Tổng hợp

Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình 

Cà phê đợi một người tiếp tục là tác phẩm thành công của Cửu Bả Đao, cuốn sách được kể lại bằng hồi tưởng của Tư Huỳnh, tại đây người ta bắt gặp được mặt khác của cuộc đời và lẽ sống nhân sinh dưới góc nhìn của cô gái trẻ.

Trong thành phố gió Tân Trúc, con người dần tìm được hạnh phúc của mình tại quán cà phê mang tên Đợi một người. Cửu Bả Đao khéo léo móc nối các chi tiết trong tác phẩm, tạo nên câu chuyện nhẹ nhàng, du dương mà sâu lắng như một bản nhạc giao hưởng.

Cửu Bả Đao với tình yêu văn chương và nghệ thuật

Cửu Bả Đao tên thật là Kha Cảnh Đằng, một tiểu thuyết gia và đạo diễn người Đài Loan sinh năm 1978. Về học vấn, tác giả tốt nghiệp Cử nhân ngành Khoa học Quản lí tại Đại học Giao thông và Thạc sĩ Khoa học xã hội ở Đại học Tùng Hải.

c%E1%BB%ADu b%E1%BA%A3 %C4%91ao 2 e1591885824746 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Tiểu thuyết gia nổi tiếng Cửu Bả Đao

Cửu Bả Đao là anh thứ hai trong gia đình có ba người con trai, cha mẹ ông kinh doanh tiệm thuốc ngay tại quê nhà Chương Hóa.

Bởi vậy, niềm đam mê với văn chương của tác giả không phải do di truyền mà được nhận ra trong một lần chắp bút viết câu chuyện cho bộ hồ sơ dự tuyển vào Đại học của mình.

Ông bắt đầu nghiệp viết từ năm 1999, thể loại sáng tác hầu hết là kinh dị, khoa học viễn tưởng và lãng mạn. Ngành công nghiệp xuất bản, in và phát hành ngày đó do chưa phát triển như hiện nay nên hầu hết các tác phẩm đầu tiên đều được Cửu Bả Đao đăng tải trực tiếp lên trên mạng.

Tuy nhiên, tên tuổi của tác giả và các tác phẩm nhờ đó mà trở nên phổ biến rộng rãi ở Đài Loan hơn. Sức viết của ông cũng đóng góp một phần không nhỏ, Cửu Bả Đao đã cho xuất bản mỗi tháng một cuốn sách và duy trì việc làm này trong suốt mười bốn tháng.

bia co gai nam ay chung ta cung theo duoi e1604910185462 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Ảnh bìa trước cuốn Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Sau nhiều năm ở vai trò người cầm bút, năm 2011 Cửu Bả Đao bắt đầu đảm nhiệm vị trí đạo diễn cho bộ phim Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi dựa trên tiểu thuyết cùng tên do chính ông sáng tác.
Bộ phim ra mắt đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng và giới chuyên môn, tại Đài Loan, Hồng Kông và Singapore cũng đã lập nhiều kỉ lục doanh thu phòng vé.

mot so cuon sach da duoc dich sang tieng viet e1604910779845 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Những tác phẩm tiêu biểu đã được dịch ra tiếng Việt của Cửu Bả Đao

Ngoài Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, một số tác phẩm như Mẹ, thơm một cái, Tình yêu hai ba tốt xấu, Hắt xì, Lên lớp không được đọc tiểu thuyết, Lên lớp không được nướng xúc xích Cà phê đợi một người cũng là những sáng tác nổi tiếng của Cửu Bả Đao.

Cà phê đợi một người đã được Nhã Nam mua bản quyền và xuất bản lần đầu tiên vào năm 2014, nhận được sự chào đón nồng nhiệt và đánh giá tích cực từ độc giả nên những năm sau đó cuốn sách thường xuyên được tái bản.

Cũng trong năm đó, bộ phim cùng tên với cuốn tiểu thuyết cũng được Cửu Bảo Đao bắt tay vào sản xuất.

bia ca phe doi mot nguoi e1604910919840 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Bìa trước cuốn Cà phê đợi một người

Cuốn truyện Cà phê đợi một người vẫn sẽ cho bạn đọc cảm thấy được giọng văn chậm rãi, bình thản của nhà văn người Đài Loan.

Cầm tác phẩm trên tay mà dường như được sở hữu thế giới của riêng mình, Cửu Bả Đao đưa người đọc của mình vào không gian yên bình và cách biệt với thế giới xô bồ, náo nhiệt bên ngoài.

Tìm nhau ở quán cà phê Đợi một người

Cuốn tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện tình cảm của những con người tại thành phố Tân Trúc, tuy mỗi người một khác nhưng tất cả đều đang đợi chân mệnh thiên tử của mình trong quán cà phê nhỏ mang tên Đợi một người.

