Tổng hợp

Berlin: Thành phố của sự biến chuyển 

Nhắc đến Berlin, người ta thường nhớ về “bức màn sắt” phân định Tây – Đông và sự tồn tại của chủ nghĩa phát xít. Tuy nhiên, lịch sử đau thương chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh đa sắc về thủ đô nước Đức.

berlin hinh anh 2 e1642002743787 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Khung cảnh thủ đô xinh đẹp của Berlin

Theo nhà sử học Rory MacLean, Berlin đặc trưng bởi sự biến động và thay đổi không ngừng. Khác với Paris hoa lệ hay Copenhagen thơ mộng, bản sắc thành phố được tạo nên nhờ sự hòa trộn khéo léo các dòng văn hóa lớn và yếu tố bản địa độc đáo.

Ngoài danh hiệu Thủ đô Văn hóa châu Âu, Berlin còn là nhân tố nổi bật trong lĩnh vực chính trị, truyền thông và khoa học, sánh ngang London, Madrid, Amsterdam.

Berlin và hành trình lịch sử nhiều thăng trầm

Trải qua gần tám trăm năm phát triển, Berlin được bồi đắp từ cả trang sử hào hùng lẫn quá khứ đau thương. Theo bằng chứng khảo cổ, thành phố đã xuất hiện dấu vết định cư từ thiên niên kỷ thứ chín trước Công nguyên nhưng chỉ được ghi nhận chính thức vào khoảng giữa thế kỷ mười ba.

berlin hinh anh 3 e1642002861649 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Berlin trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử

Berlin tồn tại như một thị trấn độc lập cho đến thế kỷ mười lăm, sau đó liên tiếp giữ vị trí thủ đô của hàng loạt đế chế lớn như Công quốc Brandenburg (1417-1701), Vương quốc Phổ (1701-1918), đế quốc Đức (1871-1918), Cộng hòa Weimar (1919-1933) và Đức quốc Xã (1933-1945).

Nửa sau thế kỷ hai mươi, sự thất bại của phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai đã chia cắt thành phố và khiến nơi đây bị chiếm đóng bởi lực lượng Đồng minh. Mãi đến năm 1990, Berlin mới khôi phục vị thế hành chính như một thủ đô thống nhất và trung tâm kinh tế – nghệ thuật hàng đầu châu Âu.

Buổi đầu thành lập của thị trấn thương mại Berlin

Từ khoảng năm trăm năm trước Công nguyên đến thế kỷ thứ sáu sau Công nguyên, khu vực Berlin là địa điểm sinh sống của các bộ lạc nói tiếng Đức. Đầu thế kỷ thứ bảy, thị trấn bị người Slav xâm chiếm, để lại vô số ảnh hưởng về văn hóa, ngôn ngữ. 

berlin hinh anh 4 e1642009274435 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Khởi nguồn Berlin gắn liền với các bộ tộc cổ

Dấu vết về nền văn minh này có thể quan sát qua gốc từ “ow” trong tên gọi nhiều quận trung tâm của thành phố như Pankow, Buckow, Gatow, Karow, Kladow. Trên thực tế, Berlin cũng bắt nguồn từ gốc Slav cũ “berl”, dịch nghĩa là đầm lầy.

Đến thế kỷ mười hai, nhóm bộ lạc người Đức trở lại tiếp quản khu vực và thành lập khu định cư đầu tiên tại trung tâm thành phố, một nền nhà có niên đại năm 1174 thuộc về bộ lạc đã được tìm thấy tại Berlin Mitte năm 2008.

Tuy nhiên, phải một thế kỷ sau thì Berlin mới xuất hiện trong văn kiện dưới tư cách thị trấn Hanseatic song hành cùng Cölln. Thuộc hai tuyến đường thương mại Via Imperii và Bruges – Novgorod, Berlin – Cölln phát triển nhanh chóng với hơn một nghìn tòa nhà, ba tòa thị chính lớn. 

berlin hinh anh 6 e1642003047836 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Bản đồ thị trấn cổ Berlin – Cölln

Mối liên kết chặt chẽ về cả kinh tế lẫn xã hội đã tạo tiền đề cho việc hợp nhất hai thị trấn năm 1432, biến nơi đây thành điểm giao thương quan trọng của toàn bộ khu vực. Nhờ lợi thế từ vị trí địa lý, thành phố được chọn làm thủ đô Công quốc Brandenburg trong thế kỷ kế tiếp.

