Hợp chất Bari Aluminat Ba(AlO2)2 – Cân bằng phương trình hóa học

Hợp chất Bari Aluminat Ba(AlO2)2

Hanoi1000xin giới thiệu tới các bạn Hợp chất Bari Aluminat Ba(AlO2)2 – Cân bằng phương trình hóa học. Tài liệu này gồm những công thức hóa học kèm ví dụ, giúp các bạn học sinh nắm chắc kiến thức Hóa lớp 8 tốt hơn. Mời các bạn tải về cùng tham khảo

    Phản ứng hóa học: Ba(AlO2)2 + 2H2O + 2NaHSO4 → 2Al(OH)3↓ + Na2SO4 + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(AlO2)2 tác dụng với dung dịch NaHSO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Bari aluminat phản ứng với dung dịch natri hiđrosunfat tạo kết tủa trắng đồng thời xuất hiện kết tủa keo trắng

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: CaCl2, KHSO4, Ca(NO3)2, H2SO4, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 4 B. 2

    C. 5 D. 3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2CO2 + 2H2O

    Ví dụ 2: Hiện tượng xảy ra khi sục từ từ khí CO2 đến dư vào dung dịch Ba(OH)2 là:

    A. Xuất hiện kết tủa trắng.

    B. Ban đầu tạo kết tủa trắng, sau đó tan dần.

    C. Sau 1 thời gian mới xuất hiện kết tủa trắng.

    D. Không xuất hiện kết tủa.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    CO2 + Ba(OH)2 → BaCO3↓ + H2O (Lúc đầu OH rất dư so với CO2)

    BaCO3 + CO2 + H2O → Ba(HCO3)2

    Phản ứng hóa học: Ba(AlO2)2 + H2O + CO2 → Al(OH)3↓ + Ba(HCO3)2

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(AlO2)2 tác dụng với CO2 và H2O

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Bari aluminat phản ứng xuất hiện kết tủa keo trắng Al(OH)3 trong dung dịch

    Bạn có biết

    Ca(AlO2)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Không gặp Ba và các kim loại kiềm thổ khác trong tự nhiên ở dạng tự do vì:

    A. Thành phần của chúng trong thiên nhiên rất nhỏ.

    B. Kim loại kiềm thổ hoạt động hóa học mạnh.

    C. Kim loại kiềm thổ dễ tan trong nước.

    D. Kim loại kiềm thổ là những kim loại điều chế bằng cách điện phân.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Các kim loại kiểm thổ hoạt động hóa học mạnh nên trong tự nhiên chúng thường tồn tại ở dạng hợp chất.

    Ví dụ 2: Dãy chất nào sau đây phản ứng với nước ở nhiệt độ thường:

    A. Na, BaO, MgO B. Mg, Ca, Ba

    C. Na, K2O, BaO D. Na, K2O, Al2O3

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Na, K2O, BaO phản ứng với nước ở nhiệt độ thường tạo thành các bazo tương ứng

    Ví dụ 3: Hiện tượng xảy ra khi nhỏ từ từ đến dư dung dịch Ba(OH)2 vào dung dịch chứa H2SO4 là:

    A. xuất hiện kết tủa trắng sau đó tan một phần.

    B. có chất khí không màu bay lên.

    C. xuất hiện kết tủa trắng,

    D. xuất hiện kết tủa trắng sau đó tan hết, dung dịch trong suốt.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4 + H2O

    Phản ứng hóa học: Ba(AlO2)2 + 4H2SO4 → Al2(SO4)3 + 4H2O + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(AlO2)2 tác dụng với dung dịch H2SO4

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Bari aluminat phản ứng với dung dịch axit sunfuric xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn có biết

    Ca(AlO2)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch Ba(OH)2 có thể tác dụng với tất cả các chất trong dãy:

    A. NO2, Al2O3, Zn, HCl, KHCO3, MgCl2.

    B. CO, Br2, Al, ZnO, H2SO4, FeCl3.

    C. HCl, CO2, CuCl2, FeCl3, Al, MgO.

    D. SO2, Al, Fe2O3, NaHCO3, H2SO4.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Dung dịch bari hiđroxit có thể phản ứng với NO2, Al2O3, Zn, HCl, KHCO3, MgCl2.

    Ví dụ 2: Bari có cấu trúc tinh thể theo kiểu nào?

