Giáo dục

Bí đỏ ở Việt Nam và những loại giống được ưa chuộng hiện nay

Bí đỏ ở Việt Nam và những loại giống được ưa chuộng hiện nay

Bài làm:

Ở Việt Nam, các loài bí ngô, bí đỏ đều là các loài cây trồng quen thuốc khắp từ Bắc chí Nam. Cây được trồng gần như quanh năm, thích nghi cao với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm, nhiệt độ từ $18 – 25^{0}C$. Gần đây, cây cũng được đưa lên trồng ở vùng núi cao (Sa Pa – Lào Cai, Phố Bảng – Hà Giang) vào vụ xuân hè, nhiệt độ từ $18 – 22^{0}C$. Cây trồng ở đây chủ yếu chỉ lấy ngọn và lá non làm rau ăn. Trồng ở những vùng thấp hơn và ở đồng bằng thì vừa lấy ngọn làm rau ăn vừa lấy quả.

Những loại bí đỏ phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • Bí đỏ tròn

Dạng quả tròn được cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau, vỏ cứng khi chín có màu vàng cam hoặc pha xanh đậm, ruột vàng, vị ngọt và thơm, độ dẻo tương đối.

Bí đỏ tròn có trọng lượng khoảng 2.5 – 7 kg tùy chất lượng giống, đất trồng và kỹ thuật canh tác.

Bí đỏ tròn thường dùng cắt nhỏ nấu canh thịt hoặc xào tỏi, hầm thịt hay nấu súp. So với bí đỏ hồ lô thì không dẻo bằng nên bí đỏ tròn thường kém ưu tiên hơn khi dùng chế biến các món ăn vặt như chè, bánh, sữa bí đỏ…

Bí đỏ ở Việt Nam và những loại giống được ưa chuộng hiện nay

  • Bí đỏ hồ lô

Vì hình dạng giống như hồ lô nên nó được gọi với tên gọi bí đỏ hồ lô, quả già có da màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng, ruột màu vàng nhạt hơn so với bí đỏ tròn, trọng lượng trung bình khoảng 600g đến 1kg.

Bí đỏ hồ lô có độ dẻo mềm hơn hẳn, vị ngọt bùi nên thích hợp dùng nấu các món chè, xay nhuyễn kết hợp trong nguyên liệu làm bánh hay dùng nấu sữa bí đỏ dinh dưỡng cho cả nhà.

Vì trọng lượng vừa phải nên bí đỏ hồ lô rất dễ bảo quản và tiêu thụ, là lựa chọn tốt cho nấu ăn tại gia đình.

Bí đỏ ở Việt Nam và những loại giống được ưa chuộng hiện nay

  • Bí đỏ mật

Dạng bí đỏ quả thuôn dài, hơi thắt ở giữa, khi xanh da có màu xanh đậm và khi chín chuyển sang màu đỏ vàng da cam, thịt quả màu vàng đỏ ngon mắt, vị thơm và ngọt như khoai mật nên được gọi là bí đỏ mật. Trọng lượng quả khi thu hoạch trung bình khoảng 2 – 4kg.

Vì có thịt quả màu vàng đỏ, dẻo ngọt nên bí đỏ mật dùng nấu canh, súp, hầm hay làm bánh, nấu chè đều rất ngon, cho màu sắc bắt mắt. So với bí đỏ tròn hay bí đỏ hồ lô thì nhờ hình dạng mà bí đỏ mật khá dễ làm sạch vỏ, rất tiện lợi khi chế biến.

Bí đỏ ở Việt Nam và những loại giống được ưa chuộng hiện nay

Bí đỏ và bí ngô là những cây rau quan trọng ở nước ta. Tuy nhiên, hiện chưa có con số thống kê đầy đủ về diện tích cũng như sản lượng rau, quả hàng năm. Trong khi đó, sản lượng các loại bí này trên thế giới năm 1988 lên tới 6.346.000 tấn và riêng vùng Đông Nam Á vào khoảng 217.000 tấn.

Câu hỏi Bí đỏ ở Việt Nam và những loại giống được ưa chuộng hiện nay được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button