Thủ đô công quốc La Mã Brandenburg

Năm 1415 khởi đầu cho thời kỳ thống trị kéo dài hơn năm trăm năm của triều đại Hohenzollern tại Berlin. Từ đại cử tri Brandenburg, vua Phổ đến Hoàng đế Đức, dòng dõi này để lại vô số dấu ấn trên hành trình phát triển của thành phố.

Dù Frederick I được biết đến như đại cử tri đầu tiên chọn Berlin làm nơi cư ngụ chính thức, thành phố chỉ thực sự trải qua nhiều biến đổi lớn kể từ năm 1440, khi Frederick II lên nắm quyền thay thế.

berlin hinh anh 7 e1642003198946 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Triều đại Frederick II đem đến nhiều biến đổi cho Berlin

Cung điện hoàng gia được khởi công xây dựng năm 1443 giúp Berlin nâng cao vị thế hành chính, đồng thời thu hút hàng loạt công dân mới đến định cư. Tuy nhiên, hiện tượng gia tăng dân số đột phát đã dẫn đến tình trạng đói nghèo và nhiều cuộc biểu tình lớn trong thành phố. 

Nhằm thuần phục nhóm thị trấn Brandenburg, Frederick II đã ban hành loạt quy chế về kinh tế và tước đoạt quyền tự do thương mại của Berlin. Thành phố phải chuyển đổi hoạt động kinh tế chính sang sản xuất xa xỉ phẩm để phục vụ tầng lớp hoàng gia.

berlin hinh anh 8 scaled e1642003416443 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Cung điện Berlin được chọn làm nơi ở chính thức của hoàng gia

Năm 1470, đại cử tri Albrecht III Achilles chọn cung điện Berlin làm nơi cư ngụ chính của hoàng gia, thúc đẩy vai trò của thành phố như trung tâm kinh tế – chính trị quan trọng tại công quốc Brandenburg.

Cải cách tôn giáo và những xáo trộn trong xã hội Berlin

Đầu thế kỷ mười sáu, xã hội châu Âu bước sang giai đoạn mới với sự bùng nổ của Cải cách Tin lành. Khởi nguồn từ việc công bố Luận cương của nhà thần học Martin Luther, phong trào tôn giáo này nhanh chóng lan rộng khắp nước Đức và các quốc gia châu Âu.

berlin hinh anh 10 e1642003574723 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Cải cách Tin lành mở đầu thời kỳ phát triển mới của châu Âu

Ban đầu, tư cách Công quốc thuộc giáo phận La Mã giúp Berlin không chịu nhiều tác động từ phong trào. Mãi đến năm 1535, dưới thời kỳ Joachim II, thủ đô Brandenburg mới trở thành “Lutheran” cùng hàng loạt biến chuyển lớn về văn hóa – tôn giáo.

Lễ rước Tin Lành đầu tiên diễn ra vào ngày 1 tháng 1 năm 1539, những cải cách trong hệ thống giáo hội cũng được báo hiệu qua bài diễn thuyết của Georg Buchholzer trước hội đồng thành phố trong cùng năm.

Trên lý thuyết, trường phái Lutheran tập trung lên án tình trạng lạm dụng quyền lực của giáo hội Công giáo La Mã lẫn Giáo hoàng, đồng thời ngăn chặn hành vi thực hành tôn giáo mù quáng bằng cách phân biệt rõ Luật pháp và Phúc âm.

Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những tư tưởng ấy, Joachim II không chỉ tịch thu tài sản giáo hội để phục vụ đầu tư công mà còn ban hành nhiều chính sách tiến bộ, điều này mang đến những sắc thái mới lạ cho Berlin vào giai đoạn giữa thế kỷ mười sáu.

berlin hinh anh 9 e1642003683288 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Joachim II tiến hành nhiều cải cách tôn giáo – xã hội ở Berlin

Tuy nhiên, đà phát triển của thủ đô Brandenburg chững lại do thảm họa dịch hạch năm 1576 và hậu quả tàn khốc của Chiến tranh Ba muơi năm. Thành phố mất một nửa dân cư, một phần ba số nhà ở bị phá hoại, chưa kể đến thiệt hại về kinh tế, chính trị.

