Giải bài tậpLớp 5

Giải Bài 1, 2, 3 trang 170 SGK Toán lớp 5 – Một số dạng bài toán đã học

Bài 1, 2, 3 trang 170 sách giáo khoa (SGK) Toán lớp 5 bài Một số dạng bài toán đã học. Bài 2 Một mảnh đất hình chữ nhật có chu vi 120m. Chiều dài hơn chiều rộng 10m. Tính diện tích mảnh đất đó.

Bài 1 trang 170 SGK Toán lớp 5

Câu hỏi:

Một người đi xe đạp trong 3 giờ, giờ thứ nhất đi được 12km, giờ thứ hai đi được 18km, giờ thứ ba đi được quãng đường bằng nửa quãng đường đi trong hai giờ đầu. Hỏi trung bình mỗi giờ người đó đi được bao nhiêu ki-lô-mét ?

Phương pháp: 

Áp dụng công thức:  Trung bình cộng = tổng : số số hạng.

– Quãng đường đi trong giờ thứ ba = (quãng đường đi trong giờ thứ nhất + quãng đường đi trong giờ thứ hai) : 2.

– Tính quãng đường trung bình đi được trong mỗi giờ = Tổng quãng đường đi được trong 3 giờ : 3.

Lời giải: 

Tóm tắt

Giờ thứ nhất: 12km

Giờ thứ hai: 18km

Giờ thứ ba: nửa quãng đường đi trong 2 giờ đầu

Trung bình mỗi giờ: … km?

Bài giải

Quãng đường người đi xe đạp đi được trong giờ thứ ba là:

              (12 + 18) : 2 = 15 (km)

Trung bình mỗi giờ người đi xe đạp đi được quãng đường là:

              (12 + 18 +15) : 3 = 15 (km)

                                      Đáp số: 15km. 

Bài 2 trang 170 SGK Toán lớp 5

Câu hỏi:

Một mảnh đất hình chữ nhật có chu vi 120m. Chiều dài hơn chiều rộng 10m. Tính diện tích mảnh đất đó.

Phương pháp: 

– Tính nửa chu vi = chu vi : 2.

– Áp dụng công thức giải bài toán tìm hai số khi biết tổng và hiệu:

       Số lớn = (tổng + hiệu) : 2 ;       Số bé = (tổng – hiệu) : 2

– Diện tích = chiều dài × chiều rộng.

Lời giải: 

Tóm tắt:

Chu vi: 120m

Chiều dài hơn chiều rộng: 10m

Tính diện tích mảnh đất ?m

Giải

Nửa chu vi mảnh đất hình chữ nhật là:

120 : 2 = 60(m)

Ta có sơ đồ:

Chiều dài mảnh đất là:

(60 + 10) : 2 = 35(m)

Chiều rộng mảnh đất là:

35 – 10 = 25(m)

Diện tích mảnh đất đó là:

35 x 25 = 875(m2)

Đáp số: 875m2

Bài 3 trang 170 SGK Toán lớp 5

Câu hỏi:

Một khối kim loại có thể tích 3,2cm3 và cân nặng 22,4g. Hỏi một khối kim loại cùng chất có thể tích là 4,5cm3 cân nặng bao nhiêu gam ?

Phương pháp: 

– Tính cân nặng của khối kim loại có thể tích 1cm3 = cân nặng của khối kim loại thể tích 3,2cm3 : 3,2 

– Tính cân nặng của khối kim loại có thể tích 4,5cm3 = cân nặng của khối kim loại có thể tích 1cm3  × 4,5

Lời giải:

1cm3 kim loại nặng là:

22,4 : 3,2 = 7(g)

4,5cm3 kim loại nặng là:

7 x 4,5 = 31,5(g)

Đáp số: 31,5(g)

Hanoi1000.vn

Bài 1, 2, 3 trang 170 SGK Toán lớp 5 – Một số dạng bài toán đã học

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giải bài tập

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button