Tổng hợp

Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại 

Không có cuộc chiến nào mà không phải trả giá bằng những tổn thương vì vậy bất cứ ai trong cuộc đời này cũng mưu cầu được sống một cuộc sống yên bình. Đó là câu chuyện muôn thuở được phản ánh sâu sắc trong tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình của Lev Tolstoy.

chien tranh va hoa binh hinh anh 1 e1625561570693 - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Trang bìa cuốn tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình bản tiếng Anh

Không chỉ đơn thuần là một cuốn tiểu thuyết, Chiến tranh và Hòa bình đã trở thành kiệt tác của nhân loại về những triết lý sâu sắc giữa cái thiện và cái ác trong cuộc đời. 

Đại văn hào Lev Tolstoy là người đặt nền móng cho những trang viết vĩ đại của văn học nước Nga

Lev Nikolayevich Tolstoy sinh vào tháng 9 năm 1828, là một tiểu thuyết gia người Nga. Ông nổi tiếng tôn thờ chủ nghĩa hòa bình và đồng thời là nhà triết học có tầm ảnh hưởng mang tính nhân loại.

Lev Tolstoy được yêu mến ở khắp mọi nơi như một tiểu thuyết gia vĩ đại nhất trong tất cả các nhà viết tiểu thuyết ở xứ sở bạch dương, đặc biệt nổi tiếng nhất là kiệt tác Chiến tranh và hòa bìnhAnna Karenina

Hai tác phẩm đều miêu tả sự phóng khoáng và hiện thực của cuộc sống ở Nga. Khắc họa chân thực từng góc nhỏ trong xã hội đương thời vì thế nó được mệnh danh là đỉnh cao của tiểu thuyết hiện thực. 

chan dung nha van lev tolstoy e1589373679774 - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Bức tranh khắc họa chân dung nhà văn Lev Tolstoy

Là một nhà triết học, Tolstoy nổi tiếng với những tư tưởng kháng cự lại chế độ xã hội xuống cấp và sự hiếu chiến của tầng lớp tư bản và tư tưởng đó đã được ông thể hiện xuyên suốt trong các tác phẩm của mình như Vương quốc Chúa Trời trong bạn.

Thậm chí những tác phẩm của ông còn có sức ảnh hưởng đến nhiều nhân vật vĩ đại trong thế kỷ 20. Một trong số đó phải kể đến nhà hoạt động Nhân quyền Martin Luther King đã từng đoạt giải Nobel Hòa bình vào năm 1964.

tac pham anna karenina e1589373819177 - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Cuốn tiểu thuyết Anna Karenina cũng là một tác phẩm rất nổi tiếng của Lev Tolstoy

Tuổi thơ và thời niên thiếu của Tolstoy là sự xê dịch giữa hai thành Moskva và Yasnaya Polyana trong một đại gia đình với ba người anh trai và một chị gái. Ông đã để lại cho chúng ta một hồi ức rất sống động về môi trường sống thời niên thiếu trong những trang viết phi thường.

 

“Một người phải sống sao cho tốt nhất cho chính mình và cho gia đình mình” 

 

Mẹ ông qua đời khi ông mới lên hai, và cha ông cũng mất khi ông mới lên chín. Sự giáo dục sau đó của ông được giao cho người cô họ là Madame Ergolsky, người được cho là hình mẫu của Sonya trong tiểu thuyết Chiến tranh và hòa bình.

trang bia tieu thuyet Phuc sinh e1589375231360 - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Tiểu thuyết Phục sinh là một trong ba tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong sự nghiệp Lev Tolstoy

Bộ ba tiểu thuyết Chiến tranh và hòa bình, Anna Karenina, Phục sinh cùng bao nhiêu tác phẩm khác Tolstoy đã viết bao giờ cũng là để truy tìm ý nghĩa cuộc sống, ý nghĩa đời người cho nhân loại và mỗi con người.