Quyết định chuyển đổi tôn giáo chính sang trường phái Calvin của Johann Sigismund, người kế vị thứ ba của Joachim II cũng vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cư dân, gây ra hỗn loạn trong đời sống thủ đô. 

Chỉ đến khi Frederick William lên nắm quyền, Berlin mới dần phục hồi nhờ chuỗi chính sách thúc đẩy nhập cư và tự do tôn giáo. Hơn năm mươi gia đình Do Thái từ Vienna cùng hàng ngàn người Huguenot thuộc trường phái Calvin được cấp nhà ở, tạo điều kiện định cư tại thành phố.

berlin hinh anh 32 e1642006895203 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Khung cảnh náo nhiệt tại đại lộ Unter den Linden

Thành phố cũng đạt mức tăng trưởng mới về diện tích và dân số khi thành lập các vùng ngoại ô như Friedrichswerder, Dorotheenstadt. Nhiều công trình kiến trúc ấn tượng dần xuất hiện, tiêu biểu là Unter den Linden, đại lộ sáu hàng cây xanh nằm giữa công viên Tiergarten và Cung điện.

Sự hưng thịnh của Berlin với cương vị thủ đô Vương quốc Phổ

Năm 1701, Tuyển hầu tước Frederick III tự đăng quang, hợp nhất hai công quốc gồm Brandenburg, Prussia để thành lập Vương quốc Phổ mới. Nhà vua giữ nguyên vị thế thủ đô của Berlin và cho xây dựng lâu đài Charlottenburg ở phía tây thành phố.

Trong thập kỷ kế tiếp, sau khi sáp nhập ba vùng ngoại ô Friedrichswerder, Dorotheenstadt, Friedrichstadt, Berlin đã đạt mốc sáu mươi nghìn dân cư và được mệnh danh là Haupt- und Residenzstadt Berlin, nơi cư trú của hoàng gia Berlin.

Bước sang thời kỳ Friedrich Wilhelm I, thành phố phát triển mạnh mẽ nhờ vị thế cường quốc quân sự của Vương quốc Phổ. Nơi đây được bao trùm bởi những đồn trú, kho vũ khí và bức tường phòng thủ Zoll-und Akzisemauer.

berlin hinh anh 13 scaled e1642003928125 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Một phần bức tường phòng thủ Zoll-und Akzisemauer còn sót lại tại Berlin

Không chỉ nâng cao quân số và cơ sở vật chất, nhà vua còn đầu tư vào giáo dục – y tế để đảm bảo đời sống cùng khả năng chuyên môn. Năm 1720, Friedrich Wilhelm I cho xây dựng Charité, bệnh viện và trường y chính quy đầu tiên của Berlin, nay là bệnh viện giảng dạy lớn nhất châu Âu.

Dẫu đạt nhiều thành tựu về kinh tế – chính trị, văn hóa – nghệ thuật ở thành phố chỉ thực sự nở rộ dưới sự bảo hộ của Frederick Đại đế, người có thời gian trị vì kéo dài từ năm 1740 đến 1772.

Chịu sự ảnh hưởng từ chủ nghĩa chuyên chế giác ngộ, ông đã cho tiến hành loạt cải cách trong bộ máy nhà nước, bao gồm hệ thống luật pháp, chính sách phúc lợi xã hội nhằm thúc đẩy quyền tự do – dân chủ của người dân.

Trong thời kỳ này, thành phố sở hữu nhiều công trình nổi bật như Nhà hát Opera Quốc gia, Thư viện Hoàng gia Berlin, Nhà thờ St. Hedwig, Cung điện Hoàng tử Henry. Dù trải qua năm tháng khắc nghiệt, những tòa nhà này vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và giữ nguyên giá trị cho đến nay.

berlin hinh anh 16 e1642007094833 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Kiến trúc tráng lệ bên trong Nhà hát Opera Quốc gia Berlin

Bên cạnh đó, Học viện Berlin cũng được tái thiết và đạt nhiều thành tựu về cả triết học lẫn toán học. Những nhân vật tiêu biểu có thể kể đến Immanuel Kant, Leonhard Euler , Joseph-Louis Lagrange, Francesco Algarotti.

Tuy nhiên, chính sách lạc hậu của người kế nhiệm Frederick William II khiến Berlin rơi vào thời kỳ suy thoái ngắn. Thành phố bị chiếm đóng bởi quân đội Nga sau thất bại trong chiến tranh Bảy năm và tạm thời đánh mất vị thế kinh tế, chính trị vốn có.

