Hỏi Đáp

Điểm GPA là gì?

Điểm GPA là gì?

“Điểm GPA là gì?” và “Nó có thật sự cần thiết?”. Để tìm hiểu rõ hơn về điểm GPA, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của VnDoc.

GPA là một vấn đề được nhiều bạn có ý định du học quan tâm, đặc biệt là để du học và xin học tại Mỹ. Các thông tin về GPA dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hai câu hỏi trên.

1. GPA là gì?

GPA (được viết tắt của từ Grade Point Average) là chỉ số điểm trung bình đánh giá kết quả học tập học sinh, sinh viên của hệ thống giáo dục Mỹ.

Cách tính GPA có nhiều điểm khác biệt các tính điểm điểm tại Việt Nam

2. GPA được tính ra sao?

Chỉ số GPA này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi sau đó chia đều ra để lấy số trung bình. Hệ thống giáo dục Mỹ thường dùng 4 chữ cái (A, B, C, D) để thể hiện kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Chúng ta có thể hiểu nôm na như sau:

A = 4 = Giỏi

B = 3 = Khá

C = 2 = Trung bình

D = 1 = Qua môn (yếu)

F = 0 = Rớt (kém)

Ví dụ, nếu bạn có kết quả học tập bốn môn học như sau: một điểm A, hai điểm B và một điểm C thì ta sẽ có phép tính:

Tổng số điểm: 4×1 + 3×2 + 2×1 = 12

Điểm trung bình (GPA): 12/4 = 3 (tương đương với 7.5 theo thang điểm 10).

3. Cách chuyển điểm hệ số 4 Việt Nam sang GPA

Giữa Việt và Mỹ có một số điểm khác biệt về cách tính điểm, cụ thể bạn hãy xem bảng dưới đây:

US GPA Điểm (hệ 4.0) Điểm (hệ 10.0)
A+ 4 8.5 – 10
A 3.8 – 3.9
A- 3.4 – 3.7
B+ 3.1 – 3.3 7.0 – 8.4
B 2.8 – 3.0
B- 2.4 – 2.7
C+ 2.1 – 2.3 5.5 – 6.9
C 1.8 – 2.0
C- 1.4 – 1.7
D+ 1.1 – 1.3 4.0 – 5.4
D 0.8 – 1.0
D- 0.7
F < 0.7 < 4.0

4. GPA có quan trọng khi đi du học?

Điểm GPA rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn muốn xin vào các trường đại học ở Mỹ. Thông thường, các trường Đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu điểm GPA của bạn ít nhất phải là 3.3. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xin được học bổng thì điểm GPA phải đạt trên 3.9.

Tuy nhiên, GPA không phải là tất cả bởi những trường đại học ở Mỹ rất quan trọng về sự năng nổ, hoạt bát của du học sinh. Ngoài điểm GPA cao, các du học sinh còn cần phải có tham gia ít nhất hoạt động ngoại khoá. Không những thế, một số trường Đại học ở Mỹ còn kiểm tra sinh viên đầu vào thông qua các yếu tố như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận, và kinh nghiệm của sinh viên,…

5. Các loại học bổng không cần GPA

Tuy nhiên vẫn có một số loại học bổng không cần GPA, bao gồm:

Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen

Gotchosen lựa chọn ứng viên nhận học bổng theo phương thức ngẫu nhiên, đa dạng ngành nghề. Tuy nhiên, học bổng chỉ được tiêu vào chi phí học tập, sách vở,…

Học bổng College Week Live

Để nhận được học bổng này, bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web College Week Live và thăm quan 3 ngôi trường mà bạn ấn tượng nhất. Ứng viên nhận học bổng cũng sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên.

Học bổng Zinch

Học bổng Zinch được nhận lấy bằng cách ứng viên sẽ trả lời câu hỏi trong 3 câu ngắn gọn. Ứng viên có câu trả lời xuất sắc nhất sẽ được nhận học bổng.

Scholarship points

Ứng viên nhận học bổng thông qua các việc như đăng ký miễn phí làm thành viên của ScholarshipPoint và thu thập điểm bằng những việc bạn vẫn hay làm trên mạng: Mua sắm, đọc báo, chơi game, tìm kiếm, giải câu đố…Càng thực hiện nhiều thì cơ hội nhận học bổng càng tăng.

Học bổng Frame My Future

Để nhận được học bổng, bạn cần sáng tác ra một tác phẩm (thơ, nhạc, tranh,…) kèm theo một bài miêu tả. Ứng viên nào có tác phẩm phù hợp với quỹ sẽ được chọn để trao học bổng.

GPA là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn đi du học hoặc xin học bổng, tuy nhiên, nó không phải là điều quan trọng nhất. Bên cạnh việc trao dồi thêm kiến thức và tiếng Anh, bạn cần tham gia năng nổ các hoạt động ngoại khoá và có tính sáng tạo để tăng khả năng được nhận vào trường. Song song đó, bạn nên truy cập vào website của trường để biết thêm chi tiết.

Tham khảo thêm:

  Đăng bởi: Hà Nội 1000

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Rate this post

  Hanoi1000

  Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Check Also
  Close
  Back to top button