Hỏi Đáp

Agency là gì? Làm sao để được làm việc tại công ty agency

Agency là gì? Làm sao để được làm việc tại công ty agency

Marketing cũng là một trong những ngành hot hiện nay. Bất cứ lĩnh vực kinh tế nào cũng cần đến hoạt động Marketing. Chính vì điều này, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ Marketing ra đời. Những công ty này được gọi là agency. Cùng Hanoi1000tìm hiểu kỹ hơn agency là gì trong bài viết này nhé!

1. Công ty Agency là gì?

Agency nghĩa là gì? Công ty Agency là công ty gì? Theo từ điển Oxford, agency có nghĩa là “đại lý”. Vậy hiểu nôm na Agency/ Công ty Agency là đại lý chuyên cung cấp các dịch vụ Marketing. Những hoạt động của công ty Agency chính là chính là trung gian Marketing cho những doanh nghiệp khác. Trước đây, mỗi công ty hay doanh nghiệp đều phải có một bộ phận Marketing riêng biệt. Nhưng hiện nay, các công ty hay doanh nghiệp không nhất thiết phải có bộ phận này nữa.

Bởi lẽ, những công ty Agency sẽ hoạt động như là một phòng Marketing bên ngoài của các doanh nghiệp đối tác. Tùy vào mục đích của các doanh nghiệp, công ty đối tác, mà các Agency sẽ đưa ra những chiến lược. Từ đó hình thành các hoạt động Marketing cho công ty. Quá trình 4P của Marketing bao gồm Product – Price – Place – Promotion. Các công ty Agency thực hiện quá trình cuối chính là Promotion (xúc tiến thương mại).

Ngành marketing vẫn luôn luôn phát triển song hành cùng với nền kinh tế. Kinh tế phát triển càng nhanh thì marketing càng cần nhiều nhân lực. Các Agency cũng luôn trong tình trạng tuyển thêm nhân viên marketing. Các vị trí trong agency đương nhiên là có rất nhiều nhân viên PR, nhân viên Quảng cáo, nhân viên Design, nhân Marketing. Tuy nhiên nó vẫn có đầy đủ bộ phân như Hành chính – nhân sự, kinh doanh,…

Agency là gì? Làm sao để được làm việc tại công ty agency

2. Tại sao các doanh nghiệp phải thuê các Agency?

Mục đích các doanh nghiệp phải thuê các Agency là để quảng cáo sản phẩm mà họ cung cấp. Những sản phẩm thành công và được người tiêu dùng yêu thích thường có hai mặt. Những sản phẩm phải thành công đến từ chất lượng cũng như quảng bá sản phẩm. Quảng bá sản phẩm chính là một trong những chiến lược marketing nhằm đưa sản phẩm đến với khách hàng. Giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp được nhiều người biết đến hơn.

Vậy tại sao các công ty, doanh nghiệp không tự làm Marketing cho sản phẩm của họ? Đây cũng chính là một trong những thắc mắc của rất nhiều người. Không một ai, bên ngoài doanh nghiệp hiểu được sản phẩm của họ cung cấp hơn chính họ. Nhưng chỉ có các công ty Agency mới hiểu hết về sự vận hành của Marketing trong nền kinh tế. Chỉ có họ mới có thể làm cho các sản phẩm trở nên hoàn hảo hơn, thành công hơn.

Việc của các Agency chính là lên chiến lược quảng cáo trực tuyến cho sản phẩm. Các công ty Agency có thể lên các kế hoạch và quản lý hiệu quả các chiến dịch quảng cáo. Có những bộ phận Agency chuyên để nghiên cứu thị trường, và cập nhật thông tin. Đây chính là những công việc đã quá quen thuộc đối với các Agency. Các công ty, doanh nghiệp cũng giảm bớt được sự phức tạp trong các thủ tục liên quan đến giấy tờ khi quảng cáo sản phẩm.

