Hỏi Đáp

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì? Câu hỏi này thường được nhà đầu tư cá nhân đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về cổ phiếu nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan cũng như những đặc tính chung của cổ phiếu để các bạn cùng tham khảo.

Ở những bài viết trước Hanoi1000đã chia sẻ đến các bạn về khái niệm chứng khoán, cách chơi chứng khoán. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chi sẻ một số thông tin về cổ phiếu giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cổ phiếu cũng như các loại cổ phiếu cơ bản.

1. Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu là đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ là 10 tỉ đồng thì số cổ phần đại diện cho việc sở hữu doanh nghiệp này là 1 triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu đại diện cho 10 nghìn vốn điều lệ.

2. Có những loại cổ phiếu nào?

Thông thường hiện nay các công ty cổ phần thường phát hành hai dạng cổ phiếu: Cổ phiếu thường (common stock) và cổ phiếu ưu đãi (preferred stock). Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thường được quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông, được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ. Ngược lại, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như: lợi tức cố định, không có quyền bầu cử, ứng cử. Tuy nhiên, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi luôn được nhận cổ tức đầu tiên, và khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước sau đó mới đến cổ đông thường.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Tỷ giá hối đoái

Đồng tiền biến động về giá trị lẫn nhau 24 giờ một ngày. Theo nguyên tắc chung, các công ty nhập khẩu hưởng lợi khi đồng tiền của quốc gia họ tăng lên vì sức mua của họ cũng tăng lên.

Giá dầu

Các công ty phụ thuộc vào dầu để thực hiện hoạt động kinh doanh của họ, chẳng hạn như các hãng hàng không, là những người đầu tiên bị tác động bởi những thay đổi đáng kể hoặc bất ngờ về giá dầu.

Pháp luật mới

Chúng ta hãy lấy chính sách thuế làm ví dụ. Nếu quốc gia thay đổi pháp luật về thuế doanh nghiệp, điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lợi của các công ty có trụ sở tại lãnh thổ.

Lãi suất

Lãi suất được xác định bởi các ngân hàng trung ương và phản ánh chi phí sử dụng vốn. Ví dụ, việc cắt giảm lãi suất có thể làm cho thị trường chứng khoán tăng mạnh.

Kỳ vọng & tin đồn

Đôi khi một sự kiện, chẳng hạn như cắt giảm lãi suất, thậm chí có thể không diễn ra, nhưng thị trường chứng khoán có thể biến động đáng kể chỉ vì kỳ vọng. Nếu sự kiện không trở thành hiện thực, thị trường quay trở lại mức giao dịch thông thường của chúng. Đó chính là nơi mà câu nói ‘mua theo tin đồn, bán theo thực tế” bắt nguồn.

Sự kiện không thể đoán trước

Trong danh mục này bắt đầu các cuộc tấn công khủng bố và thiên tai. Các cuộc tấn công tháng 9/2011 đã làm cho thị trường chứng khoán sụt giảm, với chỉ số Dow Jones mất tới 7% vào ngày sau sự kiện bi thảm này.

4. So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Giống nhau

Là hình thức chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, thừa kế;

Đều là phương tiện huy động vốn đối với công ty phát hành;

Đều là công cụ đầu tư đối với nhà đầu tư;

Đều được hưởng chênh lệch giá;

Khác nhau

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Tham khảo thêm:

Thị trường chứng khoán là gì?

Kiến thức chứng khoán

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button