Chiến tranh và hòa bình là lời thức tỉnh con người trước ranh giới của cái thiện và cái ác

Chiến tranh và hòa bình mở đầu vào đêm trước chiến tranh giữa Pháp và Nga. Những quý tộc tham dự ban đầu lo sợ về nguy cơ bạo lực cực đoan sẽ xảy ra. Nhưng ngay sau đó đã chuyển sang những vấn đề mà tầng lớp quý tộc của họ luôn quan tâm như: tiền bạc, tình dục và cái chết. 

chien tranh va hoa binh dich ra tieng viet e1589373940906 - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Cuốn tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình đã được dịch sang tiếng Viêt

Không có nhân vật chính trong Chiến tranh và hòa bình thay vào đó người đọc sẽ đắm chìm vào một mạng lưới liên kết rộng lớn với những mối quan hệ nhiều nghi vấn về những câu chuyện xoay quanh mưu cầu cá nhân và chính trị của con người cũng như của một tầng lớp, một dân tộc.

Các nhân vật lịch sử được trộn lẫn trong từng diễn biến của câu chuyện. Chẳng hạn như Napoleon xuất hiện khá nhiều lần, và cả tổ tiên của Tolstoy cũng tham gia như một diễn viên phụ. 

Khi các nhân vật và tâm lý của họ được liên kết chặt chẽ, Tolstoy đã rất khéo léo khi chèn vào giữa các nhân vật những câu hỏi sâu sắc về lịch sử và những trăn trở muôn đời đối với hạnh phúc đích thực của con người.

tap 1 cua chien tranh va hoa binh - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Tập một của cuốn tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa Bình

Tác phẩm đã đặt ra câu hỏi: Tại sao chiến tranh khởi phát? Và giữa thế giới hàng tỷ sinh mạng thì chiến tranh sẽ mang lại điều gì? Đến cuối cùng tác giả đã chỉ cho chúng ta biết rằng khi hòa bình bị đánh cắp thì con người sẽ lâm vào bất hạnh và đau khổ tột cùng.

Tất cả mọi lợi ích có thể bị mất đi nhưng hòa bình và quyền con người thì không thể mất

Chiến tranh và hòa bình là một cuốn sách đồ sộ, một hành trình dài đầy công phu và là một kiểu sách mà chúng ta phải dành hết sự tập trung mới có thể hiểu được. Vì nếu không nghiền ngẫm thì người đọc chắc chắn sẽ lạc lối trước những câu chuyện đầy triết lý và mang tính suy tưởng của Lev Tolstoy.

“Ai mà chẳng thích tự do và bình đẳng? Chúa cứu thế của chúng ta cũng đã thuyết giáo về tự do và bình đẳng. Thử hỏi sau cách mạng người ta có sung sướng hơn không”

Chiến tranh và hòa bình đã đặt ra yêu cầu về quyền sống, quyền hạnh phúc của con người khi ngoài kia những kẻ cầm quyền vẫn chỉ biết châm ngòi chiến tranh nhằm trục lợi.

cuoc song thanh than cua lev tolstoy - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Cuộc sống thanh thản trong những năm cuối đời của nhà văn Lev Tolstoy

Tác giả cho thấy sự ngu ngốc đầy nham hiểm và tàn bạo của những kẻ đã gây ra tất cả những tai họa này trong khi khoác lác về danh dự, lòng yêu nước, lòng can đảm trong chiến đấu và trong đời thường. 

“Những ảnh hưởng trong xã hội là một cái gì vốn cần phải biết dè xẻn, đừng để cho cạn đi”

Cuốn tiểu thuyết của Tolstoy kể về hòa bình nhiều hơn là về chiến tranh. Chứa đầy tình yêu của ông đối với lịch sử và văn hóa Nga nhưng không ca ngợi sự ồn ào và dữ dội của những vụ giết chóc.

Thể hiện cuộc sống nội tâm phong phú, những suy tư, nghi ngờ, tìm kiếm sự thật và mong muốn làm điều tốt.

Chiến tranh và hòa bình và những câu chuyện không bao giờ bị phai mờ bởi thời gian

Vào lúc Chiến tranh và hòa bình kết thúc, Tolstoy như trút được nhiều tâm tư ấp ủ trong lòng. Để cố gắng thấu hiểu mọi mặt của chiến tranh và hòa bình, ông đã đắm mình trong suốt những năm tháng nhân loại sa vào cuộc chiến để từ đó đặt ra những câu hỏi lớn về lịch sử, văn hóa, triết học, tâm lý học và phản ứng của con người với chiến tranh.

