Giáo dụcLớp 8

Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2 – Cân bằng phương trình hóa học

Nội dung bài viết (chọn nhanh)

Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2

Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2 – Cân bằng phương trình hóa học được Hanoi1000sưu tầm và đăng tải. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Hóa lớp 8. Mời các bạn tải về tham khảo

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Ba(OH)2 → H2O + 2BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch Ba(OH)2

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 trong dung dịch

    Bạn có biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, Ca(HCO3)2 cũng phản ứng với Ba(OH)2 tạo kết tủa CaCO3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: Ca(NO3)2, Na2CO3, KHSO4, Ca(OH)2, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 3 B. 2

    C. 5 D. 4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + Na2CO3 → BaCO3↓ + 2NaHCO3

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 → BaCO3↓ + CaCO3↓ + 2H2O

    Ví dụ 2: Cho dung dịch chứa a mol Ca(HCO3)2 tác dụng với dung dịch chứa a mol chất tan X. Để thu được lượng kết tủa lớn nhất thì X là

    A. Ba(OH)2. B. Ca(OH)2.

    C. NaOH. D. Na2CO3.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Lượng kết tủa thu được lớn nhất khi:

    X chứa cation cũng tạo được kết tủa và có nguyên tử khối lớn nhất.

    Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 → CaCO3↓ + 2H2O + BaCO3

    Ví dụ 3: Muốn điều chế kim loại kiềm thổ người ta dùng phương pháp gì?

    A. Nhiệt luyện. B. Điện phân dung dịch.

    C. Thuỷ luyện. D. Điện phân nóng chảy.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Phương pháp cơ bản điều chế kim loại kiềm thổ là điện phân muối nóng chảy của chúng

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 → CaCO3↓ + 2H2O + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch Ca(OH)2

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 và CaCO3 trong dung dịch

    Bạn có biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, Ca(HCO3)2 cũng phản ứng với Ca(OH)2 tạo kết tủa CaCO3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho kim loại Ba dư vào dung dịch Al2(SO4)3, thu được sản phẩm có:

    A. Một chất khí và hai chất kết tủa.

    B. Một chất khí và không chất kết tủa.

    C. Một chất khí và một chất kết tủa.

    D. Hỗn hợp hai chất khí.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2↑ (1);

    Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → Al(OH)3 (kt trắng keo) + BaSO4 (kt trắng) (2);

    2Al(OH)3 + Ba(OH)2 → Ba(AlO2)2 + 4H2O (3);

    Vậy sản phẩm thu được có một chất khí (H2) và một chất kết tủa (BaSO4).

    Ví dụ 2: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: CaCl2, KHSO4, Ca(NO3)2, H2SO4, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 4 B. 2

    C. 5 D. 3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2CO2 + 2H2O

    Ví dụ 3: Dãy gồm các kim loại đều phản ứng với nước ở nhiệt độ thường thu được dung dịch có môi trường kiềm là:

    A. Na, Ba, K B. Be, Na, Ca

    C. Na, Fe, K D. Na, Cr, K

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Các kim loại kiềm, kiềm thổ đều tác dụng với H2O ở nhiệt độ thường (trừ Be không phản ứng với H2O ở bất kì nhiệt độ nào)

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2KOH → 2H2O + K2CO3 + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch KOH

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 trong dung dịch

    Bạn có biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, Ca(HCO3)2 cũng phản ứng với KOH tạo kết tủa CaCO3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm các kim loại có cùng kiểu mạng tinh thể lập phương tâm khối là:

    A. Na, K, Ca. B. Na, K, Ba.

    C. Li, Na, Mg. D. Mg, Ca, Ba.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Na, K, Ca đều có cấu trúc tinh thể lập phương tâm khối

    Ví dụ 2: Không gặp Ba và các kim loại kiềm thổ khác trong tự nhiên ở dạng tự do vì:

    A. Thành phần của chúng trong thiên nhiên rất nhỏ.

    B. Kim loại kiềm thổ hoạt động hóa học mạnh.

    C. Kim loại kiềm thổ dễ tan trong nước.

    D. Kim loại kiềm thổ là những kim loại điều chế bằng cách điện phân.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Các kim loại kiểm thổ hoạt động hóa học mạnh nên trong tự nhiên chúng thường tồn tại ở dạng hợp chất.

