Hỏi Đáp

Bản vẽ shop drawing là gì? Tính quan trọng của nó trên autocad

Bản vẽ shop drawing là gì? Tính quan trọng của nó trên autocad

Bản vẽ shop drawing là một thuật ngữ mà rất nhiều sinh viên ngành Kiến trúc còn bỡ ngỡ. Vậy bản vẽ shopdrawing là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào? Các tạo shopdrawing trên autocad như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Bản vẽ shop drawing là gì?

Bản vẽ shop drawing là một bản vẽ dành cho thi công ngoài hiện trường, một phần vô cùng quan trọng, nếu như sai sẽ phải trả giá rất đắt (buộc phải phá đi làm lại). Shopdrawing có nghĩa là triển khai bản vẽ thi công, mọi công việc nào đều phải có shop drawing. Ví dụ như shop drawing thép, shopdrawing xây, shopdrawing đào đất….

Nói một cách ngắn gọn công tác shopdrawing chính là công tác biến bản vẽ thiết kế trở thành bản vẽ thi công. Để đưa cho anh em kĩ sư và tổ đội nhìn vào bản vẽ có thể thi công được.

Bản vẽ shop drawing là gì? Tính quan trọng của nó trên autocad

Các loại bản vẽ shop drawing chính trong xây dựng

Trong thiết kế và luật xây dựng thì người ta thường sẽ nhắc đến các thuật ngữ:

– Bản vẽ thiết kế sơ bộ

– Bản vẽ thiết kế cơ sở

– Bản vẽ thiết kế kỹ thuật

– Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công

Tính quan trọng của bản vẽ Shopdrawing trên autocad.

Bản vẽ shopdrawing được triển khai từ bản vẽ mời thầu và bản vẽ thiết kế cơ sở (basic design trên autocad). Vì vậy so với bản vẽ basi design thì shopdrawing đầy đủ hơn và đủ điều kiện để thi công. Shodrawing là một phần trong hợp đồng thi công của các nhà thầu. Nó là cơ sở để thi công, kiểm tra nghiệm thu và triển khai bản vẽ hoàn công. Bản vẽ shop thể hiện độ chính xác, thông số kỹ thuật, kích thước, khối lượng…

Bản vẽ shop drawing là gì? Tính quan trọng của nó trên autocad

Vì nó là cơ sở để thi công và thanh toán nên khi triển khai cần phải chú ý tới độ chính xác . phải vẽ đúng tỷ lệ, đúng kích thước đối tượng.

Kỹ sư cần làm gì để có kinh nghiệm vẽ tốt bản vẽ Shop Drawing

– Cần có kỹ năng vẽ Autocad: Bạn phải tương đối thành thạo phần mềm vẽ Autocad thì bạn có thể vẽ tự tin được khi triển khai vẽ bản vẽ Shop Drawing mà không mất nhiều thời gian.

– Cần am hiểu về thiết kế các hệ thống cơ điện: Vẽ bản vẽ của hệ thống nào thì bạn cần hiểu cơ bản về thiết kế của hệ thống đó. Cần hiểu rõ nguyên lý cấu tạo của hệ thống, các bản kỹ mặt bằng và mặt cắt chính… và các bản vẽ chi tiết.

– Cần ra công trường để được thực tế: Những người càng thi công nhiều thì vẽ bản vẽ Shop Drawing càng nhanh và càng chính xác, do những người này đã có kinh nghiệm, họ hình dung các mặt cắt một cách dễ dàng. Nhiều kỹ sư thiết kế tuy đã thiết kế rất nhiều công trình tuy nhiên khi triển khai bản vẽ Shop Drawing rất lúng túng, thậm chí còn không vẽ được do chưa có kinh nghiệm thực tế.

– Chăm chỉ và ham học hỏi: là điều rất cần thiết trong bất cứ công việc gì, có người chỉ cần trải qua 1 dự án hoặc vài tháng thi công ở các công trình lớn cũng hoàn toàn có thể vẽ tốt được.

Hướng dẫn triển khai shopdrawing trên autocad.

Bản chất của quá trình shodrawing là giống nhau nhưng các bước triển khai sẽ khác nhau cho từng hạng mục và từng ngành. Trong bài viết này tôi chỉ nêu ra những bước chung nhất mà bất kỳ một Shopdrawer nào cũng cần phải nắm được.

Bản vẽ shop drawing là gì? Tính quan trọng của nó trên autocad

Nắm vừng kỹ năng vẽ autocad

Đây là một kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một shopdrawer. Khối lượng công việc là rất lớn nên việc thành thạo Autocad sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi triển khai. Mạng lại lợi thế cho bản thân và công ty trong quá trình làm việc và thi công ngoài hiện trường.

Tuân thủ mọi quy định của bản vẽ kỹ thuật

Bạn không thể vẽ ra một bản vẽ mà chỉ có mình bạn mới hiểu. Bạn phải vẽ cho tất cả mọi người cùng hiểu mà không cần bạn ở đó hướng dẫn. Để làm được điều này bạn cần phải tuân thủ theo những yêu cầu chung của một bản vẽ kỹ thuật.

Bám sát vào bản vẽ cơ sở

Trong quá trình làm shopdrawing trên autocad bạn cần bám sát bản vẽ basic design. Từ đó bạn triển khai ra các chi tiết đối tượng, mặt cắt, hình chiếu, cao độ, kích thước, khối lượng, thông số kỹ thuật… Bạn nên đọc và hiểu hết những bản vẽ có liên quan đến hệ thống bạn đang triển khai. Để trong quá trình triển khai Shopdrawing sẽ không bỏ sót hạng mục nào.

Kỹ năng trình bày trên bản vẽ phải tốt

Bản vẽ shopdrawing mà bạn làm ra nó là một sản phẩm. Sản phẩm này mang tính quyết định những sản phẩm khác (Thi công, nghiệm thu, tính tiền…). Nếu bạn trình bày bản vẽ một cách khoa học, dễ hiểu, đầy đủ, chi tiết. Thì trong quá trình thi công sẽ ít bị sai sót, không phải đập đi làm lại. Bạn trình bày dễ hiểu, dễ đọc sẽ tạo thuận lợi cho kỹ sư thi công trong quá trình thi công dưới hiện trường.

Kỹ năng combie ổn

Thông thường thì việc Combie là do bên tư vấn hay Ban Quản Lý làm. Họ sẽ lập ra một ban chuyên về việc này để phối hợp các bộ môn với nhau để tránh va chạm trong quá trình thi công. Tuy nhiên với những dự án nhỏ thì việc này lại chưa được quan tâm đúng mực. Nên nhà thầu sẽ tự làm công việc này luôn. Để Combie những hệ thống có liên quan thì bạn cần phải liên hệ với những nhà thầu khác để làm việc với nhau. Quá trình combie phụ thuộc vào kỹ năng và trình độ của từng Shopdrawer. Nó quyết định chất lượng bản vẽ và tỷ lệ va chạm hệ thống là nhiều hay ít.

Yêu cầu của kỹ sư thể hiện bản vẽ Shop drawing

Thành thạo các kỹ năng về Cad, các phần mềm BIM để có thể chỉnh sửa, bổ sung từ bản vẽ thiết kế.

Bản vẽ shop drawing là gì? Tính quan trọng của nó trên autocad

Tuân thủ đúng theo bản vẽ thiết kế và Spec của dự án.

Bản vẽ shop là bản vẽ căn cứ triển khai thi công ngoài công trường nên cần rõ ràng, dễ hiểu, chi tiết nhưng không rườm rà.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục hỏi đáp thắc mắc trong mục tài liệu nhé.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button