Hỏi Đáp

Deep web là gì?

Deep web là gì?

Deep web là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Hanoi1000để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1.Deep web là gì?

Deep web hay còn gọi là web chìm, web sâu – invisible web/ hidden web, các công cụ tìm kiếm Search engine không thể tìm ra và lập chỉ mục được nên những dữ liệu trong này dễ dàng bị bỏ quên, đó chính là điểm khiến Deep web trở nên bí ẩn.

Trên mặt là những trang web về tin tức, dịch vụ, sản phẩm (ví dụ như lazada, vnexpress, giaohangnhanh,..) nhưng ở phía sâu chứa nhiều dữ liệu thông tin riêng tư, bất hợp pháp và là nơi tin tặc sẽ lợi dụng để khai thác tấn công.

2.Sự thực về Deep web

#1 Bạn không thể tìm kiếm Deep web trên những công cụ tìm kiếm như google, coccoc, firefrox. Chỉ có cách dùng công cụ mới truy cập web chìm được.

#2 Deep web là nơi thực hiện các giao dịch đen

#3 Deep web là nơi hoạt động của các phần tử cực đoan, tin tặc, hacker mũ đen

#4 Web chìm là những trang chứa ‘thông tin đen’

Deep web là gì?

3.Tại sao lại có Deep web?

Deep web xuất phát điểm từ cụm từ “Anonymous”. Anonymous là không ai biết ai, bạn không bị người khác đe dọa, bạn không bị phụ thuộc vào đối tượng bất kỳ, tất cả mọi người trong nhóm đều bình đẳng như nhau. Đó là lý do tại sao một số đối tượng không nhỏ trong xã hội có thể hoạt động một cách tự do, vượt qua sự kiểm soát của chính phủ để thực hiện các hành vi của mình.

4.Deep web có gì hay?

Phần đầu tiên khi nói về Deep web chính là “CHỢ ĐEN“.

Chợ đen là nơi được các tin tặc, hacker rao bán dữ liệu người dùng ví dụ: thẻ tín dụng, thông tin mật của nạn nhân, thông tin của một tổ chức, mã độc gây hại, phần mềm chứa mã độc,.. Ví dụ: bằng một cách nào đó, có thể hacker sử dụng phương pháp tấn công bằng mã độc hoặc nghe lén, bắt gói tin vào các website giao dịch Online, hacker lấy được thông tin thẻ tín dụng của nạn nhân sau đó bán lại cho người khác để phục vụ cho các hoạt động thanh toán trái phép khác.

5.Nội dung trên Deep web là gì?

Bản chất của Deep web là web chìm, web ít được mọi người biết đến. Đáng chú ý hơn, nội dung trên Deep web thường là bất hợp pháp. Chúng có thể là những câu chuyện thị phi, nội dung bất hợp pháp về chính trị, tôn giáo, hình ảnh dựng tóc gáy, hình ảnh gây ám ảnh, data khách hàng, data người dùng, thông tin nhạy cảm của một người nổi tiếng hoặc của một đơn vị nào đó. Ngoài ra những thông tin mật về quân sự, tổ chức nhà nước, tổ chức hồi giáo, những bí ẩn về vũ trụ, khoa học cũng được lưu trữ trong Deep web.

6.Các cấp độ, tầng của Deep web

#1 Surface Web

#2 Bergie Web

#3 Deep Web

#4 Charter Web

#5 Marianas Web

#6 Unknown

#7 The Fog/Virus Soup

#8 The Primarch System

7.Có bao nhiêu cách vào Deep web

Hiện có rất nhiều phương pháp tiếp cận tới deep web, tuy nhiên 3 cách phổ biến nhất vẫn là truy cập bằng trình duyệt TOR (đối với các trang dạng .onion, dạng Freenet và dạng .i2p.

8.Vào Deep web có sao không? Deep web nguy hiểm như thế nào?

Tất nhiên “web chìm” chứa những thông tin “đen” nên lời khuyên tốt nhất là bạn không nên truy cập. Giao diện và nội dung trên deep web rất bất thường, một số người bị sợ hãi ám ảnh, một số có cảm giác ‘lạnh thấu’ khi truy cập vào web chìm.

Một khi đã lỡ truy cập vào rồi rất có thể thông tin cá nhân của bạn sẽ bị kẻ xấu lợi dụng ăn cắp tài khoản, thay đổi dữ liệu, rao bán công khai trên chợ đen hoặc nguy hiểm hơn cả thiết bị của bạn cũng bị nhiễm mã độc tấn công.

Nếu đã vô tình truy cập vào rồi thì tốt nhất bạn nên liên hệ với các công ty về bảo mật hoặc dịch vụ về ANM, ATTT để được ứng cứu sự cố khẩn cấp và kịp thời.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục hỏi đáp thắc mắc trong mục tài liệu nhé.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button