“Chỉ có 2 cách để sống: hoặc không bao giờ nghĩ đến cái chết… hoặc sống và luôn nghĩ rằng cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào”

Bởi vậy, một trong những đặc điểm nổi bật khác của Chiến tranh và hòa bình là nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật. Số phận nhân vật với những tâm trạng tinh tế đều gắn bó mật thiết với bước thăng trầm của lịch sử.

Đây chính là điểm cách tân của Tolstoy về thể loại anh hùng ca truyền thống, từ đó sáng tạo nên loại anh hùng ca hiện đại trong lịch sử văn học Nga và văn học thế giới.

war and peace tai ban e1589374382489 - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Cuốn tiểu thuyết War and Peace đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới

Ngoài những triết lý và câu chuyện nhân văn giữa ranh giới chiến tranh và hòa bình mà trong đó còn ẩn chứa bóng dáng của một cuốn biên niên sử và cũng có một phần của bài luận triết học đồ sộ. Tất cả những thứ đó hòa quyện lại với nhau tạo nên một tuyệt tác. Tolstoy đã giải thích: 

“Nó không phải là một cuốn tiểu thuyết, thậm chí còn nhỏ hơn cả một cuốn sử thi, và vẫn ít hơn so với một cuốn biên niên sử.”

Chiến tranh và hòa bình chắc chắn là một bài đọc đầy thử thách và đặt ra những câu hỏi không phải ai cũng có thể trả lời nó một cách nhẹ nhàng. Tolstoy dành nhiều trang để mô tả chi tiết từng trận chiến giữa quân đội Nga và lực lượng của Napoleon để cho người đọc thấy chiến tranh tàn nhẫn đến thế nào, những mất mát và hi sinh to lớn đến mức nào.

Những trang viết của Chiến tranh và Hòa bình sẽ luôn là bài học nhắc nhở con người phải trân trọng hòa bình

Cũng như Việt Nam, nước Nga cũng đã trải qua không ít những cuộc chiến nhưng đa phần người Nga luôn cầm súng vì chính nghĩa, vì bảo vệ nền trời độc lập chứ không phải để trở thành những kẻ cướp nước.

poster phim chien tranh va hoa binh e1589374501488 - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Chiến tranh và Hòa bình đã được chuyển thể thành phim

Vậy nhưng đã gọi là chiến tranh thì bao giờ cũng có mất mát và đau thương. Vì vậy cuốn tiểu thuyết đã giúp cho chúng có những nhìn nhận đúng đắn hơn về hòa bình. Hòa bình ở đây không chỉ là hòa bình của quốc gia, dân tộc mà còn là sự bình yên trong cuộc sống và các mối quan hệ của con người.

“Mưu cầu chân thiện mỹ nhưng đừng bao giờ mơ mình sẽ thành công nhanh chóng hoặc đáng kể. Bởi bạn càng dấn sâu vào quá trình đó, chuẩn mực của bạn càng cao. Nhưng chính quá trình mưu cầu cuộc sống tốt đẹp ấy cũng đã đáng để ta sống rồi”

Mặc dù khi đến với Chiến tranh và Hòa bình, chúng ta được trải nghiệm vào tận cùng của sự xấu xa của con người nhưng đồng thời trong chúng ta lại xuất hiện niềm tin rằng dù có những khúc quanh và bước ngoặt.

an ban khac cua chien tranh va hoa binh e1589374606543 - Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại
Cuốn tiểu thuyết War and Peace đã được tái bản nhiều lần trong hơn một thế kỷ qua

Chiến tranh và Hòa bình đã dạy ta cách nhìn về cuộc sống. Nếu ta nhìn vào thế giới này với tất cả chiều sâu của nó, một cách bình tĩnh và có cân nhắc cùng với lòng yêu chuộng hòa bình thì cuộc đời vẫn đáng sống biết bao.

Nguyễn Quân

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>