Tổng hợp

Chữ xưa còn một chút này: Phải lòng với tiếng Việt 

Chữ xưa còn một chút này là tác phẩm thứ hai của Nguyễn Thùy Dung, người sáng lập ra trang Ngày ngày viết chữ được đông đảo bạn đọc yêu thích. Cuốn sách giúp cho người đọc hiểu thêm nhiều câu chuyện thú vị ẩn sau từng con chữ.

Chữ xưa còn một chút này là hành trình tiếp nối tình yêu tiếng Việt của nữ tác giả trẻ, đồng thời cũng lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến người dùng.

Vài nét về tác giả Nguyễn Thùy Dung và Chữ xưa còn một chút này

Nguyễn Thùy Dung sinh năm 1990 tại Bến Tre và hiện tại đang sinh sống và làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ít ai biết Thùy Dung từng tốt nghiệp thủ khoa đầu ra chuyên ngành Báo chí của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012.

Chu xua con mot chut nay hinh anh 2 e1644732746499 - Chữ xưa còn một chút này: Phải lòng với tiếng Việt
Thùy Dung là một trong nhiều bạn trẻ nặng lòng với con chữ

Sau khi tốt nghiệp, cô theo đuổi nghề báo một thời gian trước khi chuyển hướng công việc. Để rồi, kinh nghiệm từ trước đó thôi thúc Thùy Dung mày mò và lập ra trang viết nhỏ, lấy tên Ngày ngày viết chữ để thỏa đam mê.

Ban đầu, cô chỉ xen kẽ một số bài viết giải nghĩa từ tiếng Việt. Đến khi nhận ra niềm hứng thú của độc giả, cô mới đem những bài viết này lên mạng xã hội và bắt đầu kể những câu chuyện giản dị về chuyện chữ nghĩa.

Với một bài đăng duy nhất mỗi ngày vào lúc 11 giờ 28 phút, gom góp những mảnh nhỏ của tình yêu tiếng Việt, chuyên mục giải nghĩa từ ngày càng nhận được sự yêu thích của người dùng, cũng lan tỏa tình yêu ngôn ngữ dân tộc đến cộng đồng.

Đằng sau đó là những nỗ lực không ngừng nghỉ để vừa trau dồi kiến thức cho bản thân vừa lan tỏa giá trị tích cực của Thùy Dung.

Năm 2019 cô cho ra mắt tác phẩm đầu tay là Từ vay hay dùng, cuốn sách tập hợp những từ mượn trong tiếng Việt và chỉ ra nguồn gốc của chúng. Một năm sau, Thùy Dung tiếp tục thử sức ở lĩnh vực mới là dịch sách với tác phẩm Đừng vì vẻ ngoài mà lướt qua nhau của nhà văn người Trung Quốc Tần Văn Quân.

Chu xua con mot chut nay hinh anh 1 e1644732816329 - Chữ xưa còn một chút này: Phải lòng với tiếng Việt
Thùy Dung trong tọa đàm giới thiệu Chữ xưa còn một chút này

Song song trong thời gian đó vẫn là những nỗ lực để phát triển nội dung và tìm hiểu thêm về tiếng Việt. Cơ duyên đưa nữ tác giả nghĩ đến việc xuất bản cuốn sách thứ ba là nhờ mong mỏi của độc giả, Thùy Dung từng chia sẻ điều này trong một lần được phỏng vấn:

“Hầu hết nội dung trong cuốn sách cũng từng đăng tải trên trang Ngày ngày viết chữ. Trước giờ mình cũng không có ý định đem nội dung trên trang ra sách vì đã lên trang thì không ra sách làm gì.

Nhưng có nhiều bạn nói với mình là tìm lại bài cũ không được, với lại cũng khó theo dõi, nên các bạn hy vọng là có một quyển sách cụ thể hơn để các bạn có thể xem như một quyển tự điển nhỏ nhỏ.”

Nhờ đó mà trong những tháng đầu năm 2021, Thùy Dung đã làm việc với đội ngũ biên tập và xuất bản để cho ra mắt tác phẩm tiếp theo, lấy tên là Chữ xưa còn một chút này.

Tên của cuốn sách được lấy cảm hứng và viết lại từ câu thơ “Chữ trinh còn một chút này” (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du).

Thùy Dung chia sẻ lí do khiến cô chọn cái tên đó không chỉ muốn truyền tải đây là cuốn sách nói về nguồn gốc của từ tiếng Việt mà còn là mong muốn lưu giữ những giá trị, vết tích xa xưa của dân tộc.

Đi tìm nét đẹp của tiếng Việt trong Chữ xưa còn một chút này

Chữ xưa còn một chút này là kết quả của hành trình miệt mài học hỏi về chữ nghĩa của tác giả Thùy Dung với hơn một trăm mục được chia thành hai phần là Nguồn gốc của từ và Những từ mờ nghĩa.

