Hỏi Đáp

Đường lên đỉnh Olympia

Đường lên đỉnh Olympia

Đường lên đỉnh Olympia là một sân chơi kiến thức cho tất cả các học sinh trung học trên toàn quốc. Trong bài viết này VnDoc xin được chia sẻ một số thông tin tổng quan về chương trình Đường lên đỉnh Olympia cũng như thể lệ chương trình Đường lên đỉnh Olympia cùng với các câu hỏi kiến thức thi Đường lên đỉnh Olympia mới nhất do Hanoi1000cập nhật.

Lịch sử chương trình Đường lên đỉnh Olympia

Năm 1998, sau những thành công và kinh nghiệm từ các sân chơi cho học sinh như “Bảy sắc cầu vồng”, VTV trăn trở tìm một loại hình Chương trình mới cho khán giả trẻ. Có cùng mong muốn được đóng góp cho xã hội, đặc biệt cho giới trẻ, Công ty điện tử LG của Hàn Quốc lúc đó đã hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam. Tập đoàn LG trên toàn cầu đã tổ chức các chương trình truyền hình tương tự tại 6 nước trên thế giới và đều gặt được thành công vang dội. Cuối năm 1998, chương trình thông báo tuyển sinh người chơi trên sóng VTV3 và bắt đầu tuyển sinh

Tháng 3 năm 1999, sau các chuyến đi tham quan, học kinh nghiệm tại Hàn Quốc, chương trình Đường lên đỉnh Olympia được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 21/03/1999 trên VTV3.

Được sự quan tâm đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam, và nhờ nỗ lực không ngừng của ê kíp chương trình, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của nhà tài trợ LG, chương trình được khán giả cả nước đón nhận nồng nhiệt. Những gương mặt học sinh THPT xuất sắc, những câu trả lời thông minh, hóc búa, những giây phút đăng quang trên đỉnh cao kiến thức, các vị cố vấn, đạo diễn, MC… để lại biết bao ấn tượng đẹp đẽ và sôi nổi. Chương trình thành công cũng nhờ vào sự cổ vũ của các bạn học sinh đến trường quay và luôn theo dõi chương trình qua màn ảnh nhỏ.

Luật chơi Đường lên đỉnh Olympia

Qua nhiều năm phát sóng, cứ mỗi năm lại có thêm những cải tiến và những luật chơi mới. Sau đây là luật chơi của năm thứ 19.

Khởi động

Trong vòng 1 phút, mỗi học sinh khởi động với tối đa 12 câu hỏi thuộc các lĩnh vực: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Thể thao, Nghệ thuật, Hiểu biết chung và các lĩnh vực khác. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm. Trả lời sai không bị trừ điểm.

Vượt chướng ngại vật

Phần thi này có 4 từ hàng ngang – cũng chính là 4 gợi ý liên quan đến Chướng ngại vật mà các học sinh phải đi tìm. Chương trình đưa ra 1 bức tranh (là một gợi ý quan trọng liên quan đến Chướng ngại vật) được chia làm 5 phần: 4 góc tương đương với 4 từ hàng ngang và một ô ở giữa. Ô ở giữa cũng là một câu hỏi. Mở được ô này sẽ mở được phần quan trọng nhất của bức tranh.

Mỗi học sinh có 1 lượt lựa chọn để chọn trả lời một trong các từ hàng ngang này. Cả bốn học sinh trả lời câu hỏi bằng máy tính trong thời gian suy nghĩ 15 giây/câu. Trả lời đúng mỗi từ hàng ngang, học sinh được 10 điểm/1 câu. Ngoài việc mở được từ hàng ngang nếu trả lời đúng, 1 góc (được đánh số tương ứng với số từ hàng ngang) của hình ảnh – cũng được mở ra. Học sinh có thể bấm chuông trả lời chướng ngại vật bất cứ lúc nào.

Trả lời đúng chướng ngại vật trong vòng 1 từ hàng ngang đầu tiên được 80 điểm

Trả lời đúng trong vòng 2 từ hàng ngang được 60 điểm.

