Giáo dục

Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

Đề 5: Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

Bài làm:

Mỗi chúng ta, ai cũng có ước mơ và hoài bão của riêng mình. Ứớc mơ giống như một điểm tựa cuộc sống, mang đến sức mạnh, chắp cánh cho ta bay cao bay xa, vươn tới những dự dịnh tương lai của mình. Ước mơ còn mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng khác, quyết định đến cuộc sống của chúng ta. Vậy, cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

Ước mơ là những mong ước, hoài bão, là những dự định, mục tiêu mà con người đặt ra để phấn đấu đạt được trong cuộc sống. Ước mơ thường là những điều tốt đẹp về tương lai. Mỗi người đều có ước mơ và hoài bão riêng. Có người ước mơ những điều to lớn, có người lại chỉ mơ ước những điều bình dị, nhỏ nhoi. Người bình thường người ước mơ trở nên giàu có, nổi tiếng. Người kém may mắn, mắc những căn bệnh hiểm nghèo lại ước mơ được sống, được khỏe mạnh.

Ước mơ thực sự có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó trở thành mục tiêu phấn đấu, trở thành động lực để con người cố gắng vượt lên mọi khó khăn, vững tin vào tương lai phía trước. Sống không có ước mơ là cuộc sống vô phương vô hướng, không biết mình cố gắng cho ngày mai để làm gì, vì cái gì, cũng không có động lực cố gắng cho tương lai.

Người có ước mơ sẽ không ngừng hi vọng và phấn đấu, không dễ dàng lùi bước trước khó khăn thử thách trên con đường biến ước mơ thành sự thực. Họ thường là những người bản lĩnh và thành công trong cuộc sống. Ngược lại, những người không có ước mơ sẽ ít nghị lực và ít quyết tâm hơn. Chính bởi vì không có mục tiêu hướng đến, không có động lực cố gắng nên dễ dàng buông bỏ và gặp thất bại.

Cuộc sống luôn luôn chứa đựng những trông gai và cả những thử thách, để thực hiện ước mơ, con người bắt buộc phải vượt qua nó. Khó khăn và thử thách sẽ trở thành vô hình khi họ dũng cảm đối diện và biến chúng thành  động lực để cố gắng hơn cho cuộc sống này. Ước mơ lớn lao sẽ đem đến những thành quả lớn lao, không chỉ đem đến thành công cho chúng ta mà còn đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Như những phát minh vĩ đại cho loài người của nhà bác học Ê – đin- xơn, bác sĩ Anh-xtanh…Họ đều là những người vì thực hiện ước mơ cao cả của mình mà cống hiến và phục vụ hết mình cho nhân loại.

Ước mơ có thể khiến một con người bình thường trở nên vĩ đại, bởi cách họ thực hiện ước mơ mà quên đi cả bản thân mình. Không ai khác ngoài Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta. Vì ước mơ độc lập tự do, vì ước mơ nhân dân ta được ấm no, hạnh phúc, Người đã hi sinh cả cuộc đời mình cho đất nước. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành năm xưa, ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng, gặp bao chông gai, hiểm nguy đến cả tính mạng. Nếu Người buông xuôi ước mơ khi đó, liệu chúng ta có được sống cuộc sống như ngày hôm nay? Và biết bao người đã ra đi vì ước mơ, hoài bão cống hiến “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Nếu họ không hi sinh để thực hiện hoài bão của mình, độc lập tự do liệu bao lâu sau mới trở về với dân tộc.

Ước mơ thực sự là điều thiêng liêng và đáng trân trọng. Sống có ước mơ là sống có trách nhiệm với cuộc đời của mình. Không có ước mơ mà nổi trôi giữa dòng đời vô định giống như con thuyền không lái, để mặc dòng nước cuốn đi, trôi mãi về phương xa cũng không biết mình đang ở đâu. Và nếu ai cũng sống không có ước mơ như vậy, cuộc sống sẽ trở nên đầy vô nghĩa và hỗn loạn. Không còn ai ước mơ trở thành giáo viên, không còn ai ước mơ trở thành bác sĩ,… thế hệ trẻ sau này ai sẽ dạy, người ốm đau bệnh tật sau này ai sẽ cứu? Cuộc sống như thế liệu có thể tiếp diễn bao lâu hay nhanh chóng bế tắc và tàn lụi?

Đó là câu hỏi mà có lẽ ai cũng có thể suy đoán được đáp án. Cuộc sống không có ước mơ là cuộc sống vô nghĩa, không đáng sống. Trong khi ai đó đã nói rằng, hạnh phúc nhất là khi chúng ta sống có ước mơ, có quyết tâm thực hiện được những gì mình mong muốn và sống trọn vẹn với niềm vui, nỗi buồn. Đừng sống một cuộc sống mờ nhạt vô danh mà hãy tìm kiếm và xây đắp ước mơ, nỗ lực hết mình để biến ước mơ thành sự thật. Hãy sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Câu hỏi Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ? được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>