Tổng hợp

Đặng Hoàng Giang: Con người đẹp nhất khi có sự thấu cảm 

Đặng Hoàng Giang là một trong những cây bút nổi bật trên văn đàn Việt Nam hiện đại, bởi lẽ ông theo đuổi thể loại tường thuật phi hư cấu cùng với phong cách ngôn ngữ chính luận nên đa phần các tác phẩm đều tạo được những ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

Điểm qua một vài nét về Đặng Hoàng Giang

Ông là tiến sĩ kinh tế người Áo gốc Việt, sau khi trở về từ Châu Âu, tác giả đã bắt tay vào các hoạt động nghiên cứu về quản trị cũng như xã hội dân sự, từ đó Đặng Hoàng Giang có thể xây dựng nên một môi trường tranh luận lành mạnh, kích thích tư duy phản biện cho mọi lứa tuổi.

Với cương vị là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng, Đặng Hoàng Giang đã có mặt tại một số buổi trò chuyện mở để cùng mọi người thảo luận về các vấn đề trong xã hội hiện nay. Không những thế, ông còn tham gia nhiều dự án đổi mới của chính quyền địa phương và trách nhiệm giải trình.

Đặng Hoàng Giang từng là ban giám khảo cuộc thi Thử thách sáng tạo FBA ở vòng chung kết vào năm 2017, ông không ngừng nỗ lực mở rộng không gian xã hội để truyền bá tri thức, phá bỏ định kiến, từ đó giúp cho mỗi người có một góc nhìn đa chiều và sâu sắc hơn trước mọi vấn đề gặp phải.

chan dung tac gia dang hoang giang e1599318582212 - Đặng Hoàng Giang: Con người đẹp nhất khi có sự thấu cảm
Chân dung tác giả Đặng Hoàng Giang

Ông từng chia sẻ một trong những mục tiêu khi bản thân là người đồng sáng lập Reading Circle rằng:

“Thông qua sách, truyền bá những thông tin quan trọng, đa dạng và cần thiết cho một thế giới đang ngày càng phức tạp nhưng không được đề cập tới trong chương trình giáo dục truyền thống.”

Năm 2015, Đặng Hoàng Giang cho xuất bản cuốn sách đầu tay là Bức xúc không làm ta vô can, tác phẩm đã giúp ông để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc bởi lối lập luận sắc bén và những thông điệp đầy ý nghĩa.

Tiếp nối cho thành công ấy là Thiện, Ác và Smartphone, Điểm đến của cuộc đời và gần đây nhất có Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ. Tác giả đã giúp cho chúng ta học được cách nhìn nhận cuộc sống bằng một đôi mắt cởi mở, sự điềm tĩnh và lòng trắc ẩn.

Khi nói về cuốn sách Điểm đến của cuộc đời, Đặng Hoàng Giang từng chia sẻ rằng:

“Thế giới của những bi kịch và tổn thất khổng lồ, của phẩm giá và lòng tự trọng trong hoàn cảnh khắc nghiệt, của sự phản bội và sợ hãi, của tình yêu mãnh liệt và lòng hy vọng khôn nguôi. Tóm lại, của tất cả những gì thuộc về con người, ở mức độ dữ dội nhất.”

Điểm đến của cuộc đời

Tác giả mong muốn có thể xây dựng được một môi trường sống lành mạnh, ở đó có sự thấu cảm và lòng khoan dung. Ông cho rằng xã hội ngày nay luôn đặt nặng vấn đề về tài năng, thành công hay cạnh tranh, điều đó khiến cho họ thường có xu hướng trở nên lạnh lùng với mọi thứ xung quanh.

Qua những tác phẩm của mình, Đặng Hoàng Giang đi sâu vào phân tích tâm lý học, từ đó qua mỗi trang sách, tác giả đã gửi gắm đến thế hệ trẻ về một thế giới nhân văn được xây dựng bằng trí tuệ cảm xúc, bởi hiểu chính là bước đầu tiên của quá trình thay đổi chính mình và xã hội.

Những vấn đề được đặt ra cho xã hội ngày nay

Song hành với những bước tiến vượt bậc của nền văn minh nhân loại là công nghệ thông tin đang không ngừng phát triển, vì thế con người có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn nhờ vào các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, mọi phát minh đều có hai mặt của nó và việc sử dụng Internet cũng không ngoại lệ.

“Internet mà tôi vẫn biết – lạc quan, trong trắng, vô tư, yên bình – đã chết, và thay vào đó là một Internet tục tĩu, chói tai và xấu xí.” 

