Giáo dục

Bán anh em xa, mua láng giềng gần

Bán anh em xa, mua láng giềng gần

Bạn đã từng nghe câu thành ngữ: Bán anh em xa, mua láng giềng gần chưa? Câu đó nghĩa là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn

Bài làm:

Ý nghĩa:

  • ” anh em xa” ở đây không phải là bán anh em ruột thịt mà chỉ những người họ hàng xa và ở xa nhà chúng ta
  • ” láng giềng” là những người sống cạnh nhà chúng ta, sống tong một tập thể, quan hệ gần gũi

=> Ý nghĩa cả câu : Câu này có ý khuyên răn người ta nên ăn ở có tình có nghĩa, vui vẻ với hàng xóm láng giềng kề bên. Bởi anh em họ hàng dù là thân tình, máu mủ nhưng ở xa thì nếu có việc khẩn cấp, nghiêm trọng không thể có mặt nhanh chóng ngay lập tức để giúp đỡ khi ấy ” nước xa thì không cứu được lửa gần” những người hàng xóm tốt bụng cạnh nhà mình được chính là người giúp đỡ chúng ta khi đó. Tuy nhiên không phải vì thế mà xa lánh anh em ruột thịt của mình. Chính vì thế chúng ta cần vun đắp tình cảm anh em đồng thời xây dựng tình làng nghĩa xóm thuận hòa, sống chan hòa, tình nghĩa, yêu thương.

Câu có ý nghĩa tương đương: nước xa thì không cứu được lửa gần, họ hàng xa không bằng láng giềng gần, hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau,…

Câu hỏi Bán anh em xa, mua láng giềng gần được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>