Chỉ đến khi được giải phóng và trao quyền tự trị bởi quân đội Napoléon năm 1806, Berlin mới dần phát triển trở lại. Bắt đầu với cuộc cải cách quân sự, thành phố tiến hành bầu cử quốc hội năm 1809 và thành lập trường đại học Humboldt một năm sau đó.

berlin hinh anh 20 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Quân đội Napoléon đánh bại Nga Hoàng và trao quyền tự trị cho Berlin

Dù đánh mất vị thế sau trận Waterloo, Berlin vẫn ghi nhận mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong lĩnh vực kinh tế. Vị trí chiến lược trong hệ thống đường sắt và cách mạng công nghiệp giúp nơi đây được biết đến như thành phố lớn thứ tư châu Âu vào thời điểm bấy giờ.

Đô thị kiểu mẫu Berlin trong thời kỳ Đế chế Đức

Sau chiến thắng trước quân đội Pháp năm 1870, hoàng đế Wilhelm I quyết định thành lập Đế chế Đức và chọn Berlin làm thủ đô. Thừa kế sức mạnh quân sự và kinh tế từ Vương quốc Phổ, Đức và Berlin đã trở thành trung tâm chính trị của châu Âu.

Dưới tác động mạnh mẽ từ thủ tướng Bismarck, thủ đô đế quốc không chỉ mở rộng về quân sự, tài chính, thương mại mà còn ban hành loạt chính sách bảo trợ, phát triển tài năng nhằm thu hút học giả, nhà nghiên cứu đến định cư.

berlin hinh anh 19 e1642007292988 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Tòa nhà quốc hội Reichstag

Năm 1884, tòa nhà quốc hội Reichstag được hoàn thiện và bắt đầu thời kỳ vận hành của hệ thống chính quyền mới. Giới chức thành phố khi ấy tập trung vào việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội, duy trì hoạt động của thị trường và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho cư dân Berlin.

Từ một thành phố với điều kiện sinh hoạt tồi tàn bậc nhất châu Âu, thủ đô Đế chế Đức đã trở thành cái tên mẫu mực cho đô thị hiện đại. Hệ thống tàu điện ngầm U-Bahn được thiết lập, các khu phố được lấp đầy bởi nhiều dãy chung cư mới.

“ứng dụng hoàn chỉnh nhất của khoa học, trật tự và phương pháp sống công cộng; một kỳ tích của nền hành chính công dân, một thành phố hiện đại nhất và được tổ chức hoàn hảo ở thời điểm đó.” – Một chuyên gia người Anh nhận xét về khung cảnh Berlin lúc bấy giờ

Thành phố cũng đầu tư mạnh mẽ vào văn hóa – nghệ thuật, bằng chứng là sự xuất hiện của nhiều viện bảo tàng, sân khấu kịch và nhà hát lớn như Opernhaus, Schauspielhaus, Lessing, Deutsches trong giai đoạn cuối thế kỷ mười chín.

Thời kỳ thịnh vượng này chỉ duy trì đến đầu thế kỷ hai mươi, Berlin sau đó vướng vào hai cuộc thế chiến và nằm trong nhóm chiến trường khắc nghiệt nhất lúc bấy giờ.

Hậu quả tàn khốc của thế chiến và Berlin hiện đại

Giai đoạn thế chiến thứ nhất, Berlin lâm vào suy thoái ngắn do bị phong tỏa kinh tế và khoản phí chiến tranh khổng lồ. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn sau thất bại của Đức trong thế chiến thứ nhất, gây ra nhiều bất mãn cho công dân thủ đô.

berlin hinh anh 23 e1642007370986 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Bầu không khí ảm đạm bao trùm Berlin trong thế chiến thứ nhất

Cuối năm 1918, chế độ quân chủ và quý tộc Đức bị lật đổ, Berlin trở thành thủ đô nước Cộng hòa Weimar mới thành lập. Đến năm 1924, thành phố vươn mình trở lại nhờ chính sách tính cực của chính phủ và hỗ trợ từ Hoa Kỳ.

