Giáo dục

Các nhân vật giao tiếp có vị thế xã hội, quan hệ thân sơ và những đặc điểm gì riêng biệt?

Các nhân vật giao tiếp có vị thế xã hội, quan hệ thân sơ và những đặc điểm gì riêng biệt?

Câu 2: trang 181 sgk Ngữ Văn 12 tập hai

Các nhân vt giao tiếp có v thế xã hi, quan h thân sơ và nhng đc đim gì riêng bit? Phân tích s chi phi ca nhng điu đó đến ni dung và cách thc nói trong lưt li đu tiên ca lão Hc.

Bài làm:
 • Vị thế xã hội, quan hệ thân sơ, những đặc điểm riêng biệt
  • Vị thế xã hội: Ông giáo là thuộc tầng lớp tiểu tư sản trí thức, là người có hiểu biết, có tri thức nhưng vì hoàn cảnh nên phải chuyển về sống tại làng. Còn lão Hạc thuộc tầng lớp nông dân, nghèo, ít hiểu biết. 
  • Quan hệ thân sơ: ông giáo và lão Hạc không phải là người thân, họ hàng với nhau nhưng lại là hàng xóm của nhau, thân thiết và tin tưởng nhau. Lão Hạc coi ông giáo là người bạn tri kỉ của mình, ông giáo cũng yêu quý và chia sẻ nhiều điều với lão Hạc.
  • Những đặc điểm riêng biệt: Lão Hạc là người lớn tuổi hơn ông giáo (qua cách xưng hô lão – ông)
 • Trong lượt lời đầu tiên của lão Hạc Cậu Vàng đi rồi ông giáo ạ! 
  • Lão Hạc gọi con chó là cậu Vàng nhưng ông giáo vẫn hiểu đó là con choc của lão Hạc, đồng thời cũng là để thê hiện tình cảm mà lão dành cho con chó
  • Lão Hạc gọi là “ông giáo” cùng với chữ “ạ” ở cuối câu để thể hiện sự tôn trọng cũng như sự gần gũi, thân quen giữa hai người

Câu hỏi Các nhân vật giao tiếp có vị thế xã hội, quan hệ thân sơ và những đặc điểm gì riêng biệt? được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button