Cửu Bả Đao đã khoác “áo” cho nhân vật của mình, đó là bà chủ xinh đẹp chưa đến ba mươi và ngày ngày chỉ chuẩn bị hai ly cà phê bất định, một Trạch Vu đẹp trai và thông minh, Bách Gia xinh đẹp duyên dáng mà bất kỳ chàng trai nào cũng mơ ước và A Thác ngốc nghếch nhưng tốt bụng đến kì lạ.

trong quan ca phe moi nguoi deu dang doi mot nguoi e1604911085765 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Bên trong quán cà phê nhỏ mỗi vị khách đều đang đợi một người

Trên đây chỉ là một số ít nhân vật xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết, đi sâu vào Cà phê đợi một người hẳn bạn sẽ còn bất ngờ hơn nữa. Nhà văn luôn luôn để lại dấu ấn tính cách, bất kể đó là người xuất hiện chớp nhoáng hay xuyên suốt mạch truyện như cô nàng Tư Huỳnh khẳng khái, trượng nghĩa.

“Trong quán cà phê Đợi Một Người, bên những tách cà phê hương vị khác nhau, chúng tôi đều đợi lời giải cho bài toán trái tim mình.”

Từ năm cuối cấp ba, Tư Huỳnh đã trở thành nhân viên làm thêm ở quán cà phê Đợi một người, cô cũng đang đợi một người giống như bà chủ và những vị khách thường xuyên lui tới đây.

Mỗi người đều có khẩu vị, mong ước và câu chuyện riêng từ trước hoặc cũng có thể mới bắt đầu khi bước vào quán. Việc đợi một người cũng vậy, không ai giống ai và cách thể hiện ra ngoài cũng tương tự như thế.

moi nguoi trong quan ca phe doi mot nguoi co uoc mong khac nhau e1604911461762 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Tiệm cà phê Đợi một người cất giữ những ước vọng khác nhau

Bà chủ quán trẻ đợi người đàn ông của mình theo cách riêng, ngày ngày, chị ngồi trầm mặc và yên lặng ở một chỗ để chuẩn bị nguyên liệu dành cho hai cốc cà phê mang tên “Bà chủ đặc chế” và sẵn sàng bắt đầu câu chuyện với những vị khách gọi chúng.

Cách đợi một nửa của bà chủ được lí giải sau lần Tư Huỳnh tò mò đặt lại câu hỏi, khác với lần đầu tiên, lần này chị kể là do người yêu cũ của chị trước lúc rời xa đã dặn dò.

“May mắn sao, tôi có thể làm việc trong quán cà phê này. Cùng bà chủ đợi chân mệnh thiên tử của chị, rồi đến một ngày, anh ấy sẽ mang theo lời chúc phúc và sứ mệnh của một “anh ấy” khắc trên thiên đường, đến đây cùng chị uống cốc cà phê khó uống, nhưng tràn đầy niềm chờ mong hạnh phúc kia.”

Học trưởng Trạch Vu đang đợi người con gái mà khi ở trước mặt không phải ngụy trang thành ai khác, anh muốn ở bên nửa kia của mình và có thể thoải mái gọi ly Kenya hay ghé vào cửa hàng sách thay vì quần áo cao cấp.

trach vu thich kenya thay vi latte e1604911648622 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Trạch Vu đang đợi người con gái mà anh có thể thoải mái gọi ly Kenya

Bách Giai, bạn cùng phòng với Tư Huỳnh lại chờ mong một người con trai mà khi ở bên không phải chịu áp lực lựa chọn giữa hẹn hò và tình bạn. Cô muốn ở bên một người mà chẳng cần phải bận lòng suy nghĩ người này tốt hay xấu, phù hợp hay không phù hợp.

Hay là một A Thác không quen cãi nhau với người khác, ngốc nghếch nhưng lại có sự tốt bụng đến kì lạ. Anh đang đợi một người con gái tốt, có thể trân trọng và yêu bản chất không văn hoa giống như ly nước lọc của mình.

Cuối cùng là Tư Huỳnh và người khách gọi lung tung trong quán cà phê Đợi một người, nửa kia của cả hai đều đã được xác định nhưng cách thể hiện ra ngoài lại hoàn toàn trái ngược.

Ông chú gọi tên cà phê nhăng cuội chọn bộc lộ trực tiếp, mặc cho người đang bày bỏ là đồng tính nữ. Còn Tư Huỳnh, cô âm thầm quan sát và chăm sóc cho nửa kia, chờ đợi mùa xuân nảy nở sau đêm đông giá rét.

tim nhau o quan ca phe doi mot nguoi e1604911822781 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Họ tìm ra nhau ở quán cà phê Đợi một người

Có thể thấy, mỗi người có xuất hiện trong quán cà phê Đợi một người đều đang ở chế độ tìm kiếm hoặc đã xác định khác nhau. Liệu rằng, tại đây họ có thể tìm được, chờ đợi phản hồi từ đối phương hay chỉ là một đường thẳng dài không điểm kết thúc.

Điều sau cùng còn lại ở quán cà phê Đợi một người

Chẳng sai khi ví Cà phê đợi cà đợi một người giống như bản nhạc giao hưởng, giọng văn lúc chậm rãi khi lại vội vã và náo nhiệt. Giai điệu du dương tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng thực chất lại là những con sóng dạt dào, chỉ cần người đọc chạm tay vào là sẽ chẳng thể buông.