Giai đoạn này không chỉ giúp Berlin trở thành cường quốc công nghiệp mà còn đưa nơi đây vào thời kỳ hoàng kim của văn hóa, nghệ thuật. Nhiều nhân vật nổi bật xuất hiện như kiến ​​trúc sư Walter Gropius, nhà vật lý Albert Einstein, họa sĩ George Grosz và các nhà văn Arnold Zweig, Bertolt Brecht, Kurt Tucholsky.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế châu Âu năm 1929 đã cắt đứt đà tăng trưởng của thành phố, đồng thời tạo ưu thế cho Đảng Quốc xã trong hệ thống chính trị. Năm 1932, chính quyền cũ tại Berlin bị bãi miễn, nền cộng hòa đứng trước bờ vực tan rã với “thù trong giặc ngoài”.

berlin hinh anh 24 e1642007458973 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Nền cộng hòa Weimar đứng trên bờ vực sụp đổ

Quyết định bổ nhiệm Hitler vào vị trí thủ tướng năm 1933 là dấu mốc quyết định quyền kiểm soát Berlin hoàn toàn thuộc về Đảng Quốc xã, khởi đầu cho giai đoạn tàn khốc nhất trong lịch sử thành phố.

Thời kỳ này, cộng đồng người Do Thái trở thành nạn nhân đầu tiên dưới chính sách diệt chủng của Hitler. Họ bị giam cầm ở các trại tập trung hoặc bỏ mạng trước sự truy sát của quân đội, số người còn ẩn náu tại thành phố chỉ chưa đến một nghìn.

Không những vậy, Berlin là địa điểm bị đánh bom nặng nề nhất trong lịch sử thế giới. Phần lớn nhà ở, công trình quan trọng ở thành phố đã bị phá hủy do các cuộc không kích của quân Đồng minh từ năm 1943 đến 1945.

berlin hinh anh 25 e1642007532356 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Berlin bị tàn phá nặng nề trong thế chiến thứ hai

Giữa năm 1945, phe phát xít nhận thất bại trước lực lượng Đồng minh khiến lãnh thổ Berlin bị chia cắt và chịu sự quản lý của ba cường quốc lớn Anh, Pháp, Mỹ ở phía Tây và Liên Xô ở phía Đông.

Lúc bấy giờ, mâu thuẫn giữa Mỹ và Liên Xô đã lên đến đỉnh điểm, hai bên bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang, cấm vận kinh tế và đưa thế giới vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Đức chính thức bị ngăn cách Tây – Đông với giới hạn địa lý tại Bức tường Berlin.

Trong khi phía Tây thành lập Cộng hòa Liên bang Đức nhận sự hỗ trợ của Hoa Kỳ thì phía Đông hình thành Cộng hòa Dân chủ Đức theo chủ nghĩa Cộng sản Liên Xô. Tình trạng căng thẳng giữa hai bên liên tục leo thang, gây trì trệ cho sự phát triển của xã hội.

Mãi đến năm 1989 khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Berlin mới trở lại như một thủ đô thống nhất của Cộng hòa Liên bang Đức. Ngay sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin, cuộc bầu cử toàn thành phố được tiến hành năm 1990, chấm dứt chế độ chính trị riêng biệt giữa hai miền Tây – Đông.

berlin hinh anh 29 e1642007596420 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Bức tường Berlin sụp đổ đánh dấu thời kỳ thống nhất của thủ đô

Sự hợp nhất về lãnh thổ và hệ thống chính phủ đã tạo thuận lợi cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Berlin. Ngành kinh tế chủ lực chuyển từ công nghiệp sản xuất sang các ngành công nghệ sáng tạo – dịch vụ, đơn cử truyền thông, công nghệ sinh học, chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, Berlin còn nổi tiếng với bức tranh văn hóa – nghệ thuật phong phú. Nơi đây sở hữu ba di sản thế giới gồm Đảo Bảo tàng, khu phức hợp cung điện và công viên Postdam, khu nhà ở theo chủ nghĩa hiện đại Berlin. 

berlin hinh anh 30 e1642007711377 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Vẻ yên bình ở khu phức hợp cung điện và công viên Postdam

Thủ đô Đức cũng được yêu thích nhờ đời sống về đêm náo nhiệt, lễ hội đặc sắc và chất lượng cuộc sống cao. Theo nghiên cứu của Mercer, Berlin ở vị trí mười ba trong bảng xếp hạng Chất lượng sống toàn cầu năm 2019.