Chu xua con mot chut nay hinh anh 3 e1644733055930 - Chữ xưa còn một chút này: Phải lòng với tiếng Việt
Ảnh bìa cuốn sách Chữ xưa còn một chút này

Phần đầu của cuốn sách đi sâu vào giải nghĩa nguồn gốc hình thành của một số từ Hán Việt thường được sử dụng, điều này không chỉ đem đến sự tò mò và hứng thú mà còn giúp người đọc hiểu cặn kẽ nguồn gốc hình thành của những từ đó.

Người đọc sẽ bắt gặp những từ ngữ vô cùng quen thuộc, được sử dụng thường xuyên trong đời sống, đồng thời không khỏi ngạc nhiên khi hiểu thêm về các nét nghĩa thú vị.

Lý giải về từ anh hùng, Chữ xưa còn một chút này viết như sau:

“Anh” vốn là hoa của cây, tức phần đẹp đẽ nhất của các loài cây. “Hùng” là con trống, con được của các loài chim thú, là biểu tượng của sức mạnh. “Anh hùng” vốn là tinh hoa của cây cỏ chim thú, hay là tinh hoa của vạn vật, cho nên dùng để chỉ người xuất chúng.

Cách hành văn giản dị, gần gũi nhưng không kém phần chỉn chu trong câu từ khiến cho độc giả dễ dàng tiếp thu mà vẫn cảm nhận sự trân trọng của tác giả đối với từng từ ngữ.

Chu xua con mot chut nay hinh anh 7 e1644733163580 - Chữ xưa còn một chút này: Phải lòng với tiếng Việt
Nội dung được trình bày ngắn gọn và bắt mắt tạo hứng thú cho người đọc

Không chỉ giúp người đọc hiểu thêm về nguồn gốc hình thành từ Hán Việt, tác giả Thùy Dung còn phân tích ý nghĩa của một số từ được viết và sử dụng như từ láy nhưng bản chất lại là từ ghép.

Đó là trường hợp của từ “do dự”, “lâm ly”, “tảo tần” hay “tha thiết”. Các từ này nhìn qua thì đều được xếp vào nhóm từ láy nhưng khi tìm về nguồn gốc thì cả hai thành tố đều có nghĩa.

Tác giả chỉ ra những điều đó không nhằm mục đích soi xét hay chỉnh sửa cách dùng từ đã được toàn dân công nhận mà chỉ đơn thuần nhìn nhận theo chiều lịch đại, kết nối người đọc với câu chuyện chữ nghĩa của tiền nhân.

Chu xua con mot chut nay hinh anh 6 e1644733252430 - Chữ xưa còn một chút này: Phải lòng với tiếng Việt
Những bí mật bất ngờ và thú vị ẩn sau từng con chữ dần được hé lộ

Thùy Dung từng chia sẻ Chữ xưa còn một chút này là hành trình miệt mài trong suốt năm năm để đi tìm nguồn gốc và lời giải đằng sau con chữ, để từ đó khám phá ra những nét đẹp thú vị của tiếng Việt.

Bởi vậy mà khi được hỏi tâm đắc với từ ngữ nào nhất trong cuốn sách, tác giả Thùy Dung không ngần ngại trả lời rằng tất cả đều là tâm huyết và công sức miệt mài để thêm hiểu, thêm yêu con chữ.

Chữ xưa còn một chút này không phải là những đánh giá hay nhìn nhận chủ quan mà được tổng hợp, nghiên cứu kĩ lưỡng và nghiêm túc dựa trên nhiều nguồn tài liệu đáng tin cậy như Đại Nam Quốc âm tự vị của Huỳnh Tịnh Paulus Của, Từ điển Việt Cố của Nguyễn Ngọc San và Đinh Văn Thiện hay Hán Việt tự điển của Thiều Chửu như tác giả từng chia sẻ.

Những lý giải trong sách được đối chiếu từ nhiều nguồn hòng tránh chủ quan, thiên kiến. Tuy nhiên tôi không hy vọng bạn đọc của mình đọc gì tin nấy. Xưa giờ tôi vẫn chủ trương đọc Ngày ngày viết chữ là để biết thêm một hướng lý giải, chứ những chuyện xa xưa của chữ nghĩa thì quả tình là tôi không dám khẳng định một điều gì.

– Thùy Dung

Chính những chia sẻ này càng khiến cho độc giả thêm trân trọng công sức của Thùy Dung khi góp phần làm giàu đẹp thêm cho tiếng Việt.

Những vệt mờ của quá khứ và thời gian

Nếu phần một của Chữ xưa còn một chút này lý giải nguồn gốc hình thành của từ ngữ thì phần hai của cuốn sách lại đi sâu vào những từ mờ nghĩa. Đây là những từ đã bị mờ nghĩa hoặc được sử dụng thường xuyên nhưng không biết ý nghĩa thật sự.