– Thiện, Ác và Smartphone

Chúng ta vẫn gọi đó là thế giới ảo, nơi mà con người đã biến nó trở thành mảnh đất vô cảm với lối cư xử độc địa. Họ vô danh với những bình luận tiêu cực trên các trang điện tử, sẵn sàng chửi rủa, lăng mạ và buông lời lẽ thô tục về các luồng ý kiến trái chiều.

hinh anh bia sach thien ac va smartphone e1599318730717 - Đặng Hoàng Giang: Con người đẹp nhất khi có sự thấu cảm
Hình ảnh bìa sách Thiện, Ác và Smartphone

Đặng Hoàng Giang đã gọi đó là văn hóa làm nhục, ông đưa ra những hệ lụy nghiêm trọng đến người tham gia mạng xã hội. Họ mặc cảm và dần xa lánh cuộc sống, tâm lý bị ảnh hưởng khiến cho bản thân mắc phải chứng rối loạn, căng thẳng cũng như những vấn đề sức khỏe khác.

Khi không phải nhìn vào mắt nhau, người ta sẵn sàng làm đau kẻ khác.” 

– Thiện, Ác và Smartphone

Con người hiện nay dễ bị tha hóa, họ hình thành nhân cách thông qua thế giới ảo, đi theo phong trào làm nhục công cộng mà quên mất mục tiêu của bản thân trong cuộc sống thật. Chúng ta chìm đắm vào các trang mạng xã hội, nơi có thể giết chết sự sáng tạo và ngăn cản bộ não phát triển trong từng giây phút.

Môi trường sống được tạo dựng nên bởi mỗi một cá thể, xã hội liệu có văn minh hay không còn tùy thuộc vào câu trả lời của những người trong đó. Đặng Hoàng Giang cho rằng, mạng xã hội cũng chính là đám đông, nơi chứa đựng những điều tiêu cực không thể ngờ đến.

Từ đó, tác giả đã đặt ra những câu hỏi trong Bức xúc không làm ta vô can.

“Điều gì khiến đám đông trở thành một sức mạnh phá hủy – Nhiều khi phá hủy chính môi trường sống của bản thân họ?” 

– Bức xúc không làm ta vô can

Những con người trong đám đông khiến môi trường xung quanh đi đến bờ vực của sự tha hóa, chấp nhận những thứ tiêu cực du nhập vào xã hội, sống tàn nhẫn, đánh mất ý thức giữa cái tốt và cái xấu chính là bản chất của họ. 

hinh anh bia sach buc xuc khong lam ta vo can e1599318827702 - Đặng Hoàng Giang: Con người đẹp nhất khi có sự thấu cảm
Hình ảnh bìa sách Bức xúc không làm ta vô can

Tuy nhiên mối liên kết đó lại không hề bền vững mà chỉ mang sức mạnh nhất thời, hiệu ứng đám đông khiến cho con người luôn chạy theo những thứ mà mình cho là đúng, dù lý trí hay không thì họ đều hành động một cách vô thức mà không hề suy nghĩ đến hậu quả của nó.

“Đám đông rùng rùng chuyển động và trăm người như một cùng làm một hành vi nào đấy khi họ được một sự kiện bất ngờ châm ngòi.” 

– Bức xúc không làm ta vô can

Đặng Hoàng Giang đã giúp chúng ta nhìn thấy được một số vấn đề thường gặp trong xã hội ngày nay, không phải lúc nào sự văn minh cũng đem đến lợi ích mà bên trong chúng cũng tồn tại những hệ lụy không ngờ.

Từ bài học của tác giả, bản thân chúng ta cần có sự độc lập trong tư tưởng và ý kiến, góp phần xây dựng môi trường sống trở nên hoàn thiện hơn, đúng như nhà văn Gustave Le Bon đã viết trong Tâm lý học đám đông.

“Thời đại mà chúng ta đang bước vào sẽ thật sự là thời đại của những đám đông.”

– Tâm lý học đám đông

Trong Thiện, Ác và Smartphone hay Bức xúc không làm ta vô can, Đặng Hoàng Giang đã không ngần ngại khai thác bản chất của trào lưu văn hóa và những hiện tượng xã hội thường gặp. Từ đó, tác giả có thể truyền tải đến bạn đọc nhiều bài học giá trị về cuộc sống.

Đặng Hoàng Giang giúp chúng ta học cách nhìn nhận và thay đổi chính mình

Tuy nhiên, xã hội mà Đặng Hoàng Giang đề cập đến không phải lúc nào cũng tồn tại những điều tiêu cực. Giống như một con dao hai lưỡi, chúng ta vẫn có thể thấy được con người đang dần có cái nhìn mới hơn về sự tự tin, họ không còn e ngại việc phô bày theo nhiều cách khác nhau để định nghĩa bản thân với thế giới xung quanh.

“Rèn luyện cơ thể, bắt nguồn từ lý do sức khỏe và khám phá lại bản thân, đang trên đường trở thành một phong cách sống của Việt Nam hiện đại.” 

– Bức xúc không làm ta vô can

Khi đứng riêng lẻ, bản thân mỗi người dễ dàng tìm thấy chính mình hơn, họ có thể lấy lại được những cảm xúc tưởng chừng đã mất đi để quay trở về với tính cách tâm hồn mà hằng ngày vẫn giấu sâu trong lớp da thịt.

