Đậu trắng có tác dụng gì? Thông tin bạn cần biết

Đậu trắng có tác dụng gì? Thông tin về tác dụng của đậu trắng

Đậu trắng là loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích dành cho sức khỏe của bạn. Loại đậu này còn là nguyên liệu nấu ăn rất được ưa chuộng trong căn bếp của các chị em. Vậy đậu trắng có những tác dụng gì? Cùng điểm qua các tác dụng siêu tốt của đậu trắng với Ganesh.vn nhé. 

Đậu trắng mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời nếu bạn sử dụng thường xuyên. Chúng chứa đầy chất chống oxy hóa và cung cấp một lượng lớn chất giải độc molypden. Chúng cũng là một nguồn chất xơ và protein tốt, lại xếp hạng thấp về chỉ số tinh bột trong các loại ngũ cốc. Không những vậy, đậu trắng còn tạo ra các chất ức chế alpha-amylase giúp hạn chế tích tụ chất béo trong cơ thể. Hơn nữa, đậu trắng cũng cung cấp một lượng magiê tốt, một khoáng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu trắng có tác dụng gì? Thông tin về tác dụng của đậu trắng
Đậu trắng có tác dụng gì? Thông tin về tác dụng của đậu trắng

Đậu trắng có đặc tính giải độc

Đậu trắng là một trong những thực phẩm chứa nhiều molypden. Được phát hiện vào năm 1778, molypden là một khoáng chất vi lượng cực kỳ quan trọng cho sức khỏe. Molypden có thể tạo và kích hoạt một số enzyme giải độc cho các cơ quan trong cơ thể. 

Hai chất này đều là chất kích thích, có thể gây ung thư ở người và làm tăng khả năng nghiện thuốc lá. Người ăn đậu trắng thường xuyên có thể cai thuốc lá và tránh được nhiều bệnh tật do chất kích thích từ rượu bia, thuốc lá gây ra. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, căng thẳng và đau nửa đầu hay bị triệu chứng hen suyễn, bạn cũng có thể ăn đậu trắng để giải độc tố của bệnh. 

Đậu trắng chứa chất giải độc tố trong cơ thể giúp bạn khỏe mạnh hơn
Đậu trắng chứa chất giải độc tố trong cơ thể giúp bạn khỏe mạnh hơn

Đậu trắng có chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số đường huyết là một chỉ số xếp loại thực phẩm dựa trên tác động của chúng đối với lượng đường trong máu. Giàu carbohydrate tiêu hóa chậm, protein và chất xơ, đậu trắng được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và an toàn với mọi người. Mặc dù bạn thích ăn đậu trắng, bạn cũng không phải lo sẽ mắc các bệnh tim, bệnh tiểu đường hay mệt mỏi do cơ thể quá tải tinh bột và đường. Đậu trắng sẽ không làm tăng đột biến lượng đường trong máu. 

Đậu trắng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể

Đậu trắng mang lại lợi ích giảm cân phi thường. Khi carbohydrate trong thức ăn của chúng ta làm cho lượng đường trong máu của chúng ta tăng lên, chất insulin được sản xuất bởi tuyến tụy (một cơ quan tuyến lớn nằm phía sau dạ dày). Mục đích của insulin là làm giảm mức đường trong máu trở lại bằng cách kích thích sự hấp thu glucose (đường) của các tế bào trong cơ thể, sau đó có thể sử dụng glucose làm năng lượng. 

Lượng mỡ trong cơ thể giảm đáng kể nhờ tác dụng giảm tích tụ mỡ từ đậu trắng
Lượng mỡ trong cơ thể giảm đáng kể nhờ tác dụng giảm tích tụ mỡ từ đậu trắng

Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu rất cao, insulin sẽ khiến một phần đường trong máu được lưu trữ dưới dạng chất béo (để sử dụng sau này làm năng lượng). Thực phẩm GI thấp như đậu có tác dụng ngược lại và nếu bạn đang có ý định giảm cân, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đậu trắng và các sản phẩm được chế biến từ chúng. 

Đậu trắng cũng chứa chất ức chế alpha-amylase. Các chất ức chế alpha-amylase được biết là làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate (và do đó dự trữ năng lượng dưới dạng mỡ trong cơ thể) bằng cách ức chế các enzyme chịu trách nhiệm cắt tinh bột thành đường đơn giản, tránh tạo mỡ. 

Chất chống oxy hóa trong đậu trắng chống lão hóa

Tin vui cho chị em phụ nữ thích ăn đậu trắng chính là đậu trắng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp hội chị em chống lão hóa làn da. Chất chống oxy hóa được cho là bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn khỏi các gốc tự do, các phân tử không ổn định gây tổn hại cho các tế bào. Cuối cùng, thiệt hại do các gốc tự do gây ra có thể dẫn đến bệnh thoái hóa bao gồm một số loại ung thư, xơ vữa động mạch, huyết khối, viêm khớp, bệnh tim, các vấn đề về hệ thống miễn dịch, bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Ngoài việc chống lại nếp nhăn bằng cách cung cấp các chất chống oxy hóa bảo vệ da, đậu trắng còn cung cấp kẽm, đồng và protein cũng có thể giúp chống lại nếp nhăn sớm của da.

Đậu trắng cung cấp một lượng lớn magiê

Đậu trắng cung cấp một lượng lớn magiê. Magiê là một khoáng chất quan trọng thực hiện một số chức năng chính trong cơ thể. Hầu hết chúng ta đã nghe điều này trước đây, nhưng ít người trong chúng ta nhận thức được chính xác lợi ích sức khỏe mà magiê mang lại. Tuy nhiên, bạn hãy ghi nhớ rằng magiê giúp bạn xử lý căng thẳng tốt hơn và nó cũng cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Một chế độ ăn nhiều đậu trắng và các thực phẩm chứa magiê sẽ giúp bạn tránh được hàng loạt bệnh như tiêu chảy, bệnh celiac và các vấn đề tiêu hóa khác, thậm chí là bệnh đái tháo đường. 

Bạn thích ăn đậu trắng và băn khoăn đậu trắng có tác dụng gì? Không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe, đậu trắng còn là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn ngon như mứt đậu trắng, chè đậu trắng, gà nấu đậu cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Nếu bạn là fan của món đậu trắng, bạn hãy yên tâm thưởng thức chúng vì các lợi ích sức khỏe được chúng tôi liệt kê nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *