Hỏi Đáp

AJAX là gì?

AJAX là gì?

Khái niệm căn bản về AJAX

AJAX là gì? AJAX được sử dụng như thế nào? Hanoi1000xin được cùng bạn đọc đi tìm hiểu về AJAX qua bài viết khái niệm căn bản về AJAX dưới đây của VnDoc.com. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn.

AJAX là gì?

AJAX, là viết tắt của Asynchronous JavaScript and XML, (tạm dịch là JavaScript và XML không đồng bộ), là một kỹ thuật mới để tạo các ứng dụng web giàu tính tương tác, nhanh hơn và mượt mà hơn với sự giúp đỡ của XML, HTML, CSS và JavaScript.

AJAX không phải là ngôn ngữ lập trình mới. Tên AJAX ở đây không có nghĩa là bạn phải học XML trước khi cần học AJAX. Điều này là không cần thiết.

AJAX cho phép các trang web được cập nhật một cách không đồng bộ bằng cách trao đổi các lượng dữ liệu nhỏ với Server. Tức là AJAX giúp cập nhật các phần nhỏ trong trang mà không cần tải lại toàn bộ trang. Nếu đến đây bạn chưa hiểu thì các dòng tiếp theo đây sẽ giúp bạn hiểu cách AJAX làm việc hơn.

Như các bạn đã biết, các ứng dụng web truyền thống (trước khi có AJAX) truyền tải thông tin tới và từ Server một cách không đồng bộ. Tức là, khi bạn điền thông tin vào một Form, nhấn nút Submit và sau đó bạn sẽ được hướng tới một trang khác với thông tin mới từ Server trả về.

Với AJAX, khi bạn nhấn nút Submit, JavaScript sẽ tạo một Request tới Server, thông dịch các kết quả, và cập nhật màn hình hiện tại (chứ không tải lại toàn bộ trang hoặc hướng bạn tới một trang khác như trên). Tất nhiên là người sử dụng sẽ không bao giờ biết được những gì đã được truyền tải tới Server.

AJAX là một kỹ thuật phát triển Web độc lập với các phần mềm Web Server.

Với AJAX, người dùng có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng trong khi các chương trình trên Client tạo Request để lấy thông tin từ Server.

AJAX là ứng dụng giàu tính Internet

Từ AJAX được ông Jesse James Garrett đưa ra và dùng lần đầu tiên vào 2/2005 để chỉ kỹ thuật này. AJAX là một ứng dụng giàu tính Internet và bên cạnh đó AJAX cũng không thể làm việc một cách độc lập, kỹ thuật mới này sử dụng kết hợp:

HTML (hoặc XHTML) với CSS trong việc hiển thị thông tin.

Sử dụng đối tượng XMLHttpRequest để nhận dữ liệu từ một Web Server một cách không đồng bộ.

Sử dụng mô hình DOM với sự trợ giúp của JavaScript để hiển thị/sử dụng dữ liệu.

JavaScript to make everything happen.

Bạn không nên hiểu nhầm tên đối tượng XMLHttpRequest. Tên này không nói lên điều gì, tức là bạn không bắt buộc phải học và hiểu XML để có thể học, hiểu và sử dụng AJAX.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button