Hỏi Đáp

Các lỗi thường gặp khi khai báo VssID

Các lỗi thường gặp khi khai báo VssID

Nhằm hướng dẫn cá nhân, tổ chức cách sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng VssID, mời các bạn cùng theo dõi bài viết Các lỗi thường gặp khi khai báo VssID.

Các câu hỏi thường gặp khi đăng ký VssID

1. Phụ huynh chưa có tài khoản VssID có đăng ký cho con được không?

Để có thể đăng ký tài khoản VssID cho con, bạn cần tạo tài khoản VssID cho mình trước bằng cách truy cập: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ (Xem chi tiết hướng dẫn tại đây).

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước khai thông tin và hoàn tất thủ tục tại Cơ quan BHXH, bạn sẽ được cấp mật khẩu đăng nhập.

Bạn sử dụng mật khẩu đó để đăng nhập tài khoản và đăng ký tài khoản VssID cho con tại mục “Đăng ký cho con”.

Thực tế hiện nay còn có một cách khác đó là phụ huynh đem theo Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD)/hộ chiếu của mình và Giấy khai sinh của con đến trực tiếp tại Cơ quan BHXH để các cán bộ của cơ quan BHXH hỗ trợ việc đăng ký tài khoản VssID cho con.

2. Không có sổ BHXH có đăng ký được VssID

Trường hợp của bạn vẫn có thể đăng ký tài khoản VssID bằng cách nhập mã số BHXH là 10 số cuối trong mã số thẻ BHYT. Dãy số này chính là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Sau đó điền đầy đủ thông tin mà tờ khai yêu cầu.

3. Không tham gia BHYT có đăng ký tài khoản VssID được không?

Nếu chưa từng tham gia BHXH và cũng chưa như từng tham gia BHYT thì cá nhân sẽ không có mã số BHXH để tạo tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Do đó, nếu thuộc trường hợp này, bạn không thể đăng ký tài khoản VssID được. Để có mã BHXH, bạn có thể tham gia BHYT hoặc BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, thay vì tham gia BHYT hoặc BHXH tự nguyện, bạn có thể đem theo CMND của bạn, giấy khai sinh của con đến trực tiếp cơ quan BHXH để đăng ký tài khoản VssID cho con.

4. Có bắt buộc nộp tờ khai đăng ký VssID cho cơ quan BHXH?

Nếu quên không lưu mẫu tờ khai được hệ thống tự động trả về, bạn có thể kiểm tra tại email mà mình đăng ký. Cơ quan BHXH cũng gửi đồng thời mẫu tờ khai đăng ký cho địa chỉ email mà bạn cung cấp. Bạn có thể tải về và in rồi đem nộp cho cơ quan BHXH.

Cùng với, theo Công văn 702/BHXH-CNTT, không bắt buộc phải in tờ khai khi đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục, thay vào đó bạn chỉ cần cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn do cơ quan BHXH Việt Nam gửi sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành công.

5. Tìm mã số BHXH của mình ở đâu?

Mã số BHXH là một dãy số gồm 10 ký tự số. Mã số BHXH được in trên Sổ BHXH hoặc 10 số cuối cùng được in trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Bạn cũng có thể tra cứu mã số BHXH trên ứng dụng VssID (vào chức năng “Tra cứu/Tra cứu mã số BHXH”) hoặc trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx).

6. Vì sao đã hoàn thành kê khai nhưng chưa nhận được mật khẩu

Vì sao đã hoàn thành việc kê khai vào tờ khai đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH nhưng chưa nhận được thông tin về tài khoản?

Sau khi bạn kê khai xong tờ khai, bạn cần phải in, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (bạn đã chọn tại mục “Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận” khi kê khai), khi nộp tờ khai bạn cần xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 (sáu) tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

Các lỗi sai khi đăng ký VssID

1. Sai số sổ BHXH

Điền sai mã số bảo hiểm xã hội là nguyên nhân cơ bản nhất khiến hồ sơ của bạn không được duyệt. Mã số BHXH là mã định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Mã này bao gồm 10 chữ số, các bạn có thể tra cứu trên thẻ BHYT, sổ BHXH hoặc tại trang web tra cứu mã số BHXH.

2. Đăng sai ảnh trên VssID

Câu hỏi: 

– Mình đăng tải nhầm ảnh của mình vào ảnh của con thì phải làm như nào?

– Mình đăng nhầm ảnh của anh/chị với em khi đăng ký cho các con thì phải làm như nào?

Trả lời:

Trường hợp bạn đăng nhầm ảnh đại diện thì bạn cần truy cập vào đường link: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn → đăng nhập tài khoản → chọn mục thông tin tài khoản → chọn tải file phía dưới ảnh đại diện để đăng tải lại ảnh.

Lỗi đăng sai ảnh

3. Hồ sơ bị thiếu ảnh CMND, CCCD

Một nguyên nhân khác cũng nhiều người mắc phải đó là vấn đề ảnh chụp thẻ CMND, CCCD upload lên trên hệ thống khi đăng ký tài khoản VssID. Các bạn lưu ý là bắt buộc phải chụp ảnh mặt trước, mặt sau của CMND/CCCD của bạn và tải lên trang đăng ký để người kiểm duyệt có cơ sở duyệt hồ sơ của bạn. Đồng thời, ảnh chụp thẻ CMND/CCCD cũng phải rõ nét, không bị mờ, rung hoặc mất chữ; đặc biệt là các phần thông tin quan trọng như số thẻ CMND/CCCD hay ngày cấp.

