Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn Hà Nội – thức quà sáng lâu đời của người dân xứ Hà Thành

Người ta vẫn thường hay bảo nhau rằng: Bánh cuốn Hà Nội, ăn là biết liền. Thật vậy! Nếm một miếng bánh cuốn Hà Nội, ta như có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp đặc trưng riêng của mảnh đất thủ đô, vừa thanh nhã, dịu nhẹ, vừa dẻo thơm, đậm đà mà không một vùng đất nào khác có thể có được. Nhà văn Thạch Lam từng thốt lên sau khi nếm thử bánh cuốn rằng: “Này đây mới là quà chính tông: bánh cuốn, ăn với chả lợn béo, hay với đậu rán nóng”. Bánh cuốn Hà Nội mang trong mình một nét cuốn hút riêng, khiến nó tồn tại lâu đời, được yêu thích từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân xứ Hà Thành.

Bánh cuốn hà nội
Bánh cuốn hà nội

Sau đây, hãy cùng Hanoi1000 đi sâu vào tìm hiểu những điều thú vị về món ăn đặc trưng, độc đáo này nhé.

Bánh cuốn nóng ngon Hà Nội

Hà Nội đang bước vào những ngày đông rét buốt, lạnh giá. Và mùa đông Hà Nội sẽ dài và lạnh lẽo hơn nếu thiếu đi một món ăn quen thuộc, đó là bánh cuốn Hà Nội. Đến với thủ đô vào dịp này, bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh những cửa hàng bánh cuốn nghi ngút khói tỏa, tấp nập người qua lại, ngược xuôi. Bánh cuốn từ lâu đã là một thức quà sáng đặc trưng, nổi tiếng của người dân đất kinh kỳ. Không biết từ bao giờ, hình ảnh những người phụ nữ đầu vấn khăn, đôi tay thoăn thoắt tráng bánh ở một góc vỉa hè đã trở nên quen thuộc với biết bao thế hệ người dân thủ đô. 

Bánh cuốn nóng ngon Hà Nội
Bánh cuốn nóng ngon Hà Nội

Bánh cuốn không phải là thức ăn dành cho người vội vã. Người ta làm bánh cuốn bằng cách thủ công, làm đến đâu ăn đến đó, đòi hỏi người ăn phải có sự chờ đợi kiên nhẫn. Thế nhưng, tuyệt nhiên không có ai cằn nhằn, khó chịu, bởi sự chờ đợi của họ luôn được đền đáp xứng đáng bằng đĩa bánh cuốn nóng hổi, khói bay nghi ngút, thỏa mãn công sức bỏ ra.

Bánh cuốn Hà Nội có nhiều loại khác nhau, được làm ra bằng nhiều cách khác nhau và thưởng thức cũng theo nhiều kiểu khác nhau. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại bánh cuốn này nhé.

Các loại bánh cuốn nổi tiếng ở Hà Nội

Bánh cuốn Thanh Trì

“Thanh Trì có bánh cuốn ngon

Có gò Ngũ Nhạc có con sông Hồng”

Nhắc đến Hà Nội mà không nhắc đến bánh cuốn Thanh Trì là một thiếu sót lớn. Cũng giống như cốm Làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì là một nét văn hóa truyền thống lâu đời không thể thiếu của mảnh đất thủ đô nghìn năm văn hiến. Nhà văn Thạch Lam từng ví bánh cuốn Thanh Trì là :

Bánh cuốn Thanh Trì mỏng như tờ giấy và trong như lụa. Vị bánh thơm bột mịn và dẻo. Bánh chay thì thanh đạm, bánh mặn thì đậm vì chút mỡ hành”.

Nhà văn Vũ Bằng trong Miếng ngon Hà Nội cũng từng tâm sự rằng:

Đã đi nhiều chợ quê, ăn thử hết các mặt bánh cuốn nhưng hoặc là bánh tráng dày quá hoặc là bột xay nồng quá hoặc là hành mỡ gia thô quá nên càng làm nhớ hơn thứ bánh cuốn Thanh Trì”.

Có thể nói, suốt bao nhiêu năm nay, dẫu cho cuộc đời, nhịp sống có đổi thay thế nào đi chăng nữa, thì hương vị của bánh cuốn Thanh Trì vẫn vậy, vẫn làm say đắm biết bao nhiêu thế hệ người dân Hà Nội nói riêng cũng như thực khách từ khắp bốn phương nói chung.

Bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội
Bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội

Thanh Trì là làng nghề thuộc vào dạng lâu đời bậc nhất Hà Nội, bánh cuốn cũng theo nếp sống của làng nghề này tồn tại đến tận bây giờ, trở thành một thứ đặc sản hàng đầu của mảnh đất Hà Thành. Người Hà Nội thường ăn bánh cuốn Thanh Trì với đậu làng Mơ rán giòn, giò chả vùng Ước Lễ, điểm thêm vài nhánh rau mùi, rau húng Láng để tăng thêm mùi vị.

Bánh cuốn Thanh Trì đặc trưng bởi mùi thơm gạo mới, dẻo mịn
Bánh cuốn Thanh Trì đặc trưng bởi mùi thơm gạo mới, dẻo mịn

Bánh cuốn Thanh Trì đặc trưng bởi mùi thơm gạo mới, dẻo mịn, được chọn lựa một cách kĩ càng. Gạo phải là loại gạo tẻ ngon nhất, xay nhuyễn thành bột nước, sau đó dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của người bán, bánh được tráng một lớp thật mỏng nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo, được tô điểm thêm bằng hành phi vàng thơm nức và chút ruốc tôm hồng như phấn làm đẹp thêm những chiếc bánh cuốn trắng muốt. Nhà văn Thạch Lam từng miêu tả công đoạn làm bánh như sau:

“Múc lưng muôi bột, dàn đều trên khuôn vải, đậy nắp vung lại. Đợi khi mở nắp vung ra, mặt bánh phồng lên tức là bánh đã chín. Sau lấy que tre xọc ngang, nguyên một tờ gạo mong manh được nhắc ra. Xoa một tý mỡ hành cho bóng bẩy rồi gấp lại”.

Nước chấm của loại bánh này cũng rất đặc biệt, là sự kết hợp giữa đậu làng Mơ rán giòn, giò chả vùng Ước Lễ, rau mùi, rau húng Láng, hòa cùng vị nước chấm đặc biệt đầy đậm đà thêm vài lát ớt đỏ tươi, một chút tinh dầu cà cuống cay cay. Có thể nói, bánh cuốn Thành Trì là một món ăn mang đậm những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, là một món ăn vừa mộc mạc, giản dị, vừa thanh nhã, tinh tế, dễ đi vào lòng người.

Bánh cuốn nhân thịt Hà Nội

Nếu như bánh cuốn Thanh Trì không nhân, đặc trưng bởi cái trắng muốt, dẻo thơm của gạo mới thì loại bánh cuốn này lại đặc trưng bởi vị đậm đà của nhân thịt nấm bên trong mỗi miếng bánh. Dạo một vòng quanh khắp phố phường Hà Nội, tần suất xuất hiện của món bánh này cũng không thua kém gì những món ăn phổ biến khác của thủ đô như là bún, phở, bánh mì…

Bánh cuốn nhân thịt Hà Nội
Bánh cuốn nhân thịt Hà Nội

Món bánh này đặc biệt ở chỗ, khi nào có khách gọi thì người bán mới bắt đầu làm bánh. Chỉ với dụng cụ nguyên thủy là nồi nước sôi căng vải, người bán múc bột bánh vào dàn mỏng trên khung, úp vung đến khi bánh chín thì cho nhân thịt bằm trộn lẫn với nấm hương, mộc nhĩ, gia vị vào và dùng đũa cuộn bánh lại, lớp bánh mỏng dính cuộn đều ôm lấy nhân bên trong đầy tinh tế. Nhiều nơi người ta biến tấu thành các loại nhân khác nhau như gà, trứng, tôm, mực… Cứ như vậy, từng đĩa bánh nóng hổi được làm ra dưới bàn tay thoăn thoắt, khéo léo của người bán, mùi hương lan tỏa khắp nơi khiến ai cũng không thể chối từ.

Bánh cuốn ngon Hà Nội

Đĩa bánh cuốn dọn ra còn bốc khói nghi ngút, lại thêm chút hành phi, ruốc bông bên trên, đặt cạnh bát nước mắm chấm sóng sánh, khiến thực khách chỉ nhìn thôi đã đủ bụng đói cồn cào, không thể cầm lòng được. Gắp từng miếng bánh chấm thật đẫm vào bát nước chấm, cái đậm đà của nhân bánh kết hợp với cái dẻo mịn của lớp vỏ và hương vị độc đáo của nước mắm, của rau mùi hòa quyện thích thú vô cùng, khiến thực khách ăn mãi mà chẳng muốn dừng đũa.

