Hỏi Đáp

Các loại thuốc F0 ở TP.HCM cần có khi cách ly tại nhà

Các loại thuốc F0 ở TP.HCM cần có khi cách ly tại nhà

Sở Y tế TPHCM hướng dẫn sử dụng thuốc cần thiết cho F0 cách ly tại nhà

Hanoi1000mời các bạn cùng theo dõi bài viết Các loại thuốc F0 ở TP.HCM cần có khi cách ly tại nhà để biết được cần chuẩn bị các loại thuốc và cách dùng như nào.

  Ngày 09/8/2021, Sở Y tế TP. HCM đã ban hành Công văn 5426/SYT-NVY về việc cập nhật “Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 cách ly tại nhà”. Theo đó, Sở Y tế TPHCM hướng dẫn các thuốc thiết yếu cần có cho F0 cách ly tại nhà, gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền). Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

  Theo đó, bên cạnh những hướng dẫn được Sở Y tế Thành phố lưu ý trước đây như: Mang khẩu trang thường xuyên; thay khẩu trang hai lần một ngày; đo thân nhiệt tối thiểu hai lần mỗi ngày,… trong Hướng dẫn mới này, Sở Y tế TP. HCM cập nhật thêm hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà, cụ thể:

  – Các thuốc thiết yếu cần có: Thuốc hạ sốt; thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền).

  – Có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định với người bệnh:

  1. Có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có); và
  2. Chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

  Theo đó, Sở Y tế Thành phố hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc sau:

  Thuốc kháng viêm corticoid, có thể sử dụng:

  – Dexamethasone

  Liều lượng: Người lớn: 6 mg/lần/ngày; Trẻ em: 0,15 mg/kg/ngày (tối đa 6 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

  – Prednisolone

  Liều lượng: Người lớn: 40 mg/lần/ngày; Trẻ em: 01 mg/kg/ngày (tối đa 40 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng),…

  Lưu ý:

  • Người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày.
  • Nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 07 ngày.

  Thuốc kháng đông dạng uống: Rivaroxaban

  Liều lượng: 10mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, thời gian sử dụng tối đa 07 ngày.

  Lưu ý:

  • Cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết (như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa…).
  • Thận trọng ở người trên 80 tuổi.
  • Chống chỉ định: Phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu.

  Trong hoàn cảnh dịch bệnh đang bùng phát với nhiều trường hợp chuyển nặng tại nhà như hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo có thể sử dụng thuốc này theo hướng dẫn như trên nhằm hạn chế tỷ lệ chuyển nặng tại nhà.

  Đăng bởi: Hà Nội 1000

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Rate this post

  Hanoi1000

  Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button