Bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm nhân thọ có những loại hình nào?

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm nhân thọ có những loại hình nào? Những điều cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ là những nội dung chính mà Hanoi1000 sẽ gửi đến bạn trong bài viết hôm nay.

Bảo hiểm nhân thọ không phải là một khái niệm xa lạ khi hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên bảo hiểm nhân thọ là gì, bản chất của bảo hiểm nhân thọ, ý nghĩa và chức năng của nó là những thông tin mà không phải tất cả mọi người đều nắm được. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc giải đáp tất cả những câu hỏi trên.

Không phải ai cũng hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì?
Không phải ai cũng hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm do các công ty bảo hiểm cung cấp, nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, nhân mạng của họ. Hiểu một cách đơn giản, người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với công ty bảo hiểm về việc đóng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm đó quản lý. Công ty bảo hiểm dựa trên hợp đồng để chi trả số tiền nhất định cho người đóng tiền họ gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một bản thỏa thuận giữa bên mua và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm theo như đã thỏa thuận, còn doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, quy định bởi Khoản 1, Điều 12, Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là một phương thức dự phòng tài chính đảm bảo cho tương lai, thay thế cho nguồn thu nhập mà người dùng cần chi trả khi gặp rủi ro, bất trắc trong tương lai. Do đó, bảo hiểm nhân thọ có chức năng quan trọng đối với cuộc sống con người, hỗ trợ con người ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy ra, đồng thời cũng được xem là cách thức chia sẻ rủi ro trong cộng đồng theo quy tắc lấy số đông bù số ít.

Sản phẩm bảo hiểm có chức năng bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro xảy ra trong cuộc sống.
Sản phẩm bảo hiểm có chức năng bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro xảy ra trong cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ có những loại hình nào?

Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ: là loại bảo hiểm dùng trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ: là loại bảo hiểm dùng trong trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ: loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp: loại hình bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời: là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của họ. (theo Khoản 12 – Điều 3 – Luật Kinh doanh bảo hiểm).

Để khách hàng dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về bảo hiểm, các công ty đều phân loại các sản phẩm bảo hiểm theo nhu cầu tài chính và nhu cầu thực tế của khách hàng, ví dụ công ty bảo hiểm Manulife Việt Nam cung cấp các gói bảo hiểm trọn đời; bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tiết kiệm cho giáo dục, bảo hiểm tiết kiệm cho hưu trí và sản phẩm đầu tư.

4 điều cần hiểu đúng về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Chức năng chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ người dùng trước rủi ro

Tuy bảo hiểm nhân thọ có thể đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai như các kênh gửi tiết kiệm, nhưng mục đích chính của loại hình dịch vụ này là bảo vệ người dùng trước những rủi ro bất ngờ liên quan đến sức khỏe, sinh mạng… nên khả năng sinh lời không thể thỏa mãn như việc bạn gửi tiền ngân hàng.

Chính vì vậy, bạn không nên so sánh giữa việc mua bảo hiểm với gửi tiết kiệm, hay mua bảo hiểm dưới góc độ sinh lời. Thay vào đó, hãy xác định rõ nhu cầu của mình để lựa chọn giữa mua bảo hiểm phòng tránh rủi ro và tiết kiệm sinh lời một cách đúng đắn nhất.

Bảo hiểm là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị trước cho tương lai

Chúng ta đều hiểu rằng, tương lai là một chặng đường dài và chưa biết những gì có thể xảy ra trong cuộc sống. Vậy nên, chuẩn bị trước một kế hoạch tài chính cho tương lai là điều cần làm ngay từ bây giờ. Một trong những cách dự phòng tài chính dài hạn cho tương lai chính là đăng ký sử dụng bảo hiểm nhân thọ. Càng về những năm sau của cuộc đời, rủi ro sẽ càng tăng cao nên người dùng nên cân nhắc lựa chọn những sản phẩm được bảo hiểm trọn đời để giúp bạn tăng cường an tâm hơn.

Bảo hiểm chỉ bảo vệ người dùng trước rủi ro không lường trước chứ không phải là rủi ro có sẵn

Rủi ro được nhắc đến ở đây là những điều không hay bất ngờ xảy ra trong cuộc sống của con người, có thể gây ra tổn thất, mất mát to lớn hay gây nguy hiểm cho con người. Mặc dù chức năng của bảo hiểm là bảo vệ con người khỏi rủi ro, nhưng không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ người dùng khỏi những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm trong thời gian ký hợp đồng thì lúc này bảo hiểm mới có hiệu lực và được chi trả. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ không chi trả cho những rủi ro cố ý hay có sẵn, hoặc có trước ngày hiệu lực hợp đồng khi được thông báo và được công ty chấp thuận.

Bảo hiểm nhân thọ không bảo vệ khách hàng tất cả các loại rủi ro

Không riêng bảo hiểm nhân thọ, tất cả các sản phẩm bảo hiểm khác đều có giới hạn về sự bảo vệ và không bảo vệ khách hàng trước tất cả các loại rủi ro có thể xảy ra. Do đó, trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán bảo hiểm, chúng tôi lưu ý người tham gia cần nắm rõ các điều khoản, nội dung, giới hạn đã nêu trong hợp đồng như mình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào, rủi ro được chi trả trong trường hợp cụ thể nào, quyền lợi được nhận cụ thể là bao nhiêu, các trường hợp loại trừ không nằm trong hợp đồng là gì…

Người tham gia bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm bảo hiểm trước khi ký hợp đồng bảo hiểm.
Người tham gia bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm bảo hiểm trước khi ký hợp đồng bảo hiểm.

Bên cạnh đó, người tham gia bảo hiểm cũng cần lưu ý công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán trong các trường hợp đặc biệt như: tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, do phạm tội hình sự, do mắc bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình; các trường hợp khách hàng tự ý hay cố ý gây ra tổn thương cho thân thể, các bệnh có sẵn, các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam…

Như vậy, theo như bài viết trên, không quá khó để hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì, nhưng người tham gia bảo hiểm đừng nên bỏ qua những điều quan trọng cần lưu ý như bản chất của bảo hiểm, chức năng của bảo hiểm hay các đặc điểm cơ bản về bảo hiểm nhân thọ để tránh gây nhầm lẫn về sau. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x