp gì?

    A. Nhiệt luyện.

    B. Điện phân dung dịch.

    C. Thuỷ luyện.

    D. Điện phân nóng chảy.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Phương pháp cơ bản điều chế kim loại kiềm thổ là điện phân muối nóng chảy của chúng.

    Phản ứng hóa học: Ba(HS)2 + 8H2O → [Ba(H2O)8]2+ + 2HS

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(HS)2 tác dụng với nước

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Phản ứng tạo thành ion octaaqua barium và ion hidrosunfua

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho kim loại Ba dư vào dung dịch Al2(SO4)3, thu được sản phẩm có:

    A. Một chất khí và hai chất kết tủa.

    B. Một chất khí và không chất kết tủa.

    C. Một chất khí và một chất kết tủa.

    D. Hỗn hợp hai chất khí.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2↑ (1);

    Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → Al(OH)3 (kt trắng keo) + BaSO4 (kt trắng) (2);

    2Al(OH)3 + Ba(OH)2 → Ba(AlO2)2 + 4H2O (3);

    Vậy sản phẩm thu được có một chất khí (H2) và một chất kết tủa (BaSO4).

    Ví dụ 2: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: CaCl2, KHSO4, Ca(NO3)2, H2SO4, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 4 B. 2

    C. 5 D. 3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2CO2 + 2H2O

    Ví dụ 3: Dãy gồm các kim loại đều phản ứng với nước ở nhiệt độ thường thu được dung dịch có môi trường kiềm là:

    A. Na, Ba, K B. Be, Na, Ca

    C. Na, Fe, K D. Na, Cr, K

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Các kim loại kiềm, kiềm thổ đều tác dụng với H2O ở nhiệt độ thường (trừ Be không phản ứng với H2O ở bất kì nhiệt độ nào)

    Hợp chất Bari Hidrosunfua Ba(HS)2 nằm trong bài Phản ứng hóa học của Bari (Ba) và Hợp chất của Bari – Cân bằng phương trình hóa học. Đây bao gồm những phản ứng hóa học kèm theo ví dụ giúp bạn dễ dàng cân bằng phương trình hóa học và học tốt môn Hóa hơn

    ……………………………………..

    Ngoài Hợp chất Bari Hidrosunfua Ba(HS)2 – Cân bằng phương trình hóa học. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 8 sẽ giúp các bạn ôn tập tốt hơn. Chúc các bạn học tập tốt

    Đăng bởi: Hà Nội 1000

    Chuyên mục: Giáo dục, lớp 8

    Rate this post

    Hanoi1000

    Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

    Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button