Chu xua con mot chut nay hinh anh 4 e1644733341965 - Chữ xưa còn một chút này: Phải lòng với tiếng Việt
Chữ xưa còn một chút này là nơi lưu giữ những tàn tích đẹp đẽ của quá khứ

Ngày nay chúng ta thường sử dụng từ “mọi rợ” để chỉ người hoang dã, kém văn minh, thành tố “rợ” gần như mờ nghĩa nếu chỉ đứng một mình. Thế nhưng tác giả Thùy Dung lại chỉ ra rằng bản thân từ “mọi” chỉ người không biết thói ứng xử lễ nghĩa, còn “rợ” cũng được dùng để chỉ giống người hoang dã, mông muội.

Hay những trường hợp sử dụng từ ngữ sai chính tả như “trau giồi” với “trau dồi”, “xạo sự” với “xạo xự” và “xéo xắt” với “xéo sắc” do không hiểu rõ nguồn gốc của từ.

Trải qua thời gian, những từ ngữ này mờ nghĩa dần hoặc bị dùng sai nhưng được đông đảo người dân chấp nhận và trở thành tiêu chuẩn mới.

Tương tự như phần trước, Thùy Dung chỉ đơn thuần đưa ra nguồn gốc và lý giải theo chiều lịch đại, hoàn toàn không có ý phán xét hay yêu cầu độc giả thay đổi cách sử dụng.

Tác giả chỉ mong muốn truyền đạt tình yêu tiếng Việt đến đông đảo những người xung quanh, nối dài và lưu giữ những vết tích đẹp đẽ giữa quá khứ và hiện tại.

Nối dài tình yêu con chữ trong lòng độc giả

Hơn một trăm mục từ được tổng hợp trong Chữ xưa còn một chút này đương nhiên chưa thể khái quát toàn bộ những đặc điểm và vẻ đẹp của tiếng Việt theo suốt chiều dài của lịch sử. Thế nhưng trong dung lượng hơn hai trăm trang sách, tác giả Thùy Dung đã kịp thời truyền tải tình yêu và đam mê với tiếng Việt của mình.

Chu xua con mot chut nay hinh anh 5 e1644733513194 - Chữ xưa còn một chút này: Phải lòng với tiếng Việt
Chữ xưa còn một chút này góp phần lan tỏa tình yêu và sự trân trọng dành cho tiếng Việt

Cuốn sách được lên ý tưởng và ra đời dựa trên sự ủng hộ và yêu thích của độc giả nên không quá khó hiểu khi ngay từ thời điểm mới xuất bản đã nhận được sự quan tâm lớn.

Đầu tháng 4 năm 2021, lễ ra mắt Chữ xưa còn một chút này được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của đông đảo khách mời và độc giả.

Huỳnh Vĩnh Sơn (Sói Ăn Chay), tác giả của Ý tưởng này là của chúng mình đã chia sẻ về những giá trị mà Chữ xưa còn một chút này đem đến cho độc giả.

Thùy Dung giúp mình gọi tên nhiều vấn đề về ngôn ngữ mà trước mình chỉ thấy “kì kì”. Những bài học ấy đã giúp mình viết và cảm nhận con chữ tốt hơn khi chấp bút cho nhãn hàng, cũng thuận lợi hơn trong việc hướng dẫn các copywriter khác. Những bài chia sẻ của Dung và Ngày ngày viết chữ đã giúp một copywriter lâu năm như mình biết thêm những ngõ ngách thú vị của tiếng Việt đang chờ được khám phá.

Thùy Dung luôn chủ trương viết, diễn đạt mọi thứ ngắn gọn, dễ hiểu nhất có thể nên không quá khó hiểu khi Chữ xưa còn một chút này tiếp cận được với đông đảo người đọc ở nhiều lứa tuổi và ngành nghề khác nhau.

Những người làm công việc viết lách có thể vận dụng các kiến thức từ cuốn sách để làm phong phú hơn vốn từ, cách hành văn của mình còn những độc giả đơn thuần khác thì có cơ hội để hiểu thêm về những giá trị tốt đẹp của tiếng Việt.

Chữ xưa còn một chút này vẫn giản dị và nhẹ nhàng như cách Thùy Dung vẫn nói chuyện. Những từ ngữ tưởng như bình thường được đem ra cắt nghĩa, giúp mình hiểu sâu về gốc rễ của từ, để sau này dùng từ một cách mindful hơn. Vẫn là những từ đó, nhưng người đọc biết dùng với sự thấu hiểu và cẩn trọng hơn.

– Goodreads

Sự đón đọc và ủng hộ của độc giả cũng cho thấy cuốn sách có nhiều ảnh hưởng tích cực đến một bộ phận không nhỏ những người yêu và trân trọng vẻ đẹp của tiếng Việt.

Chữ xưa còn một chút này không chỉ là hành trình của riêng Thùy Dung, một người nặng lòng với chuyện chữ nghĩa mà còn là hành trình của những người trẻ khi nối dài và gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt.

Hải Quỳnh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button