    A. Lập phương tâm khối

    B. Lục phương

    C. Lập phương tâm diện

    D. Khác

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Bari có cấu trúc tinh thể dạng lập phương tâm khối

    Ví dụ 3: Bari cacbonat BaCO3 được dùng để:

    A. làm bả chuột

    B. dùng trong sản xuất thủy tinh

    C. dùng trong sản xuất gạch

    D. cả 3 phương án trên

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari cacbonat được dùng để làm bả chuột, dùng trong sản xuất gạch và thủy tinh

    Phản ứng hóa học: Ba(AlO2)2 + 8HCl → 2AlCl3 + BaCl2 + 4H2O

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(AlO2)2 tác dụng với dung dịch HCl

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Bari aluminat phản ứng với dung dịch axit clohiđric tạo thành nhôm clorua và bari clorua

    Bạn có biết

    Ca(AlO2)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. NaHSO4

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + 2NaHSO4 → 2H2O + Na2SO4 + BaSO4

    Ví dụ 2: Ở trạng thái cơ bản, nguyên tử kim loại kiềm thổ có số electron hóa trị là:

    A. 2e B. 4e

    C. 3e D. 1e

    Đáp án: A

    Ví dụ 3: Cho các cặp chất: (a) Na2CO3 và BaCl2; (b) NaCl và Ba(NO3)2; (c) NaOH và H2SO4. Số cặp chất xảy ra phản ứng trong dung dịch thu được kết tủa là:

    A. 0. B. 3.

    C. 2. D. 1.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    (a) Na2CO3 + BaCl2 → NaCl + BaCO3

    (b) Không phản ứng

    (c) NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O

    Phản ứng hóa học: Ba(AlO2)2 + 2H2O + 2HCl → 2Al(OH)3↓ + BaCl2

    Điều kiện phản ứng

    – Không có

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho Ba(AlO2)2 tác dụng với dung dịch HCl

    Hiện tượng nhận biết phản ứng

    – Bari aluminat phản ứng với dung dịch axit clohiđric xuất hiện kết tủa keo trắng Al(OH)3 trong dung dịch

    Bạn có biết

    Ca(AlO2)2 cũng có phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho kim loại Ba dư vào dung dịch Al2(SO4)3, thu được sản phẩm có:

    A. Một chất khí và hai chất kết tủa.

    B. Một chất khí và không chất kết tủa.

    C. Một chất khí và một chất kết tủa.

    D. Hỗn hợp hai chất khí.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2↑ (1);

    Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → Al(OH)3 (kt trắng keo) + BaSO4 (kt trắng) (2);

    2Al(OH)3 + Ba(OH)2 → Ba(AlO2)2 + 4H2O (3);

    Ví dụ 2: Cho dd Ba(HCO3)2 lần lượt vào các dd: CaCl2, KHSO4, Ca(NO3)2, H2SO4, HCl. Số trường hợp có tạo ra kết tủa là:

    A. 4 B. 2

    C. 5 D. 3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2CO2 + 2H2O

    Ví dụ 3: Cho dãy các chất: (NH4)2SO4, NaCl, FeCl2, AlCl3. Số chất trong dãy tác dụng với lượng dư dung dịch Ba(OH)2 tạo thành kết tủa là

    A. 4. B. 2.

    C. 1. D. 3.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    (NH4)2SO4 + Ba(OH)2 → BaSO4 + 2NH3 + 2H2O

    FeCl2 + Ba(OH)2 → Fe(OH)2 + BaCl2

    AlCl3 có tạo kết tủa nhưng sau đó bị hòa tan trở lại

    Hợp chất Bari Aluminat Ba(AlO2)2 nằm trong bài Phản ứng hóa học của Bari (Ba) và Hợp chất của Bari – Cân bằng phương trình hóa học. Đây bao gồm những phản ứng hóa học kèm theo ví dụ giúp bạn dễ dàng cân bằng phương trình hóa học và học tốt môn Hóa hơn

    ……………………………………..

    Ngoài Hợp chất Bari Sunfit BaSO3 – Cân bằng phương trình hóa học. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 8 sẽ giúp các bạn ôn tập tốt hơn. Chúc các bạn học tập tốt

    Đăng bởi: Hà Nội 1000

    Chuyên mục: Giáo dục, lớp 8

    Rate this post

    Hanoi1000

    Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

    Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button