Tổng hợp

Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường 

Bá Vương Biệt Cơ (Farewell My Concubine) là tác phẩm điện ảnh thuộc thể loại chính kịch lịch sử Trung Quốc, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nữ văn sĩ Lý Bích Hoa và “cầm trịch” bởi vị đạo diễn lừng danh Trần Khải Ca.

Phim kể về cuộc đời bộ đôi diễn viên Kinh kịch Trình Điệp Y (Trương Quốc Vinh thủ vai) và Đoàn Tiểu Lâu (Trương Phong Nghị thủ vai), từ lúc còn là những cậu bé mới gia nhập gánh hát cho đến khi trưởng thành, trải qua những thăng trầm cùng tinh hoa nghệ thuật dân tộc.

Trailer của phim Bá Vương Biệt Cơ (Farewell My Concubine)

Cốt truyện sâu sắc, lớp lang ý nghĩa và đề cao giá trị văn hóa Trung Hoa nửa đầu thế kỷ 20, Bá Vương Biệt Cơ dẫn dắt người xem qua từng giai đoạn phát triển của Kinh kịch để cùng day dứt và xót thương cho những điều đẹp đẽ đang dần chìm vào quên lãng.

Bá Vương Biệt Cơ cũng là tác phẩm để đời của đạo diễn Trần Khải Ca khi mang về cho ông giải thưởng Cành cọ vàng danh giá tại Cannes Film Festival cùng đề cử Oscar ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất vào năm 1993.

Bá Vương Biệt Cơ và những bi kịch trong cuộc đời Trình Điệp Y

Bộ phim mở đầu bằng khung cảnh tại một nhà hát, trên sân khấu là Trình Điệp Y và Đoàn Tiểu Lâu đang diễn lại vở Kinh kịch nổi tiếng Bá Vương Biệt Cơ sau hơn hai thập niên xa cách. Giữa miền hoài niệm, thời gian dần trôi ngược về những tháng năm thời thơ ấu của bộ đôi nghệ sĩ.

Đức Chí (Trình Điệp Y thuở nhỏ) xuất thân là con gái điếm, được mẹ lén lút nuôi dạy trong kỹ viện. Đến khi không thể giấu diếm sự tồn tại của cậu thêm nữa, bà đành mang đến gửi cho một đoàn biểu diễn Kinh kịch nam.

ba vuong biet co hinh anh 1 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Đức Chí bị mẹ bán cho đoàn hát Kinh kịch

Tuy nhiên, vì bàn tay thừa ngón nên Đức Chí chỉ nhận lại lời từ chối, người mẹ không nói hai lời liền chặt đứt nó để con trai có thể ở lại đoàn kịch. Khoảnh khắc ấy xảy ra rất nhanh, đến nỗi cậu bé còn chưa kịp cảm thấy đau đớn thì mọi chuyện đã an bài.

 

“Mẹ, tay con lạnh lắm! Lạnh như băng.”

Giây phút ấy như hồi chuông báo hiệu cho hành trình đầy sóng gió lẫn đắng cay của cậu bé Đức Chí tội nghiệp. Sinh ra đã không được thế giới chào đón, giờ lại bị chính mẹ ruột bán cho người lạ.

Mất đi ngón tay, bị bỏ rơi và phải chịu đựng sự chế giễu, xa lánh của đám trẻ trong đoàn kịch nhưng Đức Chí không khóc, cũng chẳng oán than câu nào. Cậu lặng lẽ mang chiếc áo khoác mẹ để lại ném vào đống lửa, như một cách rũ bỏ quá khứ mà bắt đầu cuộc đời mới.

Chuyện phim tiếp diễn bằng những tháng ngày luyện tập vất vả, bị hành hạ bởi đòn roi cùng các phương pháp đào tạo tàn ác của sư phụ. Tại nơi này, Đức Chí gặp Sĩ Tứ (Đoàn Tiểu Lâu thuở nhỏ), được cậu bạn bảo vệ khỏi sự kỳ thị và chế giễu của những đứa trẻ khác trong đoàn hát.

Sĩ Tứ không trêu chọc Đức Chí, cậu mang đến cho đứa trẻ tội nghiệp sự ấm áp tựa ánh đuốc soi sáng trong đêm đen lạnh lẽo. Khoảnh khắc Đức Chí cởi áo ôm Sĩ Tứ ngủ đã mơ hồ vẽ ra viễn cảnh của tương lai và “buộc chặt” số phận hai người với nhau.

ba vuong biet co hinh anh 2 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Số phận bi kịch của Đức Chí bắt đầu từ khi sinh ra

Nhờ ngoại hình thanh thuần, mềm mại, Đức Chí được chọn vào vai Ngu Cơ trong vở diễn kinh điển Bá Vương Biệt Cơ. Ban đầu, cậu vẫn kiên quyết hát “Bản chất ta là nam, không phải nữ”, mặc những đòn roi quất liên tiếp lên cơ thể gầy gò.

Đến khi Sĩ Tứ cầm tẩu thuốc của sư phụ đảo liên hồi trong miệng Đức Chí đến mức bật máu, người luôn che chở cậu suốt nhiều năm nay lại nhẫn tâm đến vậy đã khiến Đức Chí thay đổi. Cậu trầm lặng, nhẹ nhàng mỉm cười rồi cất lên câu hát đau lòng:

 

“Bản chất ta là nữ, không phải nam.”

Đức Chí đã chấp nhận buông bỏ bản ngã, chịu áp đặt của sư phụ và tự coi mình chính là nàng Ngu Cơ. Cậu bé kiên cường ngày trước đã quyết định đầu hàng số phận, cũng là lần thứ hai bị xã hội chối bỏ sự tồn tại nguyên bản.

Đức Chí ban đầu không hề thích Kinh kịch, chỉ khi nhìn thấy Ngu Cơ và Hạng Vũ trên sân khấu, rực rỡ dưới sự tán dương của người xem thì tình yêu của cậu dành cho bộ môn nghệ thuật mới nhen nhóm rồi bùng cháy mãnh liệt.

Ngày tháng dần trôi, Đức Chí và Sĩ Tứ lớn lên bên nhau, cùng ăn cùng ngủ, chăm chỉ học Kinh kịch rồi cùng diễn Bá Vương Biệt Cơ. Hai người trở thành ngôi sao được săn đón hàng đầu, đi lưu diễn khắp mọi nơi.

Đức Chí (Trương Quốc Vinh thủ vai) lúc này đã trở thành Trình Điệp Y được người người mến mộ, bên cạnh Sĩ Tứ (Trương Phong Nghị thủ vai) cũng đã là chàng thanh niên Đoàn Tiểu Lâu vạm vỡ gió sương.

ba vuong biet co hinh anh 3 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Đức Chí và Sĩ Tứ giờ đã trở thành danh ca được người người mến mộ

Càng nổi tiếng, Trình Điệp Y càng lún sâu vào tình cảm dành cho Đoàn Tiểu Lâu, thế nhưng người kia chẳng một lần đoái hoài. Hắn đi tìm niềm vui bên những cô gái thanh lâu, chìm trong hơi men và danh vọng.

Anh luôn gọi người bạn diễn bằng hai tiếng Sĩ ca, thói quen tồn tại suốt những năm tháng ấu thơ. Hai mươi năm ăn ngủ cùng Kinh kịch, Trình Điệp Y đã tự xem bản thân là Ngu Cơ còn sư huynh chính là Hạng Vũ.

Trình Điệp Y yêu say đắm Đoàn Tiểu Lâu, hay chỉ bởi anh không thể thoát khỏi vai diễn nàng Ngu Cơ thủy chung son sắt với Sở vương Hạng Vũ. Anh mang sân khấu và đời thực nhập thành một, tin tưởng sư huynh cũng mang suy nghĩ giống mình.

“Tôi muốn ở gần anh suốt quãng đời còn lại…Như thế chưa đủ. Tôi muốn suốt đời! Thiếu mất một năm, một tháng, một ngày, ngay cả chưa đầy nửa giây thì đã không còn là suốt đời nữa!”

