Tổng hợp

Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồn 

Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa là cuốn sách thành công trong việc hòa trộn yếu tố kỳ ảo với văn chính kịch nhằm chinh phục khán giả bằng tình yêu và chân lý đồng thời nâng cao giá trị con người, sự công bằng và tự do thông qua các nhân vật ở mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Đa phần độc giả vẫn thường lầm tưởng rằng, Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa được viết dưới bút danh của J. K. Rowling nhưng thực chất, cuốn sách được phóng tác từ Jack Thorne và nhà văn đã phát triển nó theo cái nhìn của bản thân từ nhiều khía cạnh khác nhau.

harry potter and the cursed child bia sach e1587147350573 - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồnHình ảnh bìa của cuốn sách

Xã hội ngày càng văn mình đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật, điều đó đã ít nhiều khơi dậy một hình thái nhận thức thẩm mĩ, một loại hình văn học nghệ thuật đó là thể loại kỳ ảo và truyện, kịch, ký hay tản văn đều có sự hiện diện của nó.

Những nhà văn đã sử dụng yếu tố kỳ ảo như một phương thức nghệ thuật để khám phá hiện thực đồng thời có thể truyền tải những thông điệp của bản thân đến với độc giả và Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa của Jack Thorne chính là một minh chứng cho điều trên.

Đôi nét về tác giả và tác phẩm

Jack Thorne được mọi người biết đến như một nhà biên kịch nổi tiếng người Anh, ông chắp bút từ rất sớm nên được xem là một tác giả viết kịch tài năng đồng thời cũng là nhà văn của nhiều tác phẩm như When you cure me, 2nd May 1997, Bunny

Jack Thorne tac gia e1587147826835 - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồn
Hình ảnh tác giả Jack Thorne

Vốn dĩ là một người có khả năng phát triển bản thân trên nhiều phương diện nên Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa không đơn thuần là một cuốn sách mà còn là một vở kịch được công chiếu vào năm 2016 với sự đóng góp của đạo diễn thơ mộng John Tiffany.

Bởi lẽ Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa là tác phẩm được viết theo lối kịch bản nên nó vẫn mang trong mình bản chất chung của văn chính kịch đó là đề cao tình cảm gia đình và sự đấu tranh vì tự do của con người.

vo kich harry potter tren san khau e1587148097902 - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồn
Vở kịch được công chiếu trên sân khấu

Dưới ngòi bút sáng tạo của Jack Thorne thì cuốn sách được xem như một câu chuyện nguyên bản được lấy cốt truyện từ bộ truyện giả tưởng Harry Potter của J. K. Rowling, đây là một dấu mốc ấn tượng trong sự nghiệp của ông bởi lẽ cuốn sách còn được dựng thành sân khấu kịch.

Jack Thorne đã viết cuốn sách bằng một cái nhìn mới mẻ

Tác phẩm lấy bối cảnh từ thế giới phép thuật gần hai mươi sau khi trận chiến Hogwarts kết thúc. Harry Potter lúc này đã yêu và cưới Ginny Weasley, em gái người bạn thân nhất của mình và họ đã có ba người con, trong đó Albus Severus Potter là nhân vật chính của truyện.

Không ngoại lệ với những nhân vật khác, Ron Weasley đã kết hôn với Hermione Granger và Rose Greanger-Weasley là con của họ. Sự mới mẻ ở cuốn sách này có lẽ là chi tiết Scorpius Malfoy, con trai Draco Malfoy, đã trở thành bạn thân với Albus Potter

bia sach harry potter va dua tre bi nguyen rua e1587148298371 - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồnCuốn sách được bán tại các cửa hàng sách

Điều khiến cho hai đứa trẻ trở thành đôi bạn vì họ đều phải nặng nề sống dưới cái bóng quá nổi tiếng của hai người cha nên Albus và Scorpius đã bắt tay cùng nhau trộm cái Xoay Thời Gian của Hermione để quay lại thời gian nhằm thay đổi quá khứ, đây cũng chính là lúc câu chuyện bắt đầu.

“SCORPIUS: Phải có một số giới hạn – cái Xoay Thời Gian phải có một số loại giới hạn thời gian.

ALBUS: Cậu có nghĩ chúng ta đã làm được không? Cậu có nghĩ chúng ta đã thay đổi mọi thứ không?”

– Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa

Sự kiện này đã giúp chúng ta nhận ra rằng, tác phẩm dù được viết dưới bút danh Jack Thorne nhưng vẫn giữ được giá trị nguyên bản của bảy bộ truyện giả tưởng trước, đó là tình yêu vẫn luôn được đề cao.

Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa và một số chi tiết nổi bật

Đầu tiên có lẽ là khi Albus Severus Potter bị chiếc mũ phân loại cho vào nhà Slytherin và ở cùng phòng với Scorpius Malfoy, điều này đã khiến mối quan hệ giữa Harry và con trai trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

“Cậu đặt mũ lên trên đầu của ALBUS – và lúc này cậu có vẻ mất nhiều thời gian – Gần như cậu cũng rối lên.

SLYTHERIN!

Có một sự im lặng.

Một sự im lặng sâu sắc, hoàn toàn.

Một người ngồi thấp, vặn vẹo một chút và có sát thương bên trong nó.”

– Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa

Albus không muốn bị bó buộc trong chuẩn mực của đứa trẻ có một người cha nổi tiếng, cậu hy vọng mình sẽ sống cuộc sống bình thường như những người khác nhưng Harry lại hoàn toàn đối lập, vì tình thương dành cho con quá lớn nên anh đã cấm Albus tiếp tục kết bạn với Scorpius.

harry potter va dua tre bi nguyen rua phien ban behind the scenes e1587148531853 - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồn
Hình ảnh bìa của cuốn sách phiên bản Behind The Scenes

Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến Scorpius Malfoy. Mọi người ở thế giới phép thuật đã đồn thổi rằng cậu là đứa con bị nguyền rủa của chúa tể Voldermort nhưng trái lại, Scorpius là niềm tự hào của Draco bởi lẽ ở cậu luôn có một lòng dũng cảm và sự trung thành.

“Sức ép bị phá vỡ một cách nhẹ nhàng. SCORPIUS cười, biết ơn một cách tội nghiệp.

SCORPIUS: Và nó chỉ giống ba của mình! Mình nhận được mũi, tóc, và tên của ông ấy. Không phải cái đó là một điều tuyệt vời hoặc. Ý mình là – những vấn đề cha – con trai, mình có chúng. Nhưng, nhìn chung, mình nên là một Malfoy hơn, cậu biết đấy, con trai của Chúa tể bóng tối.

SCORPIUS và ALBUS nhìn nhau và cái gì đó vượt qua giữa họ.”

– Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa

Chính những điều trên đã tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa hai đứa trẻ và nó còn trở thành một chi tiết ấn tượng mà độc giả vẫn không thể ngờ được, câu hỏi đặt ra ở đây có lẽ là chuyện gì đang xảy ra và tương lai sẽ đi đến đâu nếu cái Xoay Thời Gian không được trả lại vị trí cũ?

Sự kiện quay ngược dòng thời gian trở về quá khứ đã gây ra một trận cãi vã rất căng thẳng giữa hai cha con. Bởi lẽ Harry cảm nhận được Albus khác biệt và linh tính của một người cha đã mách bảo rằng đó không phải là một điều tốt đẹp.

tac pham harry potter va dua tre bi nguyen rua e1587148787600 - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồnBìa của cuốn sách phiên bản tiếng Anh

Albus muốn sử dụng cái Xoay Thời Gian nhằm quay lại quá khứ để cứu sống Cedric Diggory, người mà cậu cho rằng không thể bị sát hại dưới tay của chúa tể Voldemort trong cuộc thi đấu Tam Pháp Thuật năm đó, diễn ra ở tập bốn Harry Potter và Chiếc cốc lửa.

“ALBUS gật đầu với SCORPIUS, người tiết lộ cái Xoay Thời Gian.

ALBUS: Tụi này có thể dịch chuyển thời gian. Cậu sẽ giúp tụi này đi đường ống. Tụi này sẽ cứu Cedric Diggory.”

– Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa

Nhưng cậu lại không ngờ được rằng, chính bản thân mình đã vô tình kích hoạt một chuỗi thực tại xen kẽ là các tai họa khiến cuộc sống của tất cả mọi người bị lâm nguy.
Sự thật là Harry lúc này đã chết, Albus được xếp vào nhà Gryffindor, Hermione dạy môn Phòng chống nghệ thuật hắc ám và Ron cưới Padma Patil. Những người vốn là Muggle luôn phải sống trong sợ hãi, các cuộc trò chuyện của họ luôn kết thúc bằng câu nói:

“Vì Voldemort và lòng can đảm.”