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2NaOH → 2H2O + Na2CO3 + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch NaOH

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 trong dung dịch

    Bạn có biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, Ca(HCO3)2 cũng phản ứng với NaOH tạo kết tủa CaCO3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Bari cacbonat BaCO3 được dùng để:

    A. làm bả chuột

    B. dùng trong sản xuất thủy tinh

    C. dùng trong sản xuất gạch

    D. cả 3 phương án trên

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari cacbonat được dùng để làm bả chuột, dùng trong sản xuất gạch và thủy tinh

    Ví dụ 2: Bari có cấu trúc tinh thể theo kiểu nào?

    A. Lập phương tâm khối B. Lục phương

    C. Lập phương tâm diện D. Khác

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Bari có cấu trúc tinh thể dạng lập phương tâm khối

    Ví dụ 3: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. Fe(NO3)3

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    3Ba(OH)2 + 2Fe(NO3)3 → 3Ba(NO3)2 + 2Fe(OH)3

    Phản ứng nhiệt phân: Ba(HCO3)2 → H2O + CO2↑ + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ

    Cách thực hiện phản ứng

    – Nhiệt phân muối Ba(HCO3)2

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 trong dung dịch và giải phóng khí CO2

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. Ca(HCO3)2

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 → CaCO3 + BaCO3 + 2H2O

    Ví dụ 2: Dung dịch Ba(HCO3)2 phản ứng với dung dịch nào sau đây không xuất hiện kết tủa?

    A. dung dịch Ba(OH)2.

    B. dung dịch NaOH.

    C. dung dịch HCl.

    D. dung dịch Na2CO3.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2HCl → BaCl2 + CO2↑ + 2H2O

    Ví dụ 3: Dung dịch Ba(OH)2 có thể tác dụng với tất cả các chất trong dãy:

    A. NO2, Al2O3, Zn, HCl, KHCO3, MgCl2.

    B. CO, Br2, Al, ZnO, H2SO4, FeCl3.

    C. HCl, CO2, CuCl2, FeCl3, Al, MgO.

    D. SO2, Al, Fe2O3, NaHCO3, H2SO4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Dung dịch bari hiđroxit có thể phản ứng với NO2, Al2O3, Zn, HCl, KHCO3, MgCl2

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2HCl → BaCl2 + 2H2O + 2CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ thường

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch HCl

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện khí không màu CO2 thoát ra

    Bạn có biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, các muối hiđrocacbonat như NaHCO3, KHCO3, Ca(HCO3)2 …cũng phản ứng với HCl sinh ra khí CO2

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm các kim loại có cùng kiểu mạng tinh thể lập phương tâm khối là:

    A. Na, K, Ca. B. Na, K, Ba.

    C. Li, Na, Mg. D. Mg, Ca, Ba.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Na, K, Ca đều có cấu trúc tinh thể lập phương tâm khối

    Ví dụ 2: Hiện tượng xảy ra khi sục từ từ khí CO2 đến dư vào dung dịch Ba(OH)2 là:

    A. Xuất hiện kết tủa trắng.

    B. Ban đầu tạo kết tủa trắng, sau đó tan dần.

    C. Sau 1 thời gian mới xuất hiện kết tủa trắng.

    D. Không xuất hiện kết tủa.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    CO2 + Ba(OH)2 → BaCO3↓ + H2O (Lúc đầu OH rất dư so với CO2)

    BaCO3 + CO2 + H2O → Ba(HCO3)2

    Ví dụ 3: Muốn điều chế kim loại kiềm thổ người ta dùng phương pháp gì?

    A. Nhiệt luyện.

    B. Điện phân dung dịch.

    C. Thuỷ luyện.

    D. Điện phân nóng chảy.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Phương pháp cơ bản điều chế kim loại kiềm thổ là điện phân muối nóng chảy của chúng.

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2HNO3 → Ba(NO3)2 + 2H2O + 2CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ thường

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch HNO3

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện khí không màu (CO2) thoát ra

    Bạn có biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, các muối hiđrocacbonat như NaHCO3, KHCO3, Ca(HCO3)2 …cũng phản ứng với HNO3 sinh ra khí CO2

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dung dịch chứa a mol Ca(HCO3)2 tác dụng với dung dịch chứa a mol chất tan X. Để thu được lượng kết tủa lớn nhất thì X là

    A. Ba(OH)2. B. Ca(OH)2.

    C. NaOH. D. Na2CO3.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Lượng kết tủa thu được lớn nhất khi:

    X chứa cation cũng tạo được kết tủa và có nguyên tử khối lớn nhất.

    Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 → CaCO3↓ + 2H2O + BaCO3

    Ví dụ 2: Có thể phân biệt 3 dung dịch: KOH, HCl, H2SO4 (loãng) bằng một thuốc thử là

    A. Giấy quỳ tím B. Zn

    C. Al D. BaCO3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    + Cho vào dung dịch KOH không có hiện tượng

    + Cho vào HCl có khí bay lên

    BaCO3 + 2HCl → BaCl2 + CO2↑ + H2O

    + Cho vào H2SO4: có khí bay lên và kết tủa trắng

    BaCO3 + H2SO4 → BaSO4↓ + CO2↑ + H2O

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + H2SO4 → 2H2O + 2CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ thường

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch H2SO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có khí không màu (CO2) thoát ra và dung dịch xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn có biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, các muối hiđrocacbonat như NaHCO3, KHCO3, Ca(HCO3)2 …cũng phản ứng với H2SO4 sinh ra khí CO2

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Chỉ ra phát biểu sai.

    A. Tính khử của các kim loại kiềm thổ tăng dần từ Be đến Ba.

    B. Năng lượng ion hóa thứ nhất giảm dần từ Be đến Ba.

    C. Ở nhiệt độ thường Be không phản ứng với nước còn Mg thì phản ứng chậm.

    D. Các kim loại kiềm thổ đều nhẹ hơn nhôm.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba nặng hơn Al vì có D = 3,5g/cm3 > DAl = 2,7g/cm3

    Ví dụ 2: Cho các cặp chất: (a) Na2CO3 và BaCl2; (b) NaCl và Ba(NO3)2; (c) NaOH và H2SO4. Số cặp chất xảy ra phản ứng trong dung dịch thu được kết tủa là:

    A. 0. B. 3.

    C. 2. D. 1.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    (a) Na2CO3 + BaCl2 → NaCl + BaCO3

    (b) Không phản ứng

    (c) NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O

    Ví dụ 3: Chất phản ứng được với dung dịch H2SO4 tạo ra kết tủa là:

    A. BaCl2. B. Na2CO3.

    C. NaOH. D. NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    BaCl2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2HCl

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + K2CO3 → BaCO3↓ + 2KHCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với K2CO3

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaCO3

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho các cặp chất: (a) Na2CO3 và BaCl2; (b) NaCl và Ba(NO3)2; (c) NaOH và H2SO4. Số cặp chất xảy ra phản ứng trong dung dịch thu được kết tủa là:

    A. 0. B. 3.

    C. 2. D. 1.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    (a) Na2CO3 + BaCl2 → NaCl + BaCO3

    (b) Không phản ứng

    (c) NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O

    Ví dụ 2: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: Ca(NO3)2, Na2CO3, KHSO4, Ca(OH)2, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 3 B. 2

    C. 5 D. 4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + Na2CO3 → BaCO3↓ + 2NaHCO3

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 → BaCO3↓ + CaCO3↓ + 2H2O

    Ví dụ 3: Hiện tượng xảy ra khi sục từ từ khí CO2 đến dư vào dung dịch Ba(OH)2 là:

    A. Xuất hiện kết tủa trắng.

    B. Ban đầu tạo kết tủa trắng, sau đó tan dần.

    C. Sau 1 thời gian mới xuất hiện kết tủa trắng.

    D. Không xuất hiện kết tủa.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    CO2 + Ba(OH)2 → BaCO3↓ + H2O (Lúc đầu OH rất dư so với CO2)

    BaCO3 + CO2 + H2O → Ba(HCO3)2

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Na2CO3 → 2NaHCO3 + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Na2CO3

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaCO3

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm các kim loại đều phản ứng với nước ở nhiệt độ thường thu được dung dịch có môi trường kiềm là:

    A. Na, Ba, K B. Be, Na, Ca

    C. Na, Fe, K D. Na, Cr, K

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Các kim loại kiềm, kiềm thổ đều tác dụng với H2O ở nhiệt độ thường (trừ Be không phản ứng với H2O ở bất kì nhiệt độ nào)

    Ví dụ 2: Dãy gồm các kim loại có cùng kiểu mạng tinh thể lập phương tâm khối là:

    A. Na, K, Ca. B. Na, K, Ba.

    C. Li, Na, Mg. D. Mg, Ca, Ba.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Na, K, Ca đều có cấu trúc tinh thể lập phương tâm khối

    Ví dụ 3: Không gặp Ba và các kim loại kiềm thổ khác trong tự nhiên ở dạng tự do vì:

    A. Thành phần của chúng trong thiên nhiên rất nhỏ.

    B. Kim loại kiềm thổ hoạt động hóa học mạnh.

    C. Kim loại kiềm thổ dễ tan trong nước.

    D. Kim loại kiềm thổ là những kim loại điều chế bằng cách điện phân.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Các kim loại kiểm thổ hoạt động hóa học mạnh nên trong tự nhiên chúng thường tồn tại ở dạng hợp chất.

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Na2SO4 → 2NaHCO3 + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Na2SO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm các chất đều tác dụng được với dung dịch Ba(HCO3)2 là:

    A. HNO3, Ca(OH)2, KHSO4

    B. HNO3, NaCl

    C. HNO3, KHSO4, MgCl2

    D. Ca(OH)2, NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    HNO3 + Ba(HCO3)2 → Ba(NO3)2 + CO2 + H2O

    Ca(OH)2 + Ba(HCO3)2 → BaCO3 + CaCO3 + H2O

    KHSO4 + Ba(HCO3)2 → BaSO4 + K2SO4 + CO2 + H2O

    Ví dụ 2: Công thức chung của oxit kim loại Bari và các kim loại thuộc phân nhóm chính nhóm II là

    A. R2O3. B. R2O.

    C. RO. D. RO2.

    Đáp án: C

    Ví dụ 3: Mô tả nào dưới đây không phù hợp các nguyên tố nhóm IIA

    A. Có cùng các electron hóa trị là ns2.

    B. Có cùng mạng tinh thể lục phương.

    C. Các nguyên tố Be, Mg không tác dụng với nước ở nhiệt độ thường.

    D. Mức oxi hoá đặc trưng trong hợp chất là +2.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Các kim loại kiềm thổ có cấu trúc tinh thể khác nhau

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Na2SO4 → H2O + Na2CO3 + CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Na2SO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch Ba(HCO3)2 phản ứng với dung dịch nào sau đây không xuất hiện kết tủa?

    A. dung dịch Ba(OH)2.

    B. dung dịch NaOH.

    C. dung dịch HCl.

    D. dung dịch Na2CO3.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2HCl → BaCl2 + CO2↑ + 2H2O

    Ví dụ 2: Cho dãy các chất: (NH4)2SO4, NaCl, FeCl2, AlCl3. Số chất trong dãy tác dụng với lượng dư dung dịch Ba(OH)2 tạo thành kết tủa là

    A. 4. B. 2.

    C. 1. D. 3.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    (NH4)2SO4 + Ba(OH)2 → BaSO4 + 2NH3 + 2H2O

    FeCl2 + Ba(OH)2 → Fe(OH)2 + BaCl2

    AlCl3 có tạo kết tủa nhưng sau đó bị hòa tan trở lại

    Ví dụ 3: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. Fe(NO3)3

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    3Ba(OH)2 + 2Fe(NO3)3 → 3Ba(NO3)2 + 2Fe(OH)3

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + K2SO4 → 2KHCO3 + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với K2SO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Bari có cấu trúc tinh thể theo kiểu nào?

    A. Lập phương tâm khối B. Lục phương

    C. Lập phương tâm diện D. Khác

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Bari có cấu trúc tinh thể dạng lập phương tâm khối

    Ví dụ 2: Để bảo quản Bari người ta cất giữ ở đâu

    A. trong không khí B. trong dầu

    C. trong nước D. trong axit

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Vì bari nhạy cảm với không khí nên các mẫu bari thường được cất giữ trong dầu

    Ví dụ 3: Bari cacbonat BaCO3 được dùng để:

    A. làm bả chuột

    B. dùng trong sản xuất thủy tinh

    C. dùng trong sản xuất gạch

    D. cả 3 phương án trên

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari cacbonat được dùng để làm bả chuột, dùng trong sản xuất gạch và thủy tinh

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + K2SO4 → H2O + K2CO3 + CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với K2SO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. NaHSO4

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + 2NaHSO4 → 2H2O + Na2SO4 + BaSO4

    Ví dụ 2: Ở trạng thái cơ bản, nguyên tử kim loại kiềm thổ có số electron hóa trị là:

    A. 2e B. 4e

    C. 3e D. 1e

    Đáp án: A

    Ví dụ 3: Cho các cặp chất: (a) Na2CO3 và BaCl2; (b) NaCl và Ba(NO3)2; (c) NaOH và H2SO4. Số cặp chất xảy ra phản ứng trong dung dịch thu được kết tủa là:

    A. 0. B. 3.

    C. 2. D. 1.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    (a) Na2CO3 + BaCl2 → NaCl + BaCO3

    (b) Không phản ứng

    (c) NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2NaHSO4 → 2H2O + Na2SO4 + 2CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với NaHSO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaSO4 và khí không màu CO2

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Chất phản ứng được với dung dịch H2SO4 tạo ra kết tủa là:

    A. Ba(OH)2. B. Na2CO3.

    C. NaOH. D. NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2H2O

    Ví dụ 2: Chọn nội dung không chính xác khi nói về các nguyên tố nhóm IIA:

    A. Đều phản ứng với dung dịch axit

    B. Đều phản ứng với oxy

    C. Đều có tính khử mạnh

    D. Đều phản ứng với nước

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Be không tác dụng với nước

    Ví dụ 3: Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, kim loại bari nhóm

    A. IA. B. IIIA.

    C. IVA. D. IIA.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba thuộc nhóm IIA trong bảng tuần hoàn

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → 2H2O + K2SO4 + 2CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với KHSO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaSO4 và khí không màu CO2

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: Ca(NO3)2, Na2CO3, KHSO4, Ca(OH)2, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 3 B. 2

    C. 5 D. 4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + Na2CO3 → BaCO3↓ + 2NaHCO3

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 → BaCO3↓ + CaCO3↓ + 2H2O

    Ví dụ 2: Kim loại phản ứng được với nước ở nhiệt độ thường là:

    A. Ag. B. Fe.

    C. Cu. D. Ba.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari phản ứng được với nước ở nhiệt độ thường

    Ví dụ 3: Có thể phân biệt 3 dung dịch: KOH, HCl, H2SO4 (loãng) bằng một thuốc thử là

    A. Giấy quỳ tím B. Zn

    C. Al D. BaCO3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    + Cho vào dung dịch KOH không có hiện tượng

    + Cho vào HCl có khí bay lên

    BaCO3 + 2HCl → BaCl2 + CO2↑ + H2O

    + Cho vào H2SO4: có khí bay lên và kết tủa trắng

    BaCO3 + H2SO4 → BaSO4↓ + CO2↑ + H2O

    Phản ứng hóa học: 3Ba(HCO3)2 + Al2(SO4)3 → 2Al(OH)3 + 6CO2↑ + 3BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Al2(SO4)3

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dung dịch chứa a mol Ca(HCO3)2 tác dụng với dung dịch chứa a mol chất tan X. Để thu được lượng kết tủa lớn nhất thì X là

    A. Ba(OH)2. B. Ca(OH)2.

    C. NaOH. D. Na2CO3.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Lượng kết tủa thu được lớn nhất khi:

    X chứa cation cũng tạo được kết tủa và có nguyên tử khối lớn nhất.

    Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 → CaCO3↓ + 2H2O + BaCO3

    Ví dụ 2: Muốn điều chế kim loại kiềm thổ người ta dùng phương pháp gì?

    A. Nhiệt luyện.

    B. Điện phân dung dịch.

    C. Thuỷ luyện.

    D. Điện phân nóng chảy.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Phương pháp cơ bản điều chế kim loại kiềm thổ là điện phân muối nóng chảy của chúng.