Tình cảm trở thành nỗi ám ảnh suốt cuộc đời Trình Điệp Y, khiến anh đi từ thất vọng này đến vỡ tan khác. Hy sinh cho mộng tưởng mình thêu dệt, đến cuối cùng chỉ còn lại đắng cay, phản bội và những ngộ nhận huyễn hoặc.

Xuyên suốt bộ phim là màu sắc tang thương của sự phản bội

Xuyên suốt bộ phim là sự lặp lại của phản bội và phụ bạc, khiến các nhân vật chính Trình Điệp Y và Diệu Linh dần rơi vào nỗi ám ảnh đầy day dứt. Đây cũng là thông điệp chung mà đạo diễn Trần Khải Ca muốn truyền tải.

Bi kịch nhen nhóm từ lúc Đoàn Tiểu Lâu tuyên bố cưới vợ, mà người vợ này lại xuất thân là một cô gái điếm. Mặc cho lời khuyên ngăn của Trình Điệp Y, “Sĩ ca” vẫn một mực phải cưới bằng được Diệu Linh.

ba vuong biet co hinh anh 4 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Niềm tin của Trình Điệp Y vỡ nát khi Đoàn Tiểu Lâu “thay lòng”

Bầu trời như sụp đổ trong lòng Trình Điệp Y, anh nhẫn nhịn chịu nhục để có được thanh kiếm mang về tặng người thương nhưng đáp lại chỉ là sự phớt lờ và chối bỏ của Đoàn Tiểu Lâu.

Khoảnh khắc anh ngoảnh mặt quay đi, nuốt ngược nước mắt vào lòng cũng đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong suy nghĩ của Trình Điệp Y về hình ảnh Sở Bá Vương đẹp đẽ, kiêu hùng anh thường chứng kiến trên sân khấu.

Vòng xoáy thời đại, sự giao thoa giữa hai chế độ lịch sử buộc con người phải thay đổi để thích nghi hay đó chỉ là những lời ngụy biện của những kẻ ti tiện, tầm thường sống mà không có lý tưởng.

Bá Vương Biệt Cơ dìu khán giả qua từng cung bậc cảm xúc của tình yêu và đổ vỡ. Ngu Cơ yêu Bá Vương, tình yêu ấy theo Trình Điệp Y từ sân khấu đến đời thực bởi với anh, Đoàn Tiểu Lâu mãi là Sở Bá Vương đầy dũng khí.

Để rồi giấc mộng tan tành, Đoàn Tiểu Lâu chỉ là gã trai thô kệch, không thể bì kịp với vị quân vương lẫm liệt của Kinh kịch. Gã phản bội lại niềm tin của Trình Điệp Y rồi cũng phản bội lại tình yêu dành cho Diệu Linh (Củng Lợi thủ vai), người gã từng thề nguyền trăm năm.

ba vuong biet co hinh anh 5 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Đoàn Tiểu Lâu mãi mãi không thể trở thành Sở Bá Vương kiêu hùng

Tháng ngày sau này, Trình Điệp Y đành tìm lấy niềm an ủi trong khói thuốc phiện và Kinh kịch, như một cách níu giữ quá khứ tốt đẹp từng có bên Đoàn Tiểu Lâu. Anh chấp nhận biểu diễn cho lính Nhật bởi chỉ lúc đứng trên sân khấu, Sở Bá Vương mới thuộc về mình.

Trình Điệp Y đau khổ vì Đoàn Tiểu Lâu vĩnh viễn không thể trở thành Sở Bá Vương chí khí ngút trời, Diệu Linh đau đớn khi trao lầm tình yêu cho kẻ hèn mọn. Cả hai người suy cho cùng đều đáng thương, hy sinh cho gã đàn ông bội bạc để rồi chết trong tủi nhục.

Bá Vương Biệt Cơ xây dựng bối cảnh ở những năm tháng đầy biến động của lịch sử Trung Hoa, liên tiếp các đảng phái thay nhau giành chính quyền. Giữa thời loạn lạc ấy, mối quan hệ của các nhân vật càng được khai thác và đào sâu.