Ai cũng có riêng cho mình một bầu trời tuổi trẻ, nơi ta thỏa sức hăng say để vun vén những mơ mộng. Chúng ta tiến lên phía trước với tất cả sự cường tráng và tinh thần nhiệt huyết nhưng gánh nặng nhân sinh lại khiến cho bản thân dần mất đi cách cảm thụ cuộc sống.

hinh anh bia sach diem den cua cuoc doi - Đặng Hoàng Giang: Con người đẹp nhất khi có sự thấu cảm
Hình ảnh bìa sách Điểm đến của cuộc đời

Họ buộc phải chuyển mình nhanh hơn để hòa với nhịp sống ồn ã, xô bồ của xã hội, không ai muốn bị bỏ lại sau cùng nên những con người ấy phải cố gắng chạy thật nhanh, đôi khi chúng ta chỉ muốn dừng lại đôi chút để tìm đến khoảng lặng trong tâm hồn.

“Người ta đi một mình và trong yên lặng, với dáng vẻ tập trung và hơi tư lự, như là họ đang tận dụng những bước chân này để trở về với bản thân và nghỉ ngơi trước gánh nặng cuộc đời.” 

– Điểm đến của cuộc đời

Thế giới ngày càng phát triển kéo theo đó là chuẩn mực cuộc sống cũng được nâng cao, những đứa con trong gia đình đã trở thành mục tiêu để cha mẹ có thể khẳng định giá trị xã hội mà không hề biết rằng, chính họ đã đặt lên đôi vai chúng là một áp lực vô hình.

Đặng Hoàng Giang không ngần ngại mà chỉ ra, các bậc phụ huynh hiện nay đều lầm tưởng về việc dạy dỗ con cái. Đó là một cách độc hại có tính phá hủy, điều gì sẽ xảy ra khi họ mất đi năng lực cảm xúc, không muốn kết nối với đời sống tinh thần của trẻ?

Thay vì khích lệ, động viên thì phụ huynh lại tấn công bằng lời lẽ, những trận đòn và luôn cho rằng, cha mẹ xứng đáng nhận được nhiều hơn những gì mà con cái đem lại

“Cha mẹ lạnh lẽo cho rằng sự vắng mặt của mình trong đời sống tình cảm của trẻ không ảnh hưởng gì tới nó. Cha mẹ bạo lực cho rằng đó là điều đứa trẻ cần để chuẩn bị bước vào đời.” 

– Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ

Từ những điều trên, Đặng Hoàng Giang vẫn luôn mong muốn các bậc phụ huynh hãy ngồi cạnh con trẻ để lắng nghe tiếng nói của chúng, học cách chữa lành vết thương tâm hồn và kết nối yêu thương để có thể trút bỏ được áp lực nặng nề trên đôi vai nhỏ.

hinh anh bia sach tim minh trong the gioi hau tuoi tho e1599319061790 - Đặng Hoàng Giang: Con người đẹp nhất khi có sự thấu cảm
Hình ảnh bìa sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ

Chậm rãi và nhẹ nhàng, từng bước thấu hiểu và dẫn dắt để những đứa trẻ có thể vững bước vào tương lai, nhìn nhận thế giới bằng một trái tim rộng mở. Đặng Hoàng Giang đã truyền tải đến độc giả một thông điệp vô cùng sâu sắc, đừng để con cái trở thành phiên bản xấu xa nhất của cha mẹ.

Sống chính là một hành trình thiêng liêng của con người nên chúng ta hãy thỏa sức hít thở sự tự do của tuổi trẻ, để đến lúc già đi vẫn thấy cuộc đời này ý nghĩa vô cùng.

Những người cận tử trong Điểm đến của cuộc đời đã khiến độc giả nhận ra được rằng, cái chết phá vỡ đi sự kiêu ngạo và khiến người ta khiêm nhường hơn trước mọi thứ.

“Giá trị của cái chết là nó giục giã chúng ta sống một cuộc sống có ý thức.” 

– Điểm đến của cuộc đời

Theo Đặng Hoàng Giang thì con người đẹp nhất là khi họ đã nếm trải thất bại và khổ đau, từ đó ở bản thân chúng ta đều có một sự trân trọng, nhạy cảm, thấu hiểu với đời và những mối quan hệ xung quanh.

Không có gì là mãi mãi, tất cả rồi sẽ biến dạng, chuyển hóa, nối tiếp nhau không ngừng nghỉ và ai rồi cũng sẽ nhận ra mối lo toan của đời thật nhỏ bé làm sao.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh thì Đặng Hoàng Giang luôn bám sát dòng thời sự như một nhà phê bình xã hội chuyên nghiệp. Với lập trường vững vàng, tác giả đã giúp chúng ta học được cách xây dựng quan điểm độc lập cũng như rèn luyện tư duy khác biệt.

Minh Minh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button