Berlin và bộ sưu tập kiến trúc đa dạng

Bất chấp sức phá hủy tàn khốc của hai cuộc thế chiến, Berlin vẫn thành công lưu giữ kho tàng kiến trúc ấn tượng bậc nhất thế giới. Từ những cung điện hoàng gia lộng lẫy, tòa nhà cổ điển đến quảng trường lịch sử, tất cả đều có thể tìm thấy tại thủ đô nước Đức.

berlin hinh anh 33 e1642009185779 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Kiến trúc Berlin là sự kết hợp hài hòa giữa trào lưu quốc tế và yếu tố bản địa

Hành trình lịch sử độc đáo cùng tầm nhìn quy hoạch đô thị hiện đại giúp kiến trúc Berlin vừa bao quát những trào lưu quốc tế, vừa mang đậm bản sắc văn hóa riêng. 

Sức sáng tạo của những tài năng như David Chipperfield, Norman Foster và Daniel Libeskind đã đem lại nhiều công trình đương đại ấn tượng, góp phần tô điểm khung cảnh kiến trúc rực rỡ của vùng thủ đô.

Bebelplatz – quảng trường văn hóa quan trọng của Berlin

Nằm cạnh đại lộ tráng lệ Unter den Linden, Bebelplatz được công chúng nhắc đến như quảng trường nổi bật nhất Berlin. Nơi đây chứng kiến toàn bộ quá trình phát triển của thành phố, từ đế quốc thịnh vượng đến những ngày tăm tối dưới chế độ Phát xít.

berlin hinh anh 34 e1642009108102 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Bebelplatz – nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa quan trọng

Ban đầu, quảng trường mang tên gọi Platz am Operhaus và được xây dựng dựa trên nguyện vọng của vua Friedrich II về một diễn đàn văn hóa – sáng tạo mới cho khu vực trung tâm

Tuy nhiên, chiến tranh đã rút cạn ngân quỹ hoàng gia nên chỉ có bốn công trình được hoàn thiện là Nhà hát Opera Nhà nước, Nhà thờ St.Hedwig, Đại học Humboldt và Thư viện Hoàng gia Berlin.

Được xây dựng theo phong cách Frederician rococo, kiến trúc Bebelplatz là sự pha trộn độc đáo giữa các yếu tố Baroque lộng lẫy và Tân cổ điển trang nhã. Công trình nổi bật nhất thuộc quảng trường là Thư viện, nơi tưởng niệm sự kiện đốt sách Micha Ullman trong thời kỳ Đức Quốc xã. 

berlin hinh anh 35 e1642009029938 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Giá sách rỗng bên dưới Thư viện Hoàng gia cũ

Địa điểm này bao gồm một căn phòng nhỏ chứa đầy các giá sách rỗng màu trắng dưới lòng đất. Sử gia nghệ thuật James E.Young đánh giá phong cách này là “hình thức tiêu cực”, buộc du khách phải ngoái nhìn.

Cổng Brandenburg – chứng nhân lịch sử của thủ đô Berlin

Tọa lạc ở phía tây quảng trường Pariser Platz, cổng Brandenburg in dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của thủ đô Berlin nói riêng và nước Đức nói chung. Địa điểm này là biểu tượng cho hành trình đầy biến động của Đức và thời kỳ thống nhất của châu Âu.

Không chỉ là cổng thành cổ duy nhất còn sót lại, Brandenburg còn đánh dấu sự phân tách Đông – Tây trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và khoảnh khắc Bức tường Berlin sụp đổ, nước Đức từ đó thống nhất.

berlin hinh anh 36 e1642008943527 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Cổng Brandenburg gắn liền với những sự kiện trọng đại của nước Đức

Bên cạnh ý nghĩa biểu trưng, công trình còn sở hữu lối kiến trúc ấn tượng. Lấy cảm hứng từ thiết kế hoành tráng của Acropolis ở Athens, cổng Brandenburg là công trình tân cổ điển Hy Lạp đầu tiên tại Berlin.

Sử dụng đá sa thạch làm nguyên liệu chính, cánh cổng trông thật lộng lẫy với hai hàng cột Doric và mái vòm chạm khắc công phu. Chi tiết nổi tiếng nhất thuộc kiến trúc này là bức tượng nữ thần hòa bình Eirene của Johann Gottfried Schadow.

