Hỏi Đáp

Cách tính lãi suất ngân hàng nhanh nhất

Cách tính lãi suất ngân hàng nhanh nhất

Cách tính lãi suất ngân hàng là gì? Cách tính lãi suất vay ngân hàng và cách tính lãi suất tiết kiệm khác nhau như nào? Quy trình tính lãi suất ra sao? Hãy cùng Hanoi1000tìm hiểu về cách tính lãi suất ngân hàng cùng các nội dung liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Công cụ tính lãi suất ngân hàng Online

Việc trả lãi vay ngân hàng sẽ tiến hành theo 2 hình thức là trả theo dư nợ cố định và trả theo dư nợ giảm dần. Để sử dụng công cụ tính lãi suất vay ngân hàng online bạn thực hiện như sau:

Chọn loại hình vay: nhấn vào dấu mũi tên để chọn lựa hình thức trả lãi theo dư nợ giảm dần hay cố định.

Thời gian vay: Nhập hạn mức thời gian vay của bạn khi ký hợp đồng với ngân hàng, vd 6 tháng, 1 năm, 2 năm….

Số tiền vay: Nhập chính xác số tiền vay ngân hàng

Lãi suất: Nhập mức lãi suất khi ký kết hợp đồng vay với ngân hàng

Sau khi nhập đầy đủ các số liệu bên trên tại mục Tổng lãi bạn sẽ nhìn thấy tổng số tiền lãi phải trả cho khoản nợ theo đúng thời gian ký kết hợp đồng với ngân hàng.

  1. Cách tính lãi suất ngân hàng là gì?

  Khái niệm về cách tính lãi suất ngân hàng là gì được ngầm hiểu gồm hai định nghĩa chính, đó là lãi suất vay ngân hàng và lãi suất tiết kiệm. Với mỗi loại lãi suất này lại có cách tính riêng biệt. Cùng tìm hiểu cụ thể qua việc phân tích và hướng dẫn quy trình tính lãi suất sau đây.

  2. Cách tính lãi suất vay ngân hàng phải trả hàng tháng

  Sau khi nắm được khái niệm cách tính lãi suất ngân hàng là gì, chúng ta cùng tham khảo về cách tính lãi suất hàng tháng khi đi vay ngân hàng. Theo các chuyên gia, công cụ dùng để tính toán việc trả nợ vay theo hai hình thức phổ biến đó là:

  • Trả theo dư nợ ban đầu = > Bảng tính số tiền cố định mà bạn phải trả hàng tháng
  • Trả theo dư nợ giảm dần => Bảng tính số tiền phải trả hàng tháng giảm dần.

  Công thức tính lãi suất trả theo dư nợ ban đầu

  • Đây còn được gọi là lãi suất add-on được tính cố định theo dư nợ ban đầu. Cách tính lãi suất trả theo dư nợ ban đầu thường dùng cho vay tín chấp, vay không có tài sản đảm bảo, vay tiêu dùng….
  • Công thức tính: ((Dư nợ vay ban đầu * Lãi suất vay) / 365 ngày) * số ngày vay thực tế trong kỳ

  Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

  • Đây là hình thức lãi suất sẽ giảm dần số tiền phải thanh toán theo từng giai đoạn, hiện nay đa phần các ngân hàng và tổ chức tín dụng áp dụng phương pháp và công thức tính lãi suất này.
  • Công thức tính: [ (Dư nợ còn lại * Lãi suất vay trong kỳ) / 365 ngày ] * số ngày vay thực tế trong kỳ.

  3. Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng

  Ngoài việc nắm được định nghĩa cách tính lãi suất ngân hàng là gì, công thức tính lãi suất vay phải trả hàng tháng thì bạn cũng cần nắm được cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Nhìn chung, tùy theo mỗi loại tiền gửi tiết kiệm cũng như tùy từng ngân hàng mà mức lãi suất và công thức tính sẽ khác nhau.

  Mỗi ngân hàng sẽ tự đưa ra mức lãi suất tiết kiệm khác nhau nhưng luôn đảm bảo phải tuân thủ đúng theo các quy chế về tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng Nhà nước. Hiện nay với sự xuất hiện của nhiều ngân hàng với mức lãi suất chào mời hấp dẫn, bạn có thể so sánh đối chiếu các mức lãi suất để từ đó có thể chọn lựa ngân hàng cũng như chương trình lãi suất tiết kiệm phù hợp nhất cho mình.

  4. Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

  Định nghĩa: Qua khái niệm cách tính lãi suất ngân hàng là gì, ta cũng có khái niệm về lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn là loại tiền gửi không cần đăng ký hạn mức kèm theo. Do đó, khách hàng có thể rút khoản tiền gửi của mình bất cứ thời gian nào mà không cần phải báo trước cho ngân hàng. Nhìn chung, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn bao giờ cũng sẽ thấp hơn so với lãi suất tiền gửi có kỳ hạn.

  VD: Bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng Vietcombank với số tiền là 80 triệu VNĐ, mức lãi suất là 1,5 %/năm. Thời điểm rút tiền gửi là sau 6 tháng, ta sẽ nhận được đúng mức lãi suất là 1,5%.

  Tiền lãi = Tiền gửi x 1,5%/360 x 180 = 80.000.000 x 1,5%/360 x 180 = 600.000 VNĐ.

  Vậy, khi bạn gửi ngân hàng Vietcombank 80.000.000 VNĐ với hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, sau 06 tháng bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 600.000 VNĐ.

  5. Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Định nghĩa: Nắm được định nghĩa cách tính lãi suất ngân hàng là gì thì bạn cũng cần biết khái niệm lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Đây là loại tiền gửi tiết kiệm mà khách hàng chỉ có thể rút ra khi đến kỳ hạn nhất định (sau khoảng thời gian nhất định) đã cam kết từ trước với ngân hàng. Các ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn, và lựa chọn kỳ hạn nào hoàn toàn phụ thuộc ở khách hàng. Điều này cũng liên quan đến việc bạn sẽ phải rút tiền khi nào thì hợp lý.

  Công thức tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

  Trên đây là những thông tin hữu ích về cách tính lãi suất ngân hàng cũng như những khái niệm liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu của bản thân.

  Mời các bạn tham khảo thêm:

   Đăng bởi: Hà Nội 1000

   Chuyên mục: Hỏi Đáp

   Rate this post

   Hanoi1000

   Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

   Related Articles

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Back to top button