Bá Vương Biệt Cơ và hành trình đi tìm nàng Ngu Cơ chẳng dễ dàng

Bên cạnh tài năng của đạo diễn Trần Khải Ca, không thể không nhắc đến Trương Quốc Vinh với vai Trình Điệp Y khắc sâu vào tâm trí người hâm mộ. Anh làm lu mờ toàn bộ dàn diễn viên, khiến khán giả mãi nhớ đến hình tượng nàng Ngu Cơ mỗi khi nhắc đến bộ phim.

Nam nghệ sĩ để lại ấn tượng sâu sắc nhờ lối diễn xuất thần cùng tác phong làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp. Anh chính là người góp công lớn giúp Bá Vương Biệt Cơ được chuyển thể lên màn ảnh rộng.

ba vuong biet co hinh anh 6 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Trương Quốc Vinh đã góp công lớn giúp đưa Bá Vương Biệt Cơ lên màn ảnh rộng

Năm 1988, sau khi đọc tác phẩm, Trương Quốc Vinh đã liên hệ với Từ Phong, nữ diễn viên kỳ cựu Đài Loan để thực hiện dự án. Cô là người thuyết phục thành công Trần Khải Ca đảm nhận vai trò đạo diễn cho bộ phim.

Ban đầu, Trần Khải Ca từ chối hợp tác vì cho rằng góc nhìn trong Bá Vương Biệt Cơ khá nông cạn, không đủ tinh tế làm nên một tác phẩm mang hơi thở thời đại. Từ Phong vẫn kiên trì thuyết phục ông bằng nhiều đề xuất khác nhau.

Sau thời gian dài thương thảo, đạo diễn Trần nhận lời tham gia sản xuất bộ phim nhưng ông đã viết lại kịch bản. Các chi tiết tình yêu đồng giới được giảm tải, thay vào đó là câu chuyện về “giấc mộng huy hoàng thời xưa cũ”.

Nhờ vậy, Bá Vương Biệt Cơ đã trở thành một trong những tác phẩm vĩ đại nhất trong sự nghiệp Trần Khải Ca, tạo nên tiếng vang lớn cũng như mang về cho vị đạo diễn tài hoa nhiều giải thưởng danh giá.

ba vuong biet co hinh anh 7 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Trần Khải Ca đã làm nên sức hút không tưởng cho Bá Vương Biệt Cơ

Rất nhanh chóng, dàn diễn viên chính của Bá Vương Biệt Cơ đã được lựa chọn, bao gồm các tên tuổi sáng giá của điện ảnh Trung Hoa thời bấy giờ là Trương Phong Nghị, Củng Lợi và Cát Ưu.

Thế nhưng câu hỏi khó lại đặt ra cho vai Trình Điệp Y, nhân vật được coi như linh hồn của cả bộ phim. Thành Long là cái tên đầu tiên xuất hiện trong danh sách tuyển chọn, tuy nhiên anh từ chối vì kịch bản có yếu tố đồng tính.

Sau đó, nhà văn Lý Bích Hoa đã lên tiếng khẳng định nếu không phải Trương Quốc Vinh nhận vai Trình Điệp Y thì bà sẽ không để “đứa con cưng” của mình được dựng thành phim.

Trước thịnh tình của nữ văn sĩ, Trương Quốc Vinh lại cảm thấy áp lực vì cho rằng bản thân chưa đủ đẹp để lột tả vai Trình Điệp Y giống miêu tả trong nguyên tác:

“Một nụ cười đem đến cả mùa xuân. Một giọt lệ làm đen tối đất trời…Chỉ có nàng, chỉ có nàng mới có được vẻ đẹp nhường ấy.”

