Top 5 bài hát về Hà Nội hay nhất dành riêng cho bạn. Những bài hát mà nhất định bạn phải nghe một lần trong đời. Hà Nội luôn là cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ Việt Nam. Từ cổ chí kim tới nay, đã có biết bao ca khúc, bài thơ, bài văn hay viết về Hà Nội. Tác phẩm nào cũng dạt dào cảm xúc, ẩn chứa những suy tư về mảnh đất Thủ Đô. Những bài hát về thủ đô khiến chúng ta bồi hồi, xao xuyến.

Có quá nhiều những bài hát hay về Hà Nội

Có quá nhiều những bài hát hay về Hà Nội

Có quá nhiều những bài hát hay về Hà Nội. Mỗi ca khúc là một câu chuyện, khai thác những khía cạnh riêng biệt về Thủ đô. Những điều giản đơn nhất của Hà Nội như: cơn mưa, con đường, ngõ phố, hàng quán,.. như bừng sáng trong con mắt của tác giả. Rất khó kể hết có tất cả bao nhiêu ca khúc viết về Hà Nội. Xong điển hình nhất vẫn là những tác phẩm sau:

Em ơi! Hà Nội phố (Sáng tác: Nhạc sĩ Phú Quang)

Top những bài hát hay về Hà Nội, không thể thiếu “Em ơi, Hà Nội phố”. Từng câu, từng chữ như chứa đựng nỗi lòng tác giả.

“Em ơi, Hà Nội phố 

Ta còn em mùi hoàng lan

Ta còn em mùi hoàng sữa

Con đường vắng rì rào cơn mưa nhỏ

Ai đó chờ ai tóc xõa vai mềm”

….

Ta còn em hàng phố cũ rêu phong 

Và từng mái ngói xô nghiêng

Nao nao kỷ niệm

Chiều Hồ Tây lao xao hoài con sóng

Chợt hoàng hôn về tự bao giờ”.

Nhà thơ Phan Vũ sáng tác bài thơ “Em ơi, Hà Nội phố” vào tháng 12 năm 1972. Ngay chính thời điểm ác liệt nhất của cuộc chiến tranh miền Bắc. Không quân Mỹ đang từng bước tàn phá Hà Nội. Phan Vũ sáng tác bài thơ trong tâm trạng tiếc nuối, thương xót Thủ Đô. Những cảnh tượng đẹp nhất của Hà Nội: ngõ vắng, cây cối, mái ngói, hoàng hôn, Hồ Tây,… bỗng trở thành đống tro tàn trong chiến tranh.

Vật chất có thể bị tàn phá, xong kỷ niệm về nó vẫn còn mãi. Câu từ trong bài thơ có sức gợi hình. Chỉ cần đọc lên, con người đã trào dâng tình cảm mãnh liệt. Phan Vũ quả thực tài tình khi miêu tả Hà Nội trong một chiều đông. Lạnh lẽo, hiu quạnh và buồn man mác. Nỗi buồn ở đây không phải do mùa đông, mà do chiến tranh. Cụm từ “Ta còn em” xuất hiện nhiều lần trong bài thơ như ám chỉ: vẻ đẹp bất diệt của Hà Nội. Sẽ còn mãi trong tâm trí mỗi người.

Bài hát Em ơi Hà Nội phố

Hà Nội khơi nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ Việt Nam

Khi bắt gặp bài thơ, Nhạc sĩ Phú Quang không thoát khỏi nỗi ám ảnh. Một Hà Nội nên thơ, lãng mạn, nhưng sao buồn đến vậy. Ông quyết định phổ nhạc bài thơ. Âm nhạc giúp bài thơ trở nên trọn vẹn và gần gũi hơn. Tác phẩm “Em ơi, Hà Nội phố” sẽ không nổi tiếng đến vậy, nếu thiếu âm nhạc Phú Quang. 

Cài tài của Phú Quang đó là: làm cho bài thơ “Em ơi, Hà Nội phố” giảm bớt sự đau thương, tang tóc. Hà Nội hiện lên trong dáng vẻ bình yên, lặng lẽ. Ca khúc có âm điệu da diết, nhẹ nhàng. Góp phần làm tăng nỗi nhớ về Hà Nội. Cả nhạc sĩ Phú Quang và nhà thơ Phan Vũ như níu kéo vẻ đẹp Hà Nội. Hai ông nhắc đến Thủ Đô trong nỗi nhớ và sự khắc khoải của bản thân.

Những ai xa Hà Nội nhiều năm, sẽ bật khóc khi nghe ca khúc này. Những buổi chiều mùa đông, ngồi trong một quán cafe nhỏ, lắng nghe bài hát “Em ơi, Hà Nội phố”. Có như vậy, bạn mới cảm nhận hết “cái tình” của tác phẩm.