Một điều đáng chú ý nữa là Delphi Diggory, cháu gái của Amos Diggory, trên thực tế là con gái Voldemort, cô được sinh ra trong khoảng thời gian hắn còn thuộc lãnh địa nhà Malfoy, khi cha mẹ cô chết trong Trận đối đầu thì đã được nhà Rowle nhận nuôi.

Chi tiết này được đánh giá là vô lý bởi lẽ Voldemort vốn dĩ sinh ra từ tình dược nên không thể có con và tình yêu cũng không nảy sinh trong trái tim của hắn đồng thời, nó cũng phá hủy đi hình tượng mà J. K. Rowling xây dựng lâu nay.

Cuốn sách còn nhắc đến sự trở lại của Voldemort. Trong một đêm ở Hành động một, Cảnh chín, vết sẹo của Harry đau trở lại kể từ 22 năm trước. Không những thế, Delphi còn biết đến lời tiên tri về sự trở lại của hắn.

tac pham harry potter va dua tre bi nguyen rua a e1587149103978 - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồnTác phẩm bán được ba triệu bản sau 10 ngày ra mắt

Điều này đã khiến cô lợi dụng Albus nhằm đưa mình ở trở lại quá khứ ngay đêm định mệnh ở thung lũng Godric, Delphi muốn nói cho Voldemort biết rằng hắn ở tương lai sẽ mất đi địa vị tối cao của mình và lời tiên tri đã không trở thành sự thật.

Tình yêu luôn được đề cao trong tác phẩm

Bên cạnh những yếu tố kỳ ảo, câu chuyện vẫn mang cốt lõi bản chất của cuộc sống. Harry dù tài giỏi đến đâu cũng vấp phải những sai lầm khi đóng vai một người cha. Chắc chắn sẽ không có bất kỳ phép màu nào có thể giúp anh có phương pháp dạy con đúng đắn.

Khi Harry đối mặt với người con ở tuổi mới lớn, bướng bỉnh và cứng đầu, thay vì lắng nghe thì anh lại trở nên cáu gắt, bất lực nhưng thực chất độc giả hay bất kỳ ai khi đọc cuốn sách này cũng sẽ biết chắc một điều rằng, đó là tình thương của một người cha:

“GINNY: Không. Nhưng tình yêu mà em đã cảm nhận từ anh ngày đó – em không chắc Albus cảm nhận được điều đó.

HARRY: Anh sẽ làm mọi thứ vì thằng bé.”

– Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa

Bên cạnh đó chúng ta còn phải điểm đến cái tên Draco Malfoy, khi anh cùng gia đình Harry quay lại thung lũng Godric năm 1981 để giải cứu cho những đứa trẻ. Draco tuy là một người cứng nhắc nhưng khi nhìn thấy Scorpius cũng không kìm được lòng mình mà nói.

“SCORPIUS chạy lon ton tới ba nó.

DRACO: Chúng ta cũng có thể ôm nhau nếu con thích.”

– Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa

Tình yêu luôn là điều cốt yếu trong văn chính kịch để nhà văn có thể dựa vào đó nhằm xây dựng tính cách và con người của mỗi nhân vật, cuốn sách không những khai thác tình cảm gia đình mà cuốn sách còn đề cao tình bạn.

harry potter and the cursed child e1587149648695 - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồn
Bìa sách phần một và phần hai của Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa

Chúng ta có thể thấy rõ nhất điều trên thông qua hai nhân vật chính là Albus và Scorpius, nó xuất hiện ngay từ những khoảnh khắc đầu tiên khi mà hai đứa trẻ gặp nhau.

“SCORPIUS: Không. Mình thích nó. Cậu thích Albus hay Al?

SCORPIUS cười và bỏ hai viên kẹo vào trong miệng cậu ta.

ALBUS (nghĩ): Albus.

SCORPIUS: CẢM ƠN CẬU ĐÃ Ở LẠI VÌ KẸO CỦA MÌNH, ALBUS!

ALBUS (cười): Wow.”

– Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa

Dù chúng đều có hai người cha đã từng đối đầu trong thế giới phép thuật nhưng dường như những điều đó không hề ngăn cách tình cảm của Albus và Scorpius dành cho nhau.
Kể đến chi tiết nhỏ hơn có lẽ là mối quan hệ giữa Harry và Draco. Họ trong bảy tập truyện trước đều là đối thủ tuy nhiên khi đến với Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa thì mối quan hệ đã được liên kết với nhau để cứu những đứa trẻ bị mắc kẹt trong quá khứ.

Mặt khác, độc giả có thể nhìn thấy được tình yêu giữa Harry và Ginny, đây cũng chính là nền tảng để xây dựng tình cảm gia đình.

Con người vốn dĩ được sinh ra và lớn lên bởi tình yêu thương nên văn học dù viết dưới hình thức nào thì nó vẫn là tấm gương phản ánh đúng một phần tinh thần của cuộc sống. Sau tất cả những chuỗi sự việc xảy ra thì tình yêu chính là thứ còn lại được tác giả đề cao nhiều nhất.

Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa là cột mốc ấn tượng trong đời văn của Jack Thorne

Theo những nhà phê bình văn học thì thể loại kỳ ảo là một thể loại đặc biệt bởi lẽ nó song hành cùng với sự phát triển của văn học khoa học viễn tưởng cũng như trong thực tế đời sống.

“Cái kỳ ảo được đặc trưng bởi một sự xâm nhập đường đột của cái bí ẩn vào không khổ của cuộc sống thực.”

Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa là một minh chứng tiêu biểu cho điều trên, dưới ngòi bút của Jack Thorne thì thế giới ảo như một phần của cuộc sống, ông đã thành công xây dựng nhân vật chỉ với những đoạn đối thoại.

harry potter va dua tre bi nguyen rua duoc bay ban tai cac nha sach - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồn
Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa được bày bán tại các nhà sách

Cuốn sách xoay quanh hình ảnh về ông bố và những đứa con. Bởi lẽ Jack Thorne là một nhà biên kịch nên cuốn sách luôn có sự tìm tòi sáng tạo của nghệ thuật kịch để xây dựng những xung đột nhằm phản ánh được quy luật phát triển tâm lý của từng con người trong đó.

Tác phẩm luôn có sự lặp lại nhiều lần của vòng thời gian và những mối liên kết ở thực tại với quá khứ. Bởi lẽ trong đó những nhân vật tồn tại ở hai thế giới song song thực và ảo qua những hệ quy chiếu khác nhau.

tac pham harry potter va dua tre bi nguyen rua bia e1587150164367 - Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa: Tự do là sức sống của linh hồn
Hình ảnh bìa của cuốn sách

Tác phẩm tạo ra một loại khoái cảm và sự thỏa mãn về trí tưởng tượng của độc giả bởi tính chất câu chuyện khác thường đồng thời việc hành văn theo lối chính kịch đã giúp cho Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa trở thành một cuốn tiểu thuyết được nhiều người đón đọc.

Không những thế, sau khi đọc xong cuốn sách này độc giả sẽ nhận ra một điều rằng: Đôi khi, những điều tồi tệ nhất xảy ra ở những nơi chúng ta không thể ngờ đến.  
Mặt khác, khi cuốn sách được xuất bản vẫn vấp phải những chỉ trích từ các Potterhead hay những ai đã từng đón đọc bảy tập truyện trước đó. Theo tạp chí The Hollywood Reporter thì:

“Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa không được nhiều người đón nhận bởi lẽ nó giống như một câu chuyện nguyên bản hơn là một bản phối lại của thần thoại Potter hiện có. Đây chính là điểm yếu lớn nhất của nó.”

– Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải thừa nhận sức hấp dẫn của cuốn sách này. Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa đã bán được hai triệu bản chỉ sau hai ngày ra mắt không những thế nó còn có phiên bản tiếng Pháp phát hành vào tháng 10 cùng năm.

Dưới ngòi bút của Jack Thorne và sự đóng góp của J. K. Rowling thì tác phẩm được độc giả nhìn bằng đôi mắt của sự thấu hiểu, cuốn sách dường như đã chạm đến được cái bí ẩn, mộng mơ của thế giới phép thuật và những điều thực tế trong cõi lòng con người.

Minh Minh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>