Mãi đến năm 1991, vai diễn Trình Điệp Y vẫn chưa có người đảm nhận. Ứng cử viên hàng đầu lúc này là “mỹ nam” Tôn Long, tuy nhiên vì một vài lý do mà đôi bên không thể hợp tác.

ba vuong biet co hinh anh 8 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Trương Quốc Vinh vốn không phải lựa chọn đầu tiên cho vai Ngu Cơ

Ít lâu sau, Trần Khải Ca đề xuất tài năng trẻ Lôi Hán nhưng anh lại không lọt qua vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, nam diễn viên vẫn góp mặt trong Bá Vương Biệt Cơ với vai học trò Trình Điệp Y.

Một ngày nọ, khi người bạn Hồng Kông của đạo diễn Trần gửi đến tờ tạp chí City Magazine số đặc biệt kỷ niệm mười lăm năm phát hành thì mọi chuyện đã được giải quyết.

Trang bìa tạp chí là hình ảnh Trương Quốc Vinh với trang phục và tạo hình cho vai Đán của vở Kinh kịch nổi tiếng Kỳ tương hội, kèm với lời nhắn nhủ:

 

“Khải Ca, liệu anh có bị mê hoặc?”

Sau cùng, vai Trình Điệp Y đã chính thức giao cho Trương Quốc Vinh. Nam diễn viên lập tức đến Bắc Kinh, đăng ký học Kinh kịch và quay phim suốt sáu tháng liền.

Đây cũng là lần đầu tiên một diễn viên Hồng Kông được mời tham gia vào dự án phim của Trung Quốc đại lục. Trương Quốc Vinh đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, sự coi thường của đội ngũ sản xuất.

Tuy nhiên, anh không bị lung lay mà từng bước chứng tỏ năng lực bản thân, biến Bá Vương Biệt Cơ thành kiệt tác của điện ảnh Hồng Kông lẫn Trung Quốc, lọt vào danh sách 100 phim bất hủ do tạp chí Time bình chọn năm 2015.

ba vuong biet co hinh anh 9 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Tài năng và nhân cách đã giúp Trương Quốc Vinh trở thành linh hồn của Bá Vương Biệt Cơ

Vai diễn như được sinh ra để dành cho Trương Quốc Vinh, nếu không phải anh thì sẽ không thể có một Trình Điệp Y vừa dịu dàng uyển chuyển, vừa mềm mại yêu kiều. Nam nghệ sĩ chiếm trọn tình cảm của đoàn làm phim lẫn khán giả.

Từng cử chỉ, dáng điệu cho đến mỗi ánh mắt, nụ cười anh thể hiện trong Bá Vương Biệt Cơ đều khiến người hâm mộ xao xuyến và khó lòng thoát khỏi nỗi ám ảnh của bộ phim suốt thời gian dài.

“Trương Quốc Vinh sinh ra là để vào vai Trình Điệp Y, không có một ai có thể thay thế được.” – một bình luận của khán giả trên diễn đàn mạng.

Đọng lại trong lòng người xem là hình ảnh nàng Ngu Cơ một đời son sắt, mãi mãi bảo vệ lý tưởng cùng giấc mơ cao đẹp dành cho Kinh kịch, dành cho nghệ thuật tưởng chừng đã lùi sâu vào dĩ vãng.

Trương Quốc Vinh đã xóa nhòa mọi khoảng cách giữa diễn xuất và đời thực, mang đến một tác phẩm xuất sắc về mọi mặt. Anh “diễn như không diễn”, đôi mắt luôn chất chứa nỗi ưu phiền vì loay hoay trong “giấc mơ cả đời người”.

Bá Vương Biệt Cơ và nàng Ngu Cơ đẹp đẽ thuần khiết

Trải qua biết bao sóng gió lẫn thăng trầm, Trình Điệp Y của Bá Vương Biệt Cơ vẫn giữ nguyên tình yêu mãnh liệt dành cho Kinh kịch, với nét đẹp văn hóa dân tộc đã lưu truyền từ ngàn xưa.

Thế nhưng, nỗi ám ảnh với sân khấu cũng là nguyên cớ gây nên bi kịch cuộc đời Trình Điệp Y. Anh nhầm lẫn giữa Kinh kịch với hiện thực,quả quyết cho rằng bản thân phải một lòng một dạ với “quân vương” của mình.