Em ơi Hà Nội phố - một trong những bài hát hay nhất về Hà Nội

Hà Nội yên bình và lặng lẽ

Chị tôi (Sáng tác: Trọng Đài)

“Thế là chị ơi, rụng bóng hoa gạo

Ô hay, trời không nín gió cho ngày chị sinh

Ngày chị sinh, trời cho làm thơ

Cho nét buồn vui bốn mùa trăn trở

Cho làm câu hát để người lý lơ

Ngày chị sinh, trời cho làm thơ

Vấn vương với sợi tơ trời

Tình riêng bỏ chợ

Tình người đa đoan”

Lại một ca khúc nữa viết về Hà Nội được phổ nhạc từ thơ. Lần đầu nghe qua ca khúc Chị Tôi (của nhạc sĩ Trọng Đài), ai cũng thắc mắc: Hà Nội ở đâu trong bài hát này. Tác phẩm “Chị tôi” từ thơ cho đến nhạc, không miêu tả rõ nét về cảnh vật Hà Nội. Lúc này, hình ảnh Hà Nội chỉ thấp thoáng trong từng câu chữ, hay giai điệu âm nhạc mà Trọng Đài đưa vào. 

Bài thơ “Chị tôi” do Thi sĩ Đoàn Thị Thảo sáng tác. Nội dung bài thơ xoay quanh người phụ nữ Hà Nội. Có cái gì đó duyên dáng, nhẹ nhàng, pha chút thanh tao quý phái. Bài thơ khai thác khía cạnh cảm xúc, nói đúng hơn là số phận của người phụ nữ. Phải chăng đây là sự long đong, lận đận, hay nỗi buồn vì tình duyên tan vỡ.

Phụ nữ Hà Nội thanh cao, nhẹ nhàng

Phụ nữ Hà Nội thanh cao, nhẹ nhàng

Tác phẩm “Chị Tôi” được sáng tác và phổ nhạc trên chính mảnh đất Hà Nội. Chỉ nghe qua ca từ, giai điệu, ai cũng cảm nhận được Hà Nội trong trái tim mình. Đây chính là điểm tài tình của ca khúc “Chị Tôi”. Không nhắc đến Hà Nội một cách trực diện, không miêu tả cụ thể cảnh vật xung quanh. Nhưng vẫn lột tả được thần thái của Hà Nội.

Bài hát “Chị Tôi” phảng phất nỗi buồn man mác. Người nghe ca khúc không khỏi bồi hồi, xúc động. Cảnh tượng Hà Nội xuất hiện mờ ảo, không rõ ràng, nhưng tràn đầy xúc cảm. Nhẹ nhàng, từ tốn, chậm rãi là đặc tính tiêu biểu của Thủ đô. Và ca khúc “Chị Tôi” đã thể hiện rõ nét tố chất đó. Nhạc sĩ Trọng Đài để lại ấn tượng sâu sắc cho người nghe, bởi âm nhạc “đắt giá” của mình.

Những bài hát Hà Nội tràn đầy xúc cảm

Những bài hát Hà Nội tràn đầy xúc cảm

Nhớ mùa thu Hà Nội (Sáng tác: Trịnh Công Sơn)

Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng

Cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau

Phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu

Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay hay bờ xa mời gọi

Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời

Hà Nội mùa thu đi giữa mọi người

Lòng như thầm hỏi, tôi đang nhớ ai

Sẽ có một ngày trời thu Hà Nội trả lời cho tôi

Sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi.

Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội 

Nhớ đến một người để nhớ mọi người.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” năm 1985. Khi có dịp ở 1 tháng tại Hà Nội. Thời gian quá ngắn ngủi, nhưng cũng đủ làm Trịnh Công Sơn nảy sinh tình cảm với Hà Nội. Nghe qua bài hát, ai cũng nghĩ nhạc sĩ này chắc phải sinh sống lâu năm ở Thủ Đô, mới hiểu rõ các sự vật hiện tượng đến vậy. Hoàn toàn không phải vậy, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chỉ ghé thăm Hà Nội 1 tháng, rồi lại trở về quê hương. Ông không nỡ rời bước trước Thủ Đô nhỏ bé và xinh đẹp này.

Trong cảm nhận của Trịnh Công Sơn, Hà Nội uy nghiêm và cổ kính. Ở đây có sự tĩnh lặng nhất định, như thổi luồng gió mới vào tâm hồn nghệ sĩ. Ở Hà Nội có gì đó yên bình, nên thơ và tình tứ. Người khách lạ (Trịnh Công Sơn) cảm nhận được yếu tố thanh tao, nho nhã trên mảnh đất này. Mọi sự vật chuyển động nhẹ nhàng, duyên dáng. Không vội vàng, hấp tấp. Cái duyên của Hà Nội làm bao trái tim phải thổn thức.

