Giáo dục

Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng nghĩa là gì?

Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng nghĩa là gì?

Bạn đã từng nghe câu thành ngữ: Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng chưa? Câu tục ngữ đó nghĩa là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn

Bài làm:
  • Nghĩa đen

Hình ảnh “một bát cháo” là hình ảnh để chỉ sự vật với số lượng ít; là thức ăn ở trạng thái lỏng, ít năng lượng, không đủ no. Còn “ba quãng đồng” là một quãng đường dài, xa, vất vả. Cả câu có nghĩa là để ăn được một bát cháo loãng, người ta phải chạy băng qua tới ba cánh đồng, vừa dài, vừa xa, quá vất vả. Chạy qua được ba quãng đồng thì bát cháo vừa ăn được cũng hết, coi như chưa được ăn gì

  • Nghĩa bóng

Thế nhưng, không chỉ mang nghĩa đen, câu tục ngữ còn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. “Một bát cháo” là hình ảnh biểu tượng cho thứ mà con người nhận được sau một quá trình nhưng không phải là thứ gì to lớn, nhiều nhặn mà là những thứ là thứ nhỏ bé, ít ỏi. Còn “ba quãng đồng” chính là chặng đường mà chúng ta phải trải qua để có được một thứ đó, là một chặng đường dài dặc, khó khăn. Cả câu nói đó có nghĩa là chúng ta phải bỏ công sức lớn, vượt qua khó khăn, gian nan thử thách quá lớn nhưng thứ mà chúng ta đạt được lại không đáng là bao nhiêu.

=> Như vậy, cả câu thành ngữ cha ông có ý khuyên răn, nhắc nhở con người ta không nên chỉ vì một cái lợi nhỏ trước mắt hoặc những thứ nhỏ bé, không đáng mà đánh đổi  bằng thời gian, công sức, tâm trí quý giá của chúng ta. Bởi lẽ, công sức và tâm ý mà chúng ta bỏ ra so với những gì chúng ta nhận lại được hoàn toàn không xứng đáng. Nếu biết trước như thế, thì ngay từ đầu ta không nên cố gắng. Đôi khi, buông tay đúng lúc cũng là một sự lựa chọn đúng đắn. Hãy để thời gian, nhiệt huyết của mình cho những việc khác, người khác, xứng đáng hơn.

Câu hỏi Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng nghĩa là gì? được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button