Trả lời đúng trong vòng 3 từ hàng ngang được 40 điểm.

Trả lời đúng trong vòng 4 từ hàng ngang được 20 điểm.

Sau 4 từ hàng ngang, câu hỏi thứ 5 sẽ hiện ra ở phần trung tâm của bức tranh. Đáp án của câu hỏi này là gợi ý cuối cùng của chương trình. Trả lời đúng câu hỏi thứ 5 này, học sinh vẫn được 10 điểm. Nếu trả lời đúng chướng ngại vật sau câu hỏi thứ 5, học sinh được 10 điểm. Nếu trả lời sai chướng ngại vật sẽ bị loại khỏi phần chơi này.

Tăng tốc

Phần thi này có 4 câu hỏi với thời gian suy nghĩ là 30 giây/1 câu. Các thí sinh cùng trả lời bằng máy tính.

Thí sinh trả lời đúng và nhanh nhất được 40 điểm;

Thí sinh trả lời đúng và nhanh thứ 2 được 30 điểm;

Thí sinh trả lời đúng và nhanh thứ 3 được 20 điểm;

Thí sinh trả lời đúng và nhanh thứ 4 được 10 điểm.

Một số loại câu hỏi được sử dụng trong phần thi này:

2 câu hỏi dữ kiện: Thí sinh phải trả lời các câu hỏi như: “Đây là ai”, “Đây là địa danh nào”, “Đây là loài vật nào”,.. thông qua các bức ảnh, dữ kiện được đưa ra ngày càng chi tiết hơn.

1 câu hỏi IQ: các dạng câu hỏi ở dạng này rất rộng, bao gồm tìm số khác trong dãy số, tìm hình khác nhất so với các hình đã cho, tìm quy luật để điền hình đúng, giải mật mã,..

1 câu hỏi sắp xếp: Thí sinh phải sắp xếp các dữ kiện theo thứ tự nhất định.

1 câu hỏi quan sát hình ảnh: Thí sinh phải quan sát hình ảnh xuất hiện trên màn hình (hình ảnh tĩnh) và trả lời câu hỏi được đưa ra. Loại câu hỏi này đôi khi thay thế câu hỏi sắp xếp.

Về đích

Phần thi này có 3 gói câu hỏi 40 điểm, 60 điểm, 80 điểm để các bạn thí sinh lựa chọn. Trong đó:

Gói 40 điểm gồm 2 câu hỏi 10 điểm và 1 câu hỏi 20 điểm,

Gói 60 điểm gồm 1 câu hỏi 10 điểm, 1 câu hỏi 20 điểm và 1 câu hỏi 30 điểm,

Gói 80 điểm gồm 1 câu hỏi 20 điểm và 2 câu hỏi 30 điểm.

Thí sinh đang trả lời câu hỏi của mình phải đưa ra câu trả lời trong thời gian quy định của chương trình (câu 10 điểm: 10 giây; 20 điểm: 15 giây; 30 điểm: 20 giây). Trả lời đúng thì ghi được điểm của câu hỏi đó. Nếu trả lời sai hoặc không trả lời được câu hỏi thì các bạn còn lại có 5 giây để bấm chuông trả lời. Trả lời đúng được cộng thêm số điểm của câu hỏi từ thí sinh đang thi. Trả lời sai bị trừ đi một nửa số điểm của câu hỏi.

Thí sinh có quyền được đặt ngôi sao hy vọng một lần cho 1 câu hỏi bất kỳ trước khi biết nội dung câu hỏi đó. Trả lời đúng được gấp đôi số điểm của câu hỏi, trả lời sai bị trừ đi số điểm bằng số điểm của câu hỏi đặt ngôi sao hy vọng.

