Giáo dục

Đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Bạn đã từng nghe câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn  chưa? Câu đó nghĩa là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn

Bài làm:

Ý nghĩa:

  • “đi” là đi đây đi đó, đi nhiều nơi và tham gia nhiều hoạt động xã hội
  • “sàng khôn” là nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống, xã hội, sự tiếp thu kiến thức mới mẻ và nhiều
  • “ngày đàng”  ở đây là một phép ẩn dụ. Nó không phải là con số cụ thể quy ước mà chỉ một khoảng thời gian mà chúng ta tiếp nhận những điều hay lẽ phải ngoài xã hội.

=> Ý cả câu: Câu tục ngữ ” đi một ngày đàng học một sàng khôn” có nghĩa là chúng ta phải ra ngoài, đi đó đây, tìm tòi khám phá trải nghiệm thế giới xung quanh. Chúng ta không chỉ suốt ngày quanh quẩn bên bốn bức tường,” ếch ngồi đáy giếng” được, như thế kiến thức mà chúng ta học hỏi được chẳng có là bao. Thế giới xung quanh chúng ta còn rất nhiều điều mà chúng ta không hề biết đến, có những điều mà chỉ khi chúng ta được tự mình trải nghiệm, tự mình cảm nhận chúng ta mới mở mang đầu óc hơn. Tri thức là vô hạn chính vì thế chúng ta cần tự mình khám phá, đi nhiều, trải nghiệm nhiều để có thể rút ra những bài học quý giá để có thể trau dồi bản thân, rèn luyện chính mình hoàn thiện hơn.

Câu tục ngữ có nghĩa tương đương: trăm nghe không bằng một thấy, ếch ngồi đáy giếng,…

Câu hỏi Đi một ngày đàng học một sàng khôn. được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>