    Ví dụ 3: Cho kim loại Ba dư vào dung dịch Al2(SO4)3, thu được sản phẩm có:

    A. Một chất khí và hai chất kết tủa.

    B. Một chất khí và không chất kết tủa.

    C. Một chất khí và một chất kết tủa.

    D. Hỗn hợp hai chất khí.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2↑ (1);

    Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → Al(OH)3 (kt trắng keo) + BaSO4 (kt trắng) (2);

    2Al(OH)3 + Ba(OH)2 → Ba(AlO2)2 + 4H2O (3);

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Mg(NO3)2 → Ba(NO3)2 + H2O + MgCO3↓ + CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Mg(NO3)2

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng MgCO3 và khí không màu CO2

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: CaCl2, KHSO4, Ca(NO3)2, H2SO4, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 4 B. 2

    C. 5 D. 3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2CO2 + 2H2O

    Ví dụ 2: Hiện tượng xảy ra khi sục từ từ khí CO2 đến dư vào dung dịch Ba(OH)2 là:

    A. Xuất hiện kết tủa trắng.

    B. Ban đầu tạo kết tủa trắng, sau đó tan dần.

    C. Sau 1 thời gian mới xuất hiện kết tủa trắng.

    D. Không xuất hiện kết tủa.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    CO2 + Ba(OH)2 → BaCO3↓ + H2O (Lúc đầu OH rất dư so với CO2)

    BaCO3 + CO2 + H2O → Ba(HCO3)2

    Ví dụ 3: Dãy gồm các kim loại đều phản ứng với nước ở nhiệt độ thường thu được dung dịch có môi trường kiềm là:

    A. Na, Ba, K B. Be, Na, Ca

    C. Na, Fe, K D. Na, Cr, K

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Các kim loại kiềm, kiềm thổ đều tác dụng với H2O ở nhiệt độ thường (trừ Be không phản ứng với H2O ở bất kì nhiệt độ nào)

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + CaCl2 → BaCl2 + CaCO3↓ + H2O + CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với CaCl2

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng CaCO3 và khí không màu CO2

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. NaHSO4

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + 2NaHSO4 → 2H2O + Na2SO4 + BaSO4

    Ví dụ 2: Bari cacbonat BaCO3 được dùng để:

    A. làm bả chuột

    B. dùng trong sản xuất thủy tinh

    C. dùng trong sản xuất gạch

    D. cả 3 phương án trên

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari cacbonat được dùng để làm bả chuột, dùng trong sản xuất gạch và thủy tinh

    Ví dụ 3: Để bảo quản Bari người ta cất giữ ở đâu

    A. trong không khí B. trong dầu

    C. trong nước D. trong axit

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Vì bari nhạy cảm với không khí nên các mẫu bari thường được cất giữ trong dầu

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + CuSO4 → BaSO4↓ + Cu(HCO3)2

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với CuSO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Có xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn có biết

    Ca(HCO3)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm các chất đều tác dụng được với dung dịch Ba(HCO3)2 là:

    A. HNO3, Ca(OH)2, KHSO4

    B. HNO3, NaCl

    C. HNO3, KHSO4, MgCl2

    D. Ca(OH)2, NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    HNO3 + Ba(HCO3)2 → Ba(NO3)2 + CO2 + H2O

    Ca(OH)2 + Ba(HCO3)2 → BaCO3 + CaCO3 + H2O

    KHSO4 + Ba(HCO3)2 → BaSO4 + K2SO4 + CO2 + H2O

    Ví dụ 2: Hiện tượng xảy ra khi nhỏ từ từ đến dư dung dịch Ba(OH)2 vào dung dịch chứa H2SO4 là:

    A. xuất hiện kết tủa trắng sau đó tan một phần.

    B. có chất khí không màu bay lên.

    C. xuất hiện kết tủa trắng,

    D. xuất hiện kết tủa trắng sau đó tan hết, dung dịch trong suốt.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4 + H2O

    Ví dụ 3: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: CaCl2, KHSO4, Ca(NO3)2, H2SO4, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 4 B. 2

    C. 5 D. 3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2CO2 + 2H2O

    Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2 nằm trong bài Phản ứng hóa học của Bari (Ba) và Hợp chất của Bari – Cân bằng phương trình hóa học. Đây là nội dung hay đã học trong chương trình cấp 2, cấp 3 gồm những phản ứng hóa học kèm theo ví dụ giúp bạn dễ dàng cân bằng phương trình hóa học và học tốt môn Hóa hơn. Mời các bạn tải về tham khảo

    ……………………………………..

    Ngoài Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2 – Cân bằng phương trình hóa học. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 8 sẽ giúp các bạn ôn tập tốt hơn. Chúc các bạn học tập tốt

    Đăng bởi: Hà Nội 1000

    Chuyên mục: Giáo dục, lớp 8

    Rate this post

    Hanoi1000

    Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

    Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button