4. Điền sai, thiếu số CMND, CCCD

Tương tự như việc thiếu ảnh CMND/CCCD, điền sai số thẻ CMND/CCCD cũng sẽ bị trả hồ sơ về để sửa lại. Vì đây là thông tin rất quan trọng, dùng để xác minh chủ thẻ CMND/CCCD cũng như chủ sở hữu sổ BHXH, các bạn cần lưu ý điền đầy đủ và chính xác.

5. Viết sai họ tên, chưa đúng chính tả, dấu câu

Cuối cùng là một lỗi khá cơ bản nhưng cũng khá nhiều người gặp phải, đó là điền sai họ tên. Khi điền thông tin vào tờ đơn, các bạn cần lưu ý phần điền họ tên cần viết tiếng Việt, đầy đủ dấu và đúng chính tả. Đặc biệt là các dấu câu cần viết đúng vị trí, cho dù là sai vị trí 1 dấu cũng sẽ bị từ chối hồ sơ (Ví dụ tên đúng là Thủy nhưng bạn lại điền là Thuỷ, dấu hỏi để sai chữ cái).

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc hồ sơ đăng ký tài khoản trên VssID bị từ chối. Nếu hệ thống nhắn tin yêu cầu bổ sung những giấy tờ hoặc cần khai báo lại, các bạn hãy làm đúng theo hướng dẫn và tiến hành in, nộp lại tờ đơn cho cơ quản BHXH đã đăng ký để xét duyệt lại.

Ví dụ: Hồ sơ đăng ký VssID bị thông báo trả lại do thiếu dấu, sai dấu, lỗi đặt dấu tiếng Việt …?

Trả lời:

Bạn đã gõ sai tên hoặc thiếu dấu, sai dấu tiếng Việt (như Thúy # Thuý, Thủy # Thuỷ…). Bạn hãy kê khai lại họ tên và đặt dấu tiếng Việt đúng theo thẻ BHYT nhé.

Tại sao không tạo được tờ khai trên Vssid

Bạn đã tạo được và nhận được tờ khai tuy nhiên mãi vẫn chưa thấy BHXH thông báo tài khoản cùng mật khẩu, hay bạn mãi không tạo được để hoàn thành tờ khai? Vậy hãy kiểm tra lại tất cả các lỗi thường hay mắc phải mà Hanoi1000đã cập nhật ở phía trên để xem mình sai tại bước nào. Đặc biệt hãy nhìn kĩ lại các thông tin, đôi khi chỉ cần sai một dấu cách trong quá trình gõ tên cũng khiến cho tờ khai của bạn bị BHXH liệt vào danh sách tờ khai không hợp lệ.

Để cho quá trình đăng kí Vssis trở nên nhanh chóng hơn sau khi bạn đã thử vài lần và đều không thành công thì có thế đến trực tiếp cơ quan BHXH nơi tiếp nhận hồ sơ của bạn và được hướng dẫn chi tiết, nhanh chóng.

Khắc phục lỗi sai CMND, CCCD, số điện thoại, địa khi đăng ký VssID

1. Sai số điện thoại, CMND khi đăng ký VssID

Sau khi gửi tờ khai điện tử phát hiện số điện thoại hoặc CMND/CCCD bị sai thì phải làm thế nào khi tờ khai chưa được phê duyệt?

>> Khắc phục: Liên hệ với cơ quan BHXH nơi đăng ký tờ khai “Từ chối” hồ sơ đã đăng ký, sau đó tiến hành nhập lại tờ khai đăng ký mới.

2. Sửa số điện thoại trong VssID khi đăng ký sai

Trường hợp đăng ký lần 1 đã được phê duyệt nhưng do nhập sai số điện thoại nên không nhận được tin nhắn thông báo tài khoản và mật khẩu. Thực hiện đăng ký lại thì nhận được thông báo mã số đã được đăng ký. Để thay đổi thông tin số điện thoại hoặc đăng ký lại thì phải làm thế nào?

>> Khắc phục: Liên hệ với cơ quan BHXH nơi đăng ký tờ khai “Hủy tài khoản” đã đăng ký, sau đó tiến hành nhập lại tờ khai đăng ký mới.

3. Thay đổi số CMND/CCCD trong VssID

Khi đăng ký sử dụng CMND/CCCD cũ, tài khoản đã được phê duyệt (đã đăng nhập sử dụng VssID). Nay có CCCD mới, muốn cập nhật thì phải làm thế nào?

Để thay đổi, cập nhật CMND/CCCD cũ sang CCCD mới trong hồ sơ cá nhân trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, thực hiện như sau:

– Đăng nhập Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn bằng tài khoản đã được cấp:

– Lựa chọn “Thông tin tài khoản”

– Tại trang “Thông tin tài khoản”, chọn tải lên hình ảnh (mặt trước và mặt sau) CCCD mới, nhập số CCCD mới, rồi bấm “Ghi nhận”

Cơ quan BHXH sẽ kiểm tra, xác nhận (phê duyệt) việc cập nhật, điều chỉnh thông tin về CCCD cho bạn.
Ngoài việc điều chỉnh, cập nhật thông tin về CCCD, tại trang “Thông tin tài khoản”, cá nhân còn có thể thực hiện việc điều chỉnh các thông tin khác như: Số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ…

4. Sửa địa chỉ trong VssID

Thực hiện như bước 3 (cách sửa số CMND/ CCCD) tuy nhiên khi thay đổi địa chỉ thì cổng Dịch vụ công BHXH
Việt Nam hiện đang cho phép thay đổi địa chỉ liên hệ mà không cần cơ quan BHXH phê duyệt do đó vấn đề sai địa chỉ khi đăng ký Vss ID là quá lo ngại.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button