3. Các kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên Agency

Để có thể trở thành một nhân viên trong các công ty Agency bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết. Nhân viên Agency hay còn được biết đến như nhân viên ngành Marketing. Nhưng Agency sẽ có phạm vi hoạt động nhỏ hơn so với ngành Marketing thông thường. Một nhân viên ngành này cần phải có năm kỹ năng thường trực. Những kỹ năng này được đòi hỏi nhiều trong công việc hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một thành viên trong Agency bạn nên trau dồi kỹ năng ngay từ bây giờ.

Agency là gì? Làm sao để được làm việc tại công ty agency

Kỹ năng thứ nhất chính là quan sát. Công việc quảng cáo vốn đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo. Nhưng trong giới Marketing, họ không hề chấp nhận bất cứ sự sao chép nào. Nhờ có kỹ năng quan sát, bạn có thể tìm thấy nhiều ý tưởng cho sản phẩm ngay từ những điều nhỏ nhất. Thứ hai, chính là kỹ năng phân tích. Một sản phẩm luôn cần phải được phân tích kỹ trước khi xây dựng chiến lược.

Phân tích các cơ hội của sản phẩm, phân tích điểm mạnh điểm yếu. Đây chính là kỹ năng cần thiết trong việc xây dựng chiến lược của các công ty Agency. Kỹ năng thứ ba chính là tư duy logic. Gần giống như phân tích, các nhân viên cần phải có tư duy tốt khi làm kế hoạch. Kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng truyền đạt là hai kỹ năng cuối cùng, nhưng không thể thiếu. Các nhóm Agency luôn phải đưa ra những ý tưởng và chọn ra một kế hoạch hợp lý nhất. Chắc chắn bạn sẽ cần sử dụng hai kỹ năng này ở bất cứ ngành nghề nào.

4. Các vị trí công việc tại công ty Agency

Các vị trí công việc tại các công ty Agency rất đa dạng và hầu hết đều thuộc ngành Marketing. Vị trí được tuyển dụng nhiều nhất chính là Copywriter. Đây chính là những người viết ý tưởng quảng cáo truyền thông. Nhằm truyền tải những miêu tả sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút được người xem, người đọc. Vị trí thứ hai là Designer – hay còn được biết đến là người thiết kế. Ở đây chính là thiết kế những sản phẩm quảng cáo như video, hình ảnh, logo.

Media Planners là vị trí quan trọng trong các công ty Agency. Đây là người lên các chiến lược, kế hoạch quảng cáo. Vừa là người giải đáp tư vấn cho khách hàng về sản phẩm mà họ muốn quảng bá. Vị trí Account Manager chính là nhân viên đảm nhiệm chức vụ gặp gỡ và đàm phán với khách hàng. Những người này nên có kinh nghiệm chốt sale tốt. Như vậy công ty Agency mới có nhiều job để thực hiện.

Một số vị trí phụ như Photographer, Film Director là những người chịu trách nhiệm về hình ảnh sản phẩm. Họ sẽ chụp ảnh, quay phim để sử dụng làm tư liệu quảng bá sản phẩm. Vị trí Media Buyers/ Booking là những người sắp xếp các công việc truyền thông. Các công việc nhằm phục vụ quảng cáo như liên hệ với truyền hình, báo chí, radio đưa tin,… Đây cũng chính là khâu cuối để đảm bảo quá trình marketing sản phẩm tốt nhất.

5. Mức lương của các nhân viên tại công ty Agency

Tùy vào vị trí đảm nhận công việc khác nhau mà mức lương của các nhân viên sẽ khác nhau. Giả dụ như nhân viên Copywriter thường sẽ có mức lương khởi điểm là 5 triệu đồng một tháng. Nếu như chất lượng bài viết tốt, mức lương của họ có thể tăng dần lên thành 10 triệu đồng. Còn đối với các vị trí như Photographer, Film Director họ sẽ được nhận lương theo dự án. Dự án nào cần đến job chụp ảnh quảng cáo, hoặc quay phim quảng cáo. Mức lương sẽ được đề ra khác nhau.

Đối với những người lên chiến lược hay kế hoạch, mức lương của họ cao hơn so với những vị trí khác. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các vị trí công việc tại các công ty Agency khác nhau.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục hỏi đáp thắc mắc trong mục tài liệu nhé.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button