Giáo dục

Bài văn tả một dàn cây leo lớp 5

Bài văn tả một dàn cây leo lớp 5

Đề bài: Tả một giàn cây leo (tả giàn mướp)

Bài làm:

Bài làm

        Mỗi dịp nghỉ hè, bố mẹ lại cho em về thăm ông bà. Cuộc sống ở nông thôn tuy còn nghèo khó nhưng thật thanh bình và êm ả. Những món ăn ở miền quê dù không phải cao lương mĩ vị nhưng luôn hấp dẫn em, nào trái cây chín thơm, nào rau quả sạch và tươi mát. Trong đó, em thích nhất là loài mướp hương bà trồng trên giàn cây trước sân.

        Từ những hạt mướp có lớp vỏ sáng bóng và chắc được lựa chọn từ mùa trước, bà đem gieo xuống mảnh đất tơi xốp. Bà thường nói hạt giống có tốt thì cây mới khỏe mạnh và lớn nhanh. Quả đúng như vậy, khoảng một tuần sau, những mầm xanh non đã vươn lên khỏi mặt đất để đón ánh nắng mặt trời. Ông em cắm những cành tre dài và làm giàn ở phía trên để chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển của chúng. Giàn cây gồm có bốn cột trụ bằng tre chống ở bốn góc, phía trên là những thanh tre được ông xếp cẩn thận, tạo thành những hình vuông nhỏ chắc chắn, buộc lại bằng dây thép nhỏ.

          Thoáng chốc, những ngọn mướp đã vươn lên đến giàn. Từ đây, một cuộc chạy đua diễn ra vô cùng nhanh chóng và hấp dẫn, những ngọn nhỏ vươn xa về mọi phía trên chiếc giàn ông chuẩn bị. Thân và lá mướp phủ kín, tạo thành màu màu xanh mướt. Lá mướp to bằng bàn tay em và có màu xanh đậm, đã che khuất ánh nắng mặt trời oi ả những trưa hè, tỏa bóng mát cho sân nhà em. Những sợi tua mỏng manh như bàn tay nhỏ bám chắn vào những thanh tre trên giàn.

           Nhìn kìa! Trên nền xanh ngát đã xuất hiện những nụ hoa mướp nhỏ li ti rồi nở thành năm cánh vàng tươi. Mùi hoa tỏa ngát hương đã thu hút những chú ong tinh nhanh, chăm chỉ về đây hút mật và thụ phấn cho hoa. Khi những bông hoa kết thành trái mướp nhỏ, quả có màu xanh non và dài bằng ngón tay em. Dần dần khi quả lớn, có màu xanh đậm hơn, có quả to bằng bắp tay . Khi lại gần, một mùi thơm nhẹ tỏa ra từ trái mướp khiến em thích thú. Những trái mướp có rất nhiều hình thù khác nhau, có trái dài thẳng nhưng có những quả cong như vầng trăng lưỡi liềm đầu tháng.

          Giàn mướp như một mái hiên thơ mộng, che mát cho sân nhà. Khi những trái được thu hoạch, bà dùng dao cắt cẩn thận từng quả. Bát canh mướp nấu cùng canh cua và mùng tơi tỏa hương thơm ngào ngạt, luôn hấp dẫn em mỗi bữa cơm cùng giản dị nơi quê hương. Mỗi lần về thành phố, bà lại cắt cho em những trái mướp đem theo tình yêu thương vô bờ bến của ông bà dành cho em.

          Dưới giàn mướp mướt xanh, trĩu quả, em thường cùng ông bà ngồi ăn những bữa cơm giản dị mà ấm áp, nghe bà kể những câu chuyện cổ tích ngày xưa. Nơi đây đã cất giữ những kỉ niệm vô cùng đẹp đẽ về năm tháng tuổi thơ của em. Một mùa hè nữa lại sắp đến, em sẽ cố gắng học thật tốt, trở về quê bên ông bà và cùng gieo những mầm xanh trên mảnh đất quê hương.

Câu hỏi Bài văn tả một dàn cây leo lớp 5 được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button