Điều kiện tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia

Cuộc thi tuần

Để được tham gia chương trình, thí sinh phải đang là học sinh trung học phổ thông (học lớp 10 hoặc lớp 11), đạt học lực giỏi và hạnh kiểm tốt trong tất cả các học kỳ của cấp Trung học phổ thông (tính đến thời điểm đăng ký). Nếu có thêm các giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố và giải quốc gia thì càng được ưu tiên. Có 36 cuộc thi tuần mỗi năm Olympia và mỗi cuộc có 4 thí sinh dự thi.

Cuộc thi tháng

Cuộc thi tháng là cuộc thi dành cho 4 học sinh, trong đó có 3 học sinh đạt giải nhất 3 tuần trong tháng và 1 học sinh có điểm nhì cao nhất. Nếu có 2 thí sinh trở lên đạt điểm nhì cao nhất, các thí sinh này sẽ phải trải qua câu hỏi phụ theo hình thức loại trực tiếp. Thí sinh nào trả lời đúng sẽ lọt vào vòng thi tháng. Nếu sau 3 câu hỏi mà không có thí sinh nào trả lời đúng, chương trình sẽ tổ chức bốc thăm để chọn 1 người may mắn hơn lọt vào vòng thi tháng. Trong một năm Olympia có 12 cuộc thi tháng.

Cuộc thi quý

Cuộc thi quý là cuộc thi dành cho 4 học sinh, trong đó có 3 học sinh đạt giải nhất 3 tháng trong quý và 1 học sinh có điểm nhì cao nhất. Nếu có 2 thí sinh trở lên đạt điểm nhì cao nhất, các thí sinh này sẽ phải trải qua câu hỏi phụ theo hình thức loại trực tiếp. Thí sinh nào trả lời đúng sẽ lọt vào vòng thi tháng. Nếu sau 3 câu hỏi mà không có thí sinh nào trả lời đúng, chương trình sẽ tổ chức bốc thăm để chọn 1 người may mắn hơn lọt vào vòng thi quý.

Cuộc thi này được tổ chức ghi hình rồi phát sóng trên VTV3. Riêng với năm thứ 13, quý 1 và quý 2 được truyền hình trực tiếp trên VTV3 với 1 điểm cầu là trường quay S9 (quý 3 và quý 4 không được truyền hình trực tiếp vì chương trình cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho trận chung kết diễn ra sau cuộc thi quý 3 có 3 tháng). Trong 1 năm Olympia có 4 cuộc thi quý.

Cuộc thi chung kết năm

Cuộc thi chung kết năm là cuộc thi dành cho 4 học sinh đã giành giải nhất của 4 quý (không chọn các thí sinh nhì). Cuộc thi này được truyền hình trực tiếp với 5 điểm cầu là trường quay S9 (1999 – 2012) và trường quay S14 (2013 – nay) và 4 ngôi trường mà học sinh tham dự đang theo học. Riêng trận chung kết năm thứ 9 có 6 điểm cầu gồm 1 điểm cầu ở S9 và 5 điểm cầu ở 5 trường Trung học phổ thông có học sinh tham dự. Từ chung kết năm thứ 13, Đường lên đỉnh Olympia chuyển qua ghi hình tại trường quay S14. Trong 1 năm, chương trình chỉ có 1 trận chung kết năm.

Nếu như yêu mến chương trình Đường lên đỉnh Olympia, mời các bạn hãy tham khảo ngay bộ câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia có đáp án mới nhất trên Hanoi1000để kiểm tra kiến thức của mình nhé. Ngoài ra nếu đã ôn luyện kiến thức thật kỹ rồi, các bạn hãy thử sức với các câu hỏi trắc nghiệm Đường lên đỉnh Olympia trên chuyên mục Trắc nghiệm – Test của Hanoi1000nhé:

Câu hỏi trắc nghiệm Đường lên đỉnh Olympia có đáp án

Đây là chuyên mục bao gồm rất nhiều phận trắc nghiệm kiến thức Đường lên đỉnh Olympia, mời các bạn tham gia làm trắc nghiệm để xem mình trả lời đúng được bao nhiêu câu nhé.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button