Độc giả chắc hẳn sẽ thắc mắc một câu hỏi, đâu là điều sau cùng bên những câu chuyện mà Cửu Bả Đao viết trong cuốn tiểu thuyết.

Có phải nhà văn muốn gửi gắm quan điểm nhân sinh, lẽ sống, cách trân trọng cuộc đời hay đơn thuần chỉ là câu chuyện tình cảm của những con người ở Tân Trúc.

cau chuyen tinh cam ben ca phe cua con nguoi tan truc - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Câu chuyện tình cảm bên ly cà phê của con người Tân Trúc

Câu chuyện của bà chủ quán cho người đọc cách nhìn nhận hoàn toàn mới mẻ, thay vì đi tìm thì chị chọn chờ đợi người được ủy thác trong cô đơn. Ngày ngày chuẩn bị nguyên liệu cho hai ly cà phê, yên lặng ngồi trong góc quán và bầu bạn với Albus, Tư Huỳnh cùng chú mèo Samatra.

Trạch Vu và Bách Giai mang đến những nỗi buồn uẩn khúc sau ánh hào quanh được mọi người ban phát.

Con người dù tài giỏi cỡ nào thì cũng không thể làm hài lòng được tất cả, ấy vậy hai nhân vật này suốt những năm tháng trưởng thành đã cố gắng thực hiện và để rồi tự mang gánh nặng cho chính mình.

noi niem cua nhung nguoi duoc ban phat hao quanh e1604912306750 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Nỗi niềm chưa từng nói ra của những người được ban phát ánh hào quang

A Thác mà Cửu Bảo Đao xây dựng giống như một luồng gió mới, anh chất phác và chân thành với tình yêu của mình. Nguồn năng lượng nhân vật này hoàn toàn khiến người đọc sảng khoái, những ánh nhìn khác về cuộc đời cũng qua đây mà được thay đổi đi ít nhiều.

“Anh ta là một cốc nước lọc trong vắt, đồng thời cũng coi tất cả mọi người là trong suốt, thế giới của anh ta rất đơn giản, vì vậy cũng rất thú vị. Hoặc có thể nói, những người có thể được A Thác coi là nước lọc, ai nấy đều dồi dào sức sống, có nét đặc sắc riêng. Trong hình dung của A Thác, bọn họ đều là người tốt, đều được chúc phúc.”

Nhân viên trẻ tuổi nhất của quán cà phê Đợi một người mang trong mình thứ gọi là thanh xuân, độ tuổi dám làm và dám thực hiện để có thể theo đuổi mục tiêu của đời mình.

Tư Huỳnh cho độc giả thấy sự nỗ lực không ngừng vươn lên, liên tục thay đổi và tiến về phía trước để rút ngắn lại khoảng cách với người cô chờ mong.

Gấp cuốn Cà phê đợi một người lại, độc giả ắt hẳn sẽ giữ lại những cảm nhận riêng, đó có thể là niềm thích thú với câu chuyện giữa A Thác và Tư Huỳnh, say đắm khí chất học của trưởng Trạch Vu hay bi thương từ câu chuyện do bà chủ quán kể lại.

ca phe doi mot nguoi mang tinh cam chan thanh - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Cà phê Đợi một người mang đến cho các vị khách tình cảm chân thành

Từ những điều trên có thể đưa ra điều sau cùng, quán cà phê Đợi một người đơn giản muốn mang tình cảm chân thành đến cho những vị khách thân thương. Thế giới này dù có xấu xí hay tốt đẹp, méo mó hoặc căng tròn thì đều cần những điều ẩn sâu trong trái tim.

Cuốn tiểu thuyết không đi quá sâu vào cuộc sống của bất kỳ nhân vật nào, lượng thông tin luôn vừa đủ để độc giả hiểu và có thể hòa mình vào toàn mạch truyện. Từ câu chuyện bà chủ mở quán để đợi người được ủy thác cho đến hành trình yêu thầm của Tư Huỳnh, tất cả đều nhẹ nhàng.

hanh phuc den tu nhung dieu don gian nhat e1604912709481 - Cà phê đợi một người: Nơi khởi đầu hạnh phúc yên bình
Hạnh phúc không nhất thiết phải là hào quang rực rỡ mà có thể đến từ những điều đơn giản

Cửu Bả Đao đã chắp bút thành công tác phẩm này, ông gửi đến cho thế giới thực ý niệm rằng hạnh phúc xuất phát từ việc làm đơn giản nhất và chẳng nhất thiết phải tranh đấu, vật lộn với cuộc đời để tìm chân ái.

Bởi thế, đến nay Cà phê đợi một người vẫn thu hút đông đảo độc giả đón đọc, cuốn sách vừa mang đến một bản tình ca vừa gửi đi thông điệp tích cực về cuộc sống, bình tĩnh và không ngừng tiến lên sẽ tìm được ý đẹp cho cuộc đời.

Loan Phương

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button