Vị nữ thần giữ quyền trượng trong tay, đầu đội vòng ô liu trang trí bởi thập tự sắt và Đại bàng đen nhằm phản ánh niềm tự hào của Phổ khi đánh bại đội quân hùng mạnh nước Pháp.

berlin hinh anh 37 e1642008825611 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Tượng nữ thần Eirene nổi bật trên cổng Brandenbrug

Mặc dù bức tượng bị biến đổi một vài chi tiết so với ban đầu, những tác phẩm xung quanh vẫn hướng đến thông điệp gốc là hòa bình. Phía dưới bức tượng được bao quanh bởi các biểu tượng tình bạn, niềm vui, chính sách và khoa học sáng tạo, đại diện cho giá trị tinh thần của người dân thủ đô.

Schloss Charlottenburg – cung điện Baroque lộng lẫy của hoàng gia Đức

Schloss Charlottenburg là một cung điện được xây dựng theo phong cách Baroque và tọa lạc tại Charlottenburg, quận trung tâm Berlin. Được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ mười bảy, cung điện đã mở rộng và cải tạo khá nhiều sau thế chiến thứ hai.

berlin hinh anh 27 e1642008773613 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Toàn cảnh cung điện Charlottenburg

Charlottenburg không chỉ là nơi cư ngụ chính cho hoàng gia Đức mà còn nổi tiếng với kiến trúc tráng lệ. Khu phức hợp bao gồm hệ thống phòng ở cho nhà vua, hoàng hậu và chuỗi công trình gồm nhà thờ, lăng mộ, nhà hát, phòng trưng bày, vườn tược. 

Nổi bật nhất trong số đó là Goldene Galerie, sảnh khiêu vũ mang phong cách rococo. Nơi đây trưng bày bộ đồ ăn hoàng gia tinh xảo, bảo vật thuộc bộ sưu tập cá nhân của nữ hoàng Sophie Charlotte và trang sức, phù hiệu còn sót lại từ thời Friedrick Đại đế.

berlin hinh anh 38 e1642008723757 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Kiến trúc tráng lệ bên trong sảnh Goldene Galerie

Hiện nay, quần thể kiến trúc Charlottenburg là đại diện tiêu biểu cho cung điện hoàng gia Đức và thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Berlin và bức tranh ẩm thực độc đáo

Song hành cùng kiến trúc và nghệ thuật, ẩm thực Berlin liên tục biến chuyển dựa trên nền văn hóa đa dạng và khả năng sáng tạo. Thủ đô nước Đức nổi tiếng với thức ăn bản địa tại các khu chợ mộc mạc, thực đơn quốc tế trong chuỗi nhà hàng cao cấp và trải nghiệm món ăn đường phố độc đáo.

Ẩm thực truyền thống Berlin đặc trưng bởi cách chế biến đơn giản, hương vị thịnh soạn dựa trên một số nguyên liệu địa phương như thịt lợn, ngỗng, cá, đậu hạt và khoai tây. Ba món ăn nổi tiếng nhất là Currywurst, Eisbein và Berliner.

berlin hinh anh 40 scaled e1642008551485 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Currywurst – món xúc xích truyền thống của Berlin

Currywurst là một loại xúc xích lợn hấp truyền thống, thường được cắt lát và phục vụ kèm với tương cà cùng khoai tây chiên, Eisbein thì được chế biến từ chân giò hấp, dưa cải, khoai tây hầm nhừ. 

Berliner, tên gọi khác là pfannkuchen, được biết đến như món tráng miệng phổ biến nhất tại thủ đô nước Đức. Gắn với nhiều truyền thuyết địa phương, loại bánh rán ngọt này là đồ ăn không thể thiếu trong dịp Giao thừa hoặc lễ hội hóa trang.

berlin hinh anh 41 e1642008476113 - Berlin: Thành phố của sự biến chuyển
Berliner là món tráng miệng đặc trưng của thủ đô nước Đức

Trải qua tám trăm năm hình thành và phát triển, Berlin đặc trưng cho sự chuyển đổi và sáng tạo không ngừng. Vượt qua sự thảm khốc của hai cuộc thế chiến, thành phố vươn lên mạnh mẽ với nhiều thành tựu rực rỡ về văn hóa – nghệ thuật và nhiều đánh giá tích cực từ bạn bè thế giới.

Thảo Minh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button