Đến khi bàng hoàng nhận ra sự thật, mọi thứ đều do mình mộng tưởng mà thành thì thế giới cũng đảo lộn với Trình Điệp Y, anh chơi vơi không tìm thấy điểm tựa nào để có thể bám víu.

ba vuong biet co hinh anh 10 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Bá Vương Biệt Cơ trở thành vở kịch ám ảnh suốt cuộc đời Trình Điệp Y

Ngu Cơ chỉ có được Hạng Vũ trên sân khấu, còn Trình Điệp Y ngoài đời thực không thể thắng Diệu Linh, nàng “Ngu Cơ” mà Đoàn Tiểu Lâu lựa chọn. Hắn chung quy vẫn là kẻ phàm phu tục tử, mất đi dáng vẻ của vị vua mà chỉ còn hình bóng một tên cướp.

Bi kịch vẫn tiếp tục xảy đến với Trình Điệp Y, đó là khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc tiếp quản chính quyền, nghệ thuật Kinh kịch truyền thống đã bị thay thế bởi Kinh kịch Cách mạng.

Người nghệ sĩ chân chính như Trình Điệp Y đương nhiên không thể chấp nhận tín ngưỡng đời mình biến đổi thành một thứ kỳ quái, pha tạp. Anh phản đối việc cải cách, cho rằng mỗi loại hình nghệ thuật đều có tiếng nói riêng.

“Mỗi âm thanh là một bài hát. Mỗi cử chỉ là một điệu múa. Tất cả đều phải đẹp.”

Khi chứng kiến Đoàn Tiểu Lâu quỳ gối xin tha mạng, Trình Điệp Y lại càng cảm thấy nhục nhã, ê chề. Đó không chỉ là hành động phản bội lại niềm tin anh dành cho người bạn từ thơ ấu mà còn là sự phản bội đối với Kinh kịch.

“Cả Sở Bá Vương cũng quỳ gối xin tha mạng, tuồng cổ Bắc Kinh sao có thể chịu được nỗi ô nhục này!” – tiếng kêu xé lòng của Trình Điệp Y

Đoàn Tiểu Lâu chọn cuộc sống còn Trình Điệp Y chọn Kinh kịch, dù phải bỏ mạng cũng quyết không “ăn ở hai lòng” với niềm tin đẹp đẽ trong những lần đứng trên sân khấu nghệ thuật.

ba vuong biet co hinh anh 11 - Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường
Cái chết của Trình Điệp Y cũng khép lại một thời huy hoàng của nghệ thuật dân tộc lâu đời

Anh bị gán vào tội phản bội tổ quốc, bị người thân trở mặt, cuộc sống trở thành chuỗi ác mộng kéo dài. Đến cuối cùng, Trình Điệp Y đã lựa chọn chấm dứt đời mình bằng lưỡi kiếm mà ngày xưa anh đánh đổi mạng sống để mang về.

Bá Vương Biệt Cơ khép lại bằng cái chết của Trình Điệp Y trên sân khấu, nàng Ngu Cơ suốt đời ôm mộng ảo và nỗi ám ảnh về những điều đẹp đẽ không có thật, như một cách khép lại thời kỳ huy hoàng của nền nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhiều ý kiến cho rằng Trương Quốc Vinh trong các bộ phim của Vương Gia Vệ là xuất sắc nhất, đó là chàng “playboy” của A Phi Chính Truyện, Hà Bảo Vinh xốc nổi trong Xuân Quang Xạ Tiết hay Âu Dương Phong của Đông Tà Tây Độc.

Thế nhưng, hình ảnh nàng Ngu Cơ kiều diễm, dù khổ đau vẫn không bán rẻ đức tin trong Bá Vương Biệt Cơ mới là đỉnh cao diễn xuất của nam tài tử, điều đã được kiểm chứng và công nhận cùng tháng năm.

Phạm Hân

- Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường- Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường- Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường- Bá Vương Biệt Cơ: Nàng Ngu Cơ và giấc mơ hoang đường

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>