Giáo dục

Há miệng chờ sung

Há miệng chờ sung

Giải nghĩa câu thành ngữ Há miệng chờ sung

Bài làm:

Câu thành ngữ được gợi từ tích của câu chuyện dân gian về một anh chàng mồ côi lười biếng, không chịu làm lụng gì. Là một người khỏe mạnh, song anh ta luôn nghĩ cách phải làm thế nào để không cần lao động chân tay nặng nhọc mà vẫn có cái ăn. Thấy cây sung to, quả sai trĩu, liên tục rụng quả xuống gốc nên anh chàng đã nằm ngửa mặt, há miệng dưới gốc sung, chờ đợi sung rụng vào miệng chỉ cần nhai và nuốt. Thế là có cái ăn mà không phải làm gì. Nhưng chờ mãi cũng không thấy sung rụng vào miệng, chán nản anh chàng liền bỏ đi.

=> Câu thành ngữ phê phán, lên án gay gắt những kẻ lười biếng, không chịu làm lụng, chỉ biết ngồi đó và chờ đợi cơ may sẽ tự đến.

=> Đó là chân dung của không ít những con người trong xã hội hiện tại, họ thụ động, bạc nhược, hèn nhát, không dám đứng lên đi tìm kiếm cơ hội, con đường của riêng mình mà chỉ ngồi chầu chực, chờ ăn sẵn. Nhưng kết cục cuối cùng là họ sẽ chẳng có gì ngoài một cái bụng đói và một sự tuyệt vọng khi ước mơ, cái may mắn mà họ mong mỏi sẽ không bao giờ đến.

Những câu thành ngữ tương tự: Ăn sẵn nằm ngửa, Ôm cây đợi thỏ, Nhịn đói nằm co hơn ăn no vác nặng;

Câu hỏi Há miệng chờ sung được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button