Mùa thu Hà Nội phảng phất nỗi buồn man mác

Mùa thu Hà Nội phảng phất nỗi buồn man mác

Hà Nội mùa thu (Sáng tác: Vũ Thanh)

Em ơi nghe chăng, trong lắng nơi hồn trái tim mình

Hà Nội mùa thu, ôi xao xuyến trong lòng ta

Như bâng khuâng nghe gió đưa

Vang vọng giữa Ba Đình

Em bên anh, ta bước đi nghe lòng nghĩ suy gì

Hà Nội, tim ta đó

Dặm dài trong gian khó

Vẫn ngát xanh, xanh mùa thu.

Nhạc sĩ Vũ Thanh sáng tác bài hát “Hà Nội mùa thu” năm 1980. Khi đất nước hoàn toàn thống nhất. Ông bắt gặp mùa thu tươi mới ở Hà Nội. Mùa thu này tràn đầy sức sống, thắng lợi hơn những mùa thu trước.

Cứ nhắc đến mùa thu, ai nấy đều liên tưởng: khung cảnh lá rụng, nỗi buồn man mác, sự hiu quạnh và cô đơn. Tuy nhiên, bài hát “Hà Nội mùa thu” mang sắc thái hoàn toàn khác. Mùa thu trong con mắt của Vũ Thanh có vẻ uy nghiêm, hoành tráng. Nó đại diện cho sức sống mới của Thủ Đô Hà Nội. Người nghe nhận rõ thái độ tự hào của tác giả, khi đi giữa mùa thu Hà Nội.

Cũng viết về mùa thu Hà Nội, xong có sự khác biệt. Bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” của Trịnh Công Sơn tái hiện Thủ Đô một cách nhẹ nhàng, trữ tình. Ca khúc “Hà Nội mùa thu” lại hoành tráng, trang nghiêm. Đưa cảm xúc của người nghe lên đến tột đỉnh.

Đâu phải bởi mùa thu (Sáng tác: Phú Quang)

Em ru gì, lời ru cho đá núi, đá núi tật nguyền vết sẹo thời gian

Em ru gì lời ru cho biển khơi, biển khơi biết bao giờ ngừng lại

….

Em ru gì, lời ru cho anh, một đời đam mê, một đời giông tố

Em ru gì cho ta, khi bao ngày phôi pha

Câu hát ngân lên bỗng tắt nửa chừng

Thôi đừng hát ru, thôi đừng day dứt

Lá trút rơi nhiều đâu phải bởi mùa thu.

Bạn có thấy lạ, khi có quá nhiều ca khúc viết về mùa thu Hà Nội. Xong mỗi bài hát là một tâm sự riêng, thể hiện cái tình Hà Nội sâu sắc và ấn tượng. Mùa thu Hà Nội trong cảm nhận của nhạc sĩ Phú Quang buồn và day dứt. Ông như quyến luyến, tiếc nuối vẻ đẹp của mùa thu.

Trong 4 mùa ở Hà Nội, có lẽ mùa thu hiu quạnh và buồn bã nhất. Ca khúc “Đâu phải bởi mùa thu” của Phú Quang đúng là buồn, nhưng lại đẹp và nên thơ. Ông khai thác khía cạnh khác của mùa thu, khiến nó chan chứa tình yêu thương. Ca khúc này gợi nhớ Hà Nội một cách da diết, nhẹ nhàng. Khiến người đi xa luôn hướng về Thủ Đô.

Những bài hát về mùa thu Hà Nội sao hay đến vậy

Những bài hát về mùa thu Hà Nội sao hay đến vậy

Trên đây là 3 ca khúc tiêu biểu viết về mùa thu Hà Nội. Những bài hát về Hà Nội còn rất nhiều nữa, tác phẩm nào cũng hay và ý nghĩa. Một buổi chiều mùa thu, nhâm nhi một tách cafe đắng, lắng nghe giai điệu du dương về Hà Nội. Cuộc sống còn gì tuyệt vời hơn thế. Trong khung cảnh đó, bạn mới thấu hiểu hết cái hay của những ca khúc Hà Nội.

Sẽ mất khá nhiều thời gian, nếu liệt kê hết các ca khúc viết về Hà Nội. Chỉ biết 1 điều: chúng quá xuất sắc. Du khách Quốc tế đặc biệt yêu thích những bài hát hay về Hà Nội. Có thể không hiểu hết Tiếng Việt, nhưng họ cảm nhận được giai điệu của bài hát. Những ca khúc này thể hiện đúng bản chất Hà Nội: yên bình, không bon chen ganh ghét, đẹp nhẹ nhàng và dung dị.

Post Your Thoughts