Giáo dục

Giải câu 4 trang 47 sách phát triển năng lực vật lí 8

Giải câu 4 trang 47 sách phát triển năng lực vật lí 8

4. Áp suất khí quyển trong đời sống hằng ngày

– Tại sao khi đi máy bay, hay cáp treo thì hay bị ù tai? Để khắc phục tình trạng đó ta nên làm như thế nào? Tại sao?

– Tại sao trên nắp ấm pha trà thường có một lỗ nhỏ?

– Tại sao các nhà du hành vũ trụ khi ra ngoài khoảng không phải mặc bộ áo giáp đặc biệt?

Bài làm:

– Vì khi đi máy bay hay cáp treo, áp suất sẽ thay đổi đột ngột và có sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài tai. Lúc này, ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong, gây ra hiện tượng ù hoặc đau tai.

   Cách khắc phục:

  •  Nhai kẹo cao su: Cử động nuốt giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian
  •  Ngáp: Ngáp cũng có thể khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ.

– Trên nắp ấm pha trà thường có một lỗ nhỏ để rót nước dễ dàng. Vì có lỗ thủng trên nắp nên khí trong ấm thông với khí quyển, áp suất khí trong ấm cộng với áp suất nước trong ấm lớn hơn.

– Nhà du hành vũ trụ khi đi ra khoảng ko vũ trụ phải mặc bộ áo giáp đặc biệt vì ở ngoài vũ trụ ko có áp suất mà trong người ta lại có áp suất, nếu ko có áo giáp người sẽ nổ tung

Câu hỏi Giải câu 4 trang 47 sách phát triển năng lực vật lí 8 được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>