Giáo dục

Cha mẹ sinh con, trời sinh tính

Cha mẹ sinh con, trời sinh tính

Bạn đã từng nghe câu ngạn ngữ: Cha mẹ sinh con, trời sinh tính chưa ? Câu đó nghia là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn.

Bài làm:

Ý nghĩa:

  • ” Cha mẹ” là những người sinh ra ta nuôi lớn ta trưởng thành.”Cha mẹ” ở đây thể hiện yếu tố di truyền về mặt sinh học. Yếu tố này tạo nên nền tảng thể chất, nền tảng cấu trúc thần kinh v.v… do đó nó chi phối tính cách con người rất lớn
  • “ Ông Trời” trong câu nói dân gian này có ý ám chỉ cho một “đấng tối cao” có quyền năng tối thượng quyết định mọi số phận của mỗi người- kể cả tính tình, tư cách, lối sống!

=> Câu thành ngữ có ý nghĩa là sự tồn tại tính cách của con người là do thượng đế hay ông trời ban tặng một cách ngẫu nhiên

Nghĩa mở rộng: Ngoài ra ta có thể hiểu theo nghĩa:

  • “Cha mẹ” cũng phản ánh nền tảng giáo dục gia đình – nếu con người được hấp thụ một nền giáo dục gia đình tốt thì họ có cơ hội trở thành một người hữu ích cao hơn những người khác. 
  • “Trời ”  ở đây tạm giới hạn trong phạm vi sự tác động của các mối quan hệ xã hội ngoài gia đình: trường học, bạn bè, các tố chức, các nhóm, môi trường xã hội, các chuẩn mực xã hội… tất cả các yết tố này đều đóng vai trò chi phối tạo nên tính cách của cá nhân

=> Câu thành ngữ được hiểu theo rất nhiều nghĩa khác nhau. Nếu như hiểu theo nghĩa cha mẹ chỉ sinh con ra còn nhân cách đạo đước là do trời sắp xếp thì không hoàn toàn đúng. Ta cũng có thể hiểu một cách hoàn thiện nhất là nhân cách, tình cách của chúng ta hình thành không chỉ dưới sự dạy dỗ của cha mẹ mà còn được dựa trên yếu tố bên ngoài xã hội tác động vào.

Câu hỏi Cha mẹ sinh con, trời sinh tính được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button