Giáo dục

Đọc các đoạn văn sau đây và cho biết phép nhân hóa trong mỗi đoạn văn tạo ra bằng cách nào. Nêu tác dụng của phép nhân hóa trong miêu tả sự vật.

Đọc các đoạn văn sau đây và cho biết phép nhân hóa trong mỗi đoạn văn tạo ra bằng cách nào. Nêu tác dụng của phép nhân hóa trong miêu tả sự vật.

2. Đọc các đoạn văn sau đây và cho biết phép nhân hóa trong mỗi đoạn văn tạo ra bằng cách nào.Nêu tác dụng của phép nhân hóa trong miêu tả sự vật.

a. Bến càng lúc nào cũng đông vui. Tàu mẹ, tàu con đậu đầy mặt nước. Xe anh, xe em tíu tít nhận hàng về và chở hàng ra. Tất cả đều bận rộn.

(Phong Thu)

b. Dọc sông, những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước. […] Nước bị cản văng bọt tứ tung, thuyền vùng vằng cứ chực trút xuống, quay đầu chạy về lại Hòa Phước.

(Võ Quảng)

c. Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào không bị thương….. cục máu lớn.

(Nguyễn Trung Thành, Rừng xà nu)

Bài làm:

a. Phép nhân hóa được tạo ra bằng cách dùng những từ vốn gọi người để gọi vật:

Bến cảng lúc nào cũng đông vui. Tàu mẹ, tàu con đậu đầy mặt nước. Xe anh xe em tíu tít nhận hàng về và chở hàng ra. Tất cả đều bận rộn.

=> Tác dụng làm cho quang cảnh bên cảng được miêu tả sống động hơn; người đọc dễ hình dung được cảnh nhộn nhịp, bận rộn của các phương tiện trên cảng.

b. Các phép nhân hóa (chòm cổ thụ) dáng mãnh liệt, đứng trầm ngâm, lặng nhìn; (thuyền) vùng vằng được tạo ra bằng cách dùng từ ngữ vốn chỉ hoạt động, tính chất của người để chỉ hoạt động, tính chất của sự vật.

=> Tác dụng thể hiện: thế giới cây cối, đồ vật giàu sức sống, sinh động như chính thế giới của con người.

c. Các phép nhân hóa: cả rừng xà nu- bị thương, chặt đứt ngang nửa thân mình; nhựa cây- đen thành cục máu lớn được tạo ra bằng cách fdungf những từ ngữ chỉ hoạt hoạt động, tính chất của người để chỉ hoạt động, tính chất của sự vật.

=> Tác dụng: miêu tả sự khốc liệt mà quân giặc gây ra cho cả khu rừng. 

Câu hỏi Đọc các đoạn văn sau đây và cho biết phép nhân hóa trong mỗi đoạn văn tạo ra bằng cách nào. Nêu tác dụng của phép nhân hóa trong miêu tả sự vật. được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button