Giáo dục

Cho biết tại sao Mĩ và Liên Xô tuyên bố chấm dứt “chiến tranh lạnh”? Nêu các xu thế phát triển của thế giới sau “Chiến tranh lạnh”

Cho biết tại sao Mĩ và Liên Xô tuyên bố chấm dứt “chiến tranh lạnh”? Nêu các xu thế phát triển của thế giới sau “Chiến tranh lạnh”

4. Tìm hiểu về tình hình thế giới sau “Chiến tranh lạnh”

Đọc thông tin, hãy:

  • Cho biết tại sao Mĩ và Liên Xô tuyên bố chấm dứt “chiến tranh lạnh”?
  • Nêu các xu thế phát triển của thế giới sau “Chiến tranh lạnh”

Bài làm:

Mĩ và Liên Xô tuyên bố chấm dứt “chiến tranh lạnh”  bởi vì sau bốn thập niên chạy đua vũ trang quá tốn kém, nên cả hai tổng thống Mĩ Bu-sơ (cha) và Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Liên Xô Gooc-ba-chốp đã cùng nhau tuyên bố chấm dứt “Chiến tranh lạnh”.

Xu thế phát triển của thế giới sau “chiến tranh lạnh” là: 

  • Hòa hoãn và hòa dịu trong quan hệ quốc tế
  • Sự tan rã của trật tự hai cực I-an-ta và thế giới đang tiến tới xác lập một trật tự thế giới mơi, đa cực, nhiều trung tâm.
  • Dưới tác động cuộc KH-KT, hầu hết các nước đều ra sức điều chỉnh chiến lược phát triển lấy kinh tế làm trọng điểm
  • Đầu những năm 90 của thế kỉ XX, ở nhiều khu vực lại xảy ra những vụ xung đột quân sự hoặc nội chiến giữa các phe phái.
  • Tuy nhiên, xu thế chung của thế giới hiện nay là ổn định hòa bình và phát triển kinh tế. 

Câu hỏi Cho biết tại sao Mĩ và Liên Xô tuyên bố chấm dứt “chiến tranh lạnh”? Nêu các xu thế phát triển của thế giới sau “Chiến tranh lạnh” được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button