Hỏi Đáp

Các quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mới nhất 2019

Các quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mới nhất 2019

Cha mẹ bao nhiêu tuổi thì được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân? Các trường hợp được giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là gì? Hanoi1000mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về việc giảm trừ gia cảnh nhé.

  1. Giảm trừ gia cảnh khi tính thu nhập chịu thuế là gì?

  Quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 tại Điều 19:

  Điều 19. Giảm trừ gia cảnh

  1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

  a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng/năm);

  b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng.

  2. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

  3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

  a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

  b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

  Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh.

  Dựa vào quy định trên, có thể hiểu rằng giảm trừ gia cảnh là số tiền mà bạn được trừ vào các khoản thu nhập chịu thuế trước khi tính số tiền thuế thu nhập cá nhân hàng tháng mà bạn phải nộp.

  Giảm trừ gia cảnh có hai mức, mức thứ nhất là đối với cá nhân người nộp thuế nếu đủ điều kiện được giảm trừ gia cảnh sẽ được trừ 4 triệu đồng vào các khoản thu nhập chịu thuế trước khi đóng thuế thu nhập cá nhân.

  Mức thứ hai là 1,6 triệu đồng một tháng đối với cá nhân có người phụ thuộc đủ điều kiện được giảm trừ. Ví dụ, bố mẹ bạn là người phụ thuộc vào mức thu nhập hàng tháng của bạn, nếu bố mẹ bạn đủ độ tuổi được giảm trừ gia cảnh thì mức thu nhập chịu thuế của bạn sẽ được trừ đi một khoản theo quy định của luật để giảm mức thuế thu nhập cá nhân mà bạn phải đóng.

  2. Nguyên tắc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc

  Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

  Quy định này rất rõ ràng về nguyên tắc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc.

  Ví dụ: Gia đình bạn có 3 người con, trong đó có bạn và anh trai đều đóng thuế thu nhập cá nhân và bố mẹ bạn đều đủ tuổi được giảm trừ gia cảnh. Nhưng theo quy định thì mỗi người phụ thuộc tức là bố hoặc mẹ bạn chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế tức là chỉ được tính giảm trừ cho bạn hoặc anh của bạn. Không được tính cho cả hai người.

  3. Các điều kiện, đối tượng được giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc

  Tại Khoản 3, Điều 19 quy định rõ những đối tượng sau được coi là người phụ thuộc:

  – Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

  – Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề;

  – Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động;

  – Bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động;

  – Những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng

  Dựa vào các đối tượng trên, bố, mẹ bạn muốn thuộc trường hợp được giảm trừ gia cảnh thì phải thỏa mãn điều kiện là đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động.

  Theo quy định của Bộ luật Lao động thì nam hết tuổi lao động là 60 tuổi, nữ là 55 tuổi. Như vậy sau tháng tròn 60 tuổi đối với nam; tròn 55 tuổi đối với nữ mà không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng thì được kê khai là người phụ thuộc, đủ điều kiện được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế của bạn.

  Ngoài ra, bạn cần chú ý rằng để đủ điều kiện được giảm trừ gia cảnh thì bạn cần có mã số thuế cá nhân, trong trường hợp mã số thuế cá nhân của bạn tạm ngưng hoặc bạn chưa có mã số thuế cá nhân, mời tham khảo thêm thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân

  4. Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đủ điều kiện được giảm trừ gia cảnh

  – Bản chụp Chứng minh nhân dân của những người phụ thuộc.

  – Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước.

  Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục hỏi đáp thắc mắc trong mục tài liệu nhé.

  Đăng bởi: Hà Nội 1000

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Rate this post

  Hanoi1000

  Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button