Các cửa hàng bánh cuốn ngon nhất ở Hà Nội

Bánh cuốn Bà Hoành

Bánh cuốn Bà Hoành - 66 Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Bánh cuốn Bà Hoành – 66 Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đây có lẽ là thương hiệu bánh cuốn nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Nằm giữa lòng con phố Tô Hiến Thành đầy sầm uất, suốt gần 100 năm qua, bánh cuốn Bà Hoành vẫn sống mãi trong tuổi thơ, kí ức của mỗi người, gìn giữ chút hương vị đặc trưng của món bánh cuốn Thanh Trì, cho chúng ta nếm lại được hương vị tuổi thơ, của một món ăn có truyền thống lâu đời. Ngồi thưởng thức một đĩa bánh cuốn Bà Hoành, ta như có thể sống chậm lại, hoài niệm về một Hà Nội xưa giữa nhịp sống xô bồ của thủ đô, cảm nhận được hết vẻ đẹp bình dị, mộc mạc, yên bình của mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Bánh cuốn Bà Hoành - Hà Nội

Từ một thúng hàng rong vang khắp phố phường Hà Nội, bánh cuốn bà Hoành đã phát triển được thành một thương hiệu bánh cuốn trứ danh khắp bốn phương, được kế tục từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vừa qua tại Hà Nội, bánh cuốn bà Hoành được vinh dự là một trong chín món ăn được đưa vào phục vụ tại đây.

Bánh cuốn bà Hoành đặc trưng bằng lớp bánh không quá mỏng nhưng cũng không quá dày, thơm phức mùi gạo mới và không hề có vị chua. Bên cạnh đó, chả quế và thịt nướng cùng nước chấm được làm theo một công thức rất riêng, công phu, đậm vị truyền thống, khiến món ăn này được rất nhiều người yêu thích, được nhiều thực khách lựa chọn làm điểm dừng chân khi ghé thăm Hà Nội.

Bánh cuốn gia truyền Hàng Bồ

Bánh cuốn gia truyền Hàng Bồ
Bánh cuốn gia truyền Hàng Bồ

Nằm trên con phố Hàng Bồ tấp nập, có một tiệm bánh cuốn đã lặng lẽ tồn tại được gần 30 năm nay, điều kỳ lạ là không bán vào buổi ngày mà chỉ bán vào buổi tối. Quán ăn mộc mạc, cũ kỹ như tính cách của bà chủ quán, mang đậm nét đặc trưng của phố cổ. Ấy thế nhưng món bánh cuốn ở đây lại thu hút được rất nhiều thực khách lui tới, yêu thích cả trong và ngoài nước.

Bánh cuốn gia truyền Hàng Bồ, Hà Nội

Bánh cuốn ở đây có ưu điểm là không chứa hàn the nên được bà chủ tráng thật dày để vỏ bánh không bị vỡ, nát khi cuốn lại. Bởi vậy không óng ả, mỏng mịn như nhiều hàng khác nhưng bù lại thì bánh rất mềm, mỗi chiếc bánh cuốn tròn đầy, nhân đầy đặn, ăn vô cùng đã miệng. Ngoài nhân thịt băm quen thuộc, nơi đây còn rất nổi tiếng với món bánh cuốn nhân gà vô cùng hấp dẫn, độc đáo. Vừa an toàn, không hàn the, vừa thơm ngon, cuốn hút, bạn còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay với địa chỉ bánh cuốn lâu năm này nào.

bánh cuốn ngon ở hà nội

Bánh cuốn Hà Nội cứ âm thầm, lặng lẽ tồn tại suốt bao đời nay, trở thành một món ăn không thể thiếu, chứa đầy kỷ niệm của biết bao thế hệ những người con của mảnh đất thủ đô nghìn năm văn hiến. Không cao sang, cầu kỳ, bánh cuốn Hà Nội chiếm trọn trái tim của thực khách từ mọi lứa tuổi, mọi địa vị, tầng lớp bởi chính cái vẻ mộc mạc, thanh nhã vốn có của mình, trở thành một thứ đặc sản không thể thiếu của thủ đô Hà Nội. Hi vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích về một món ăn quen thuộc, có truyền thống lâu đời của mảnh đất Hà Thành, và đừng quên nếm thử món ăn này khi có dịp đến với thủ đô các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *