Hỏi Đáp

Đăng ký tài khoản BHXH điện tử VSSID cho trẻ em

Đăng ký tài khoản BHXH điện tử VSSID cho trẻ em

Hướng dẫn phụ huynh đăng ký tài khoản VssID cho con chi tiết, mời quý phụ huynh cùng tham khảo.

  • Các lỗi thường gặp khi khai báo VssID
  • Hướng dẫn cách sử dụng VssID

Để đẩy mạnh việc đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân trong lĩnh vực bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 702/BHXH-CNTT, trong đó yêu cầu triển khai đăng ký tài khoản VssID đối với đối tượng học sinh trên cả nước. Trong bài viết này Hanoi1000sẽ hướng dẫn bố mẹ hay người thân có thể dễ dàng cài đặt VssID trên điện thoại và đăng ký tài khoản cho các con dễ dàng theo yêu cầu của cô giáo và nhà trường.

Lưu ý: Điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên

1. VssID BHXH là gì?

“VssID – Bảo hiểm xã hội số” là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động”.

2. Tải VssID như nào?

Để tải VssID cho điện thoại Android và iPhone, mời các bạn truy cập đường link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/gioithieu/Pages/tai-ung-dung-vssid.aspx.

Lưu ý: Điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên

3. Đăng ký tài khoản VssID cho học sinh

Trước đó, thực hiện theo Công văn số 3717/BHXH-CNTT ngày 25/11/2020, BHXH các tỉnh, thành phố ở nhiều nơi đã tham mưu với Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về việc đăng ký tài khoản và cài đặt ứng dụng VssID.

Điển hình như tại Hà Nội, để đẩy mạnh ứng dụng VssID, UBND thành phố đã ra Công văn số 776/UBND-KGVX, yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động đăng ký tài khoản, cài đặt và sử dụng VssID trên điện thoại, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa ứng dụng VssID, tại Công văn số 702/BHXH-CNTT ban hành ngày 23/3/2021, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải thực hiện nội dung sau:

Triển khai đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân dưới 18 tuổi chưa có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân theo hướng dẫn chi tiết tại Phụ lục gửi kèm.

Theo đó, ứng dụng VssID sẽ tiếp tục được triển khai đến những người dưới 18 tuổi chưa có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Đây cũng là nhóm tham gia BHYT đông đảo hiện nay, chủ yếu là học sinh và trẻ dưới 6 tuổi,…

Các cá nhân này cũng có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan BHXH thông qua phương thức giao dịch điện tử như cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất… Vì vậy, việc triển khai VssID là điều cần thiết. Thực tế, hiện nay ứng dụng VssID đang được các nhà trường triển khai cho tất cả học sinh của mình.

4. Cách đăng ký VssID cho con

Theo hướng dẫn tại Phụ lục của Công văn 702/BHXH-CNTT và thực tế khi cài đặt ứng dụng VssID, hiện nay, phụ huynh chỉ có thể đăng ký tài khoản VssID cho con chưa có chứng minh nhân dân/căn cước công dân thông qua tài khoản của cha hoặc của mẹ hoặc của người giám hộ.

Lưu ý: Cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ cần có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Trên màn hình trang chủ, chọn “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập cổng dịch vụ công.

Đăng ký tài khoản VssID cho con - VnDoc.com

Bước 3: Chọn “Cá nhân” và đăng nhập thông tin

Trên màn hình đăng nhập, chọn “Cá nhân”, nhập “Tên đăng nhập” (tên đăng nhập là mã số BHXH của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đã đăng ký), “Mật khẩu” và “Mã kiểm tra” sau đó chọn “Đăng nhập”.

Đăng ký tài khoản VssID cho con - VnDoc.com

Bước 4: Sau khi đăng nhập thành công, thực hiện vào mục thông tin tài khoản, chọn chức năng: “Đăng ký cho con” để thực hiện.

Đăng ký tài khoản VssID cho con - VnDoc.com

Bước 5: Kê khai thông tin cho cá nhân dưới 18 tuổi. Lưu ý: Mã số BHXH của con chính là 10 số cuối của mã thẻ BHYT của trẻ.
Đăng ký tài khoản VssID cho con - VnDoc.com
Bước 6: Chọn “Chọn” để hiển thị danh sách cơ quan BHXH và chọn cơ quan BHXH tiếp nhận.

Bước 7: Chọn “Ghi nhận” để hệ thống tự động xuất file pdf theo mẫu tờ khai và gửi thông tin tới Cơ quan BHXH tiếp nhận. Sau khi hệ thống tiếp nhận tờ khai đăng ký sẽ tự động nhắn tin thông báo tới số điện thoại của cá nhân.

Đăng ký tài khoản VssID cho con - VnDoc.com

Cá nhân có thể xem lại file mẫu đăng ký để kiểm tra rà soát lại nội dung đã kê khai như màn hình sau

Bước 8: Đến cơ quan BHXH gần nhất để hoàn tất việc đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

5. Lưu ý khi đăng kí VssID

– Phụ huynh mang theo Giấy khai sinh của trẻ em, CMND/CCCD/hộ chiếu đến cơ quan BHXH gần nhất hoặc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng BHXH Việt Nam để hoàn tất quá trình đăng ký. Tra cứu địa chỉ cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất tại https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-co-quan-bao-hiem.aspx hoặc tra cứu trên ứng dụng VssID.

– Không bắt buộc phải in tờ khai khi cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục, thay vào đó chỉ cần cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn dó cơ quan BHXH Việt Nam gửi sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành công.

– Người dân được đến bất kì cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục đăng ký.

– Để hỗ trợ phụ huynh trong việc tạo tài khoản VssID cho con, phụ huynh có thể gửi Tờ khai đăng ký cho nhà trường để nhà trường hỗ trợ hoàn tất việc đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Trên đây là hướng dẫn cách đăng ký tài khoản VssID cho con. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button