Giáo dục

Giải đáp mọi thắc mắc về quá trình mang thai và sinh con của mèo

Giải đáp mọi thắc mắc về quá trình mang thai và sinh con của mèo

Giải đáp mọi thắc mắc về quá trình mang thai và sinh con của mèo

Bài làm:

Nội dung bài gồm:

Back to top

1. Mèo mấy tuổi thì mang thai và sinh con

Mèo bắt đầu động dục khi được khoảng 6 đến 9 tháng tuổi, sớm nhất có thể từ 5 tháng tuổi. Những con mèo hoang dã hoặc không thuần chủng có thể động dục sớm hơn thời điểm này. Thời gian động dục của mèo cũng rất rộng, từ 7 – 21 ngày.

Cũng giống như các loài động vật khác, 90% mèo mang thai khi thời tiết ấm áp, dễ chịu. Chưa có con số cụ thể về “thời kỳ mãn kinh của mèo” (vì đại đa số mèo nuôi đều bị triệt sản sớm).

Nhưng có một điều chắc chắn, là khả năng sinh sản của chúng sẽ kém theo thời gian. Thời gian mèo mang thai tốt nhất là trong khoảng 1 – 6 tuổi.

Sau 6 tuổi, sức khỏe của mèo đã yếu đi. Sinh sản vào thời điểm này sẽ phát sinh nhiều vấn đề: đẻ sót, bệnh tật, bong tróc…

Giải đáp mọi thắc mắc về quá trình mang thai và sinh con của mèo

Back to top

2. Thời gian mang thai của mèo

Sau 2 tuần mang thai, đa phần mèo mẹ sẽ thân thiết với chủ hơn. Mèo sắp sinh rất thích sự ấm áp,  sự yên tĩnh và sự kín đáo. Nhưng sẽ phản ứng gay gắt hơn với các vật nuôi khác trong nhà. Một số cô mèo khó tính có thể cáu bẳn với chính chủ nuôi. Sau 4 tuần mang thai, mèo có dấu hiệu nôn nghén. Sau 6 tuần mang thai, mèo bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Có những dấu hiệu rõ rệt của việc bồn chồn và lo lắng.

Back to top

3. Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai

Kiểm tra núm vú: Sau thời gian mang thai từ 15 đến 18 ngày, núm vú của mèo sẽ “hồng lên”, hoặc đỏ sậm và phát triển lớn hơn. Vú phát triển to hơn, và có thể tiết ra chất sữa.

Quan sát đặc điểm hình dạng: Khi nhìn từ một bên, mèo đang mang thai thường có phần lưng cong xuống, bụng hơi tròn và phình ra. Đa số mèo cái thường có thân hình như con lừa muộn hơn khi mang thai.

Quan sát hành động chuẩn bị ổ: Trước khi sinh vài ngày, mèo cái sẽ bắt đầu làm ổ để chào đón những đứa con của mình.

Giải đáp mọi thắc mắc về quá trình mang thai và sinh con của mèo

Back to top

4. Chế độ dinh dưỡng cho Mèo đang mang thai

Trong quá trình mang thai, bạn nên nhớ, lượng thức ăn và chế độ dinh dưỡng không phải chỉ riêng cung cấp cho mình mèo mẹ mà còn cho cả những chú mèo con trong bụng chúng nữa.

Vì vậy, việc đảm bảo một nguồn dinh dưỡng dồi dào, sung túc là điều cần thiết và quan trọng trong quá trình chăm sóc ở giai đoạn này.

Ngoài ra, nước uống cũng là một yếu tố không thể thiếu và cần được lưu ý xuyên suốt.

Hãy luôn để nước sạch cạnh mèo và thay nước thường xuyên để chúng có thể uống bất cứ khi nào cần.

Khi mang thai, dù mèo thèm ăn, nhưng đừng nên chiều chuộng chúng bằng việc cho chúng ăn thật no trong một buổi.

Thay vào đó, nên chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa nhỏ chỉ nên ăn vừa phải nếu không sẽ rất lãng phí và không đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ.

Back to top

5. Dấu Hiệu Mèo Sắp Đẻ

Trước sinh 1-2 ngày, mèo sẽ rà soát liên tục tại khu vực ổ đẻ. Mèo mẹ sẽ đều đặn ngồi xuống và liếp láp âm hộ của mình. Theo phỏng đoán của chuyên gia thú y là để vệ sinh âm đạo, hỗ trợ cho việc sinh nở. Trước thời điểm sinh khoảng 1-2 tuần, hãy chú ý tới lượng dinh dưỡng của mèo. Mèo khi sinh sẽ ăn và uống khá nhiều. Bạn cần bổ sung đủ năng lượng để chúng sinh đẻ dễ dàng.

Back to top

6. Mỗi lứa mèo sinh ra bao nhiêu con?

Số lượng mèo sinh ra trong một lứa không hoàn toàn giống nhau, bởi chúng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi con và mỗi giống.

Trung bình, một năm mèo đẻ từ 3- 4 lứa, mỗi lần khoảng từ 3- 4 con hoặc nhiều hơn thế. Nhiều có thể là 6 con trở lên.

Back to top

Câu hỏi Giải đáp mọi thắc mắc về quá trình mang thai và sinh con của mèo được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button