Giáo dụcLớp 12

Anh/chị có suy nghĩ gì về tệ nạn nghiện ma túy hiện nay? | Văn mẫu 12

Đề bài: Anh/chị có suy nghĩ gì về tệ nạn nghiện ma túy hiện nay?

Bài làm văn mẫu

Cuộc sống ngày càng phát triển với sự ra đời của rất nhiều các thành tựu khoa học công nghệ. Song đi liền với nó cũng còn rất nhiều những vấn nạn khiến xã hội phải trăn trở. Một trong những điều đó có thể kể đến chính là tệ nạn nghiện ma túy. Nó đang dần hủy hoại con người và làm mất đi sự văn minh vốn có của xã hội.

Bắt đầu từ khi thực dân Pháp vào đô hộ Việt Nam, chúng ta sử dụng ma túy và rượu như một “vũ khí” mị dân, khiến cho con người trở nên ngu dốt để chúng dễ bề cai trị. Thế đã đủ thấy tác hại khôn lường mà ma túy mang đến cho con người là gì rồi. Ma túy hay còn có tên gọi khác là “nàng tiên nâu”, một chất gây nghiện được sản xuất từ hoa thuốc phiện. Loại ma túy này sẽ khiến cho người sử dụng bị mất đi sự tự chủ và lệ thuộc chặt chẽ vào nó. Chỉ cần không dùng sẽ thấy bứt rứt khó chịu và không thể làm được gì. Hiện nay, ma túy tồn tại dưới rất nhiều dạng như: dạng bột, dạng lỏng…

Nghiện ma túy được coi là một tệ nạn bởi lẽ nó mang đến cho con người những hậu quả vô cùng nặng nề. Người nghiện ma túy thường ở trong trạng thái nửa say nửa tỉnh, khó kiểm soát được hành vi bản thân. Không có sức để làm bất cứ việc gì. Lâu dần, nó sẽ khiến con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe. Những bệnh như suy phổi, suy thận, suy gan… Chưa kể việc dùng chung kim tiêm khi chích ma túy sẽ làm tăng khả năng mắc căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà những gia đình có người thân mắc nghiện ma túy cũng vô cùng khổ sở. Giá tiền mỗi tép ma túy không hề rẻ rúm chút nào, mỗi ngày không lao động lại mất thêm tiền mua thuốc sẽ khiến kinh tế gia đình trở nên khánh kiệt. Rất nhiều hoàn cảnh đau thương gia đình tan nát vì tệ nạn này. Còn chưa nói tới nó là nguyên nhân của hàng loạt các loại tệ nạn xã hội như đua xe trái phép, trộm cướp, mại dâm…

Có một thực tế đáng buồn là, những người nghiện ma túy sau khi đi cai nghiện trở về thường rất dễ tái nghiện. Và khi đó nhà nước và xã hội lại phải gánh nặng thêm việc đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất cho người cai nghiện, đầu tư thêm kinh phí cho nạn nhân HIV…. Tất cả những điều đó khiến cho nền kinh tế bị tụt hậu và chậm phát triển đi rất nhiều.

Có thể nói ma túy chính là một nguyên nhân gây nên nhiều sự bất cập cho xã hội mà bằng mọi cách chúng ta phải loại trừ nó. Nói thì có vẻ đơn giản song việc phòng tránh nó là điều không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi sự chung tay của các cấp ngành và cá nhân. Nhất là đối với những đối tượng học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường như chúng ta.

Thứ nhất, cần phải hiểu biết về sự nguy hiểm của ma túy đối với mọi mặt cuộc sống. Từ đó chủ động phòng tránh và tuyên truyền cho những người thân của mình tránh xa nó. Thứ hai, bạn phải là những người nên án mạnh mẽ tệ nạn này. Bằng việc tham gia những tổ chức thanh niên tình nguyện chống tệ nạn xã hội. Thứ ba, không nên xa lánh những người đã từng nghiện ma túy bởi đó sẽ là điều khiến họ trở nên mặc cảm, tự ti và dễ sa ngã trở lại hơn. Cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất là do ý thức con người. Trong mọi tình huống bạn hãy thể hiện mình là một người có chính kiến, tự chủ bản thân. Không sa đà vào cám rỗ rủ rê của những người bạn xấu.

Ma túy chính là một kẻ thù nguy hiểm nhất của xã hội. Vì thế chúng ta hãy tự chủ bản thân thể hiện mình là người có trách nhiệm với cuộc sống bản thân. Tránh xa ma túy là cách để bạn bảo vệ cuộc sống chính mình cũng như sự văn minh của toàn xã hội.


Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button