Tổng hợp

999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình: Nỗ lực là gốc rễ của ước mơ 

Thể loại tản văn đã có sự nở rộ trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của văn học Trung Quốc. Từ thời đương đại cho đến ngày nay luôn có những gương mặt tài năng song hành với sức sống bền bỉ đó và Miêu Công Tử với 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình là một minh chứng cho điều trên. 

999 la thu gui cho chinh minh e1585809612883 - 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình: Nỗ lực là gốc rễ của ước mơ
Bìa sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Cuốn sách được xuất bản thành hai phần là Mong Bạn Trở Thành Phiên Bản Hoàn Hảo Nhất với 561 lá thư đầu tiên và Mong Bạn Trở Thành Phiên Bản Hạnh Phúc Nhất là phần còn lại.

999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình là một tác phẩm truyền động lực đến cho người đọc cũng như tác giả sẽ đưa ra nhiều lời khuyên từ một cái nhìn bao quát đến chi tiết trong ít nhiều khía cạnh. Mà theo nhà văn Chu Tác Nhân thì đó chính là thể văn sáng tạo cái Đẹp.

Một vài nét về Miêu Công Tử999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Miêu Công Tử hiện đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Bởi lẽ tác giả mang trong mình một trái tim nhạy cảm và tình yêu tha thiết với cuộc sống nên luôn có cái nhìn mới về thực tại và đem những ý tưởng khác biệt vào mỗi trang sách của bản thân. 

Tại sao không phải là 1000 hay 998 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình? Theo quan niệm dân gian của người Trung Quốc thì số chín mang ý nghĩa trường cửu và vĩnh hằng.

Chúng ta có thể bắt gặp giá trị vật thể như Tử Cấm Thành với 9.999 gian phòng hay chín con rồng trên mái ngói lợp lưu ly vàng ở điện Thái Hòa. Không những thế họ còn cho rằng số chín là đại diện của sự trọn vẹn, may mắn.

sach 999 la thu gui cho chinh minh e1585810719332 - 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình: Nỗ lực là gốc rễ của ước mơ
Bìa cuốn sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình phần một và hai

Và giá trị tinh thần của Trung Hoa còn nhắc đến con số trên như một nguyên tắc đối nhân xử thế trong xã hội của mọi thời đại như 99 điều Phật dạy hay 99 điều đúc rút từ trí tuệ nhân loại người trẻ cần biết của Đinh Phu.

Một tác phẩm đến từ Trung Quốc không thiên nhiều về giáo điều cũng như không nặng về tư tưởng, 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình gồm nhiều thông điệp cá nhân của Miêu Công Tử gửi đến cho độc giả nhằm truyền tải những niềm tin vào bản thân ở hiện tại và tương lai. 

Bản chất của cuộc sống trong 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Miêu Cồng Tử đã sử dụng hiện thực của cuộc sống để nói lên những điều hiển nhiên trong một thế giới bị vùi lấp sau giấc mơ hay mộng tưởng của người trẻ hiện nay vẫn thường nghĩ đến.

Thực chất đó là một nơi mà con người đặt nhu cầu của bản thân trên tất cả nên sẽ luôn có những kẻ không ngừng chỉ trích và phán xét bạn dù chỉ là một lỗi nhỏ nhất.

“Phía sau kia còn có một đám người chờ đợi cơ hội để cười nhạo và khinh thường bạn.”
– Bức thư thứ 800
Nhà văn đã dùng bản chất nghiệt ngã của lòng người để làm bước đệm cho mỗi chúng ta khi đọc tác phẩm đều có thể dùng nó như một động lực giúp bản thân nhanh nhạy và bền bỉ hơn trong cuộc thi chạy đua với xã hội.

“Xã hội này rất thực tế, khi bạn không có thực người ta sẽ nhìn vào vẻ bên ngoài của bạn.”

– Bức Thư Thứ 25

Vì vậy khi đang còn trẻ, bạn ít nhất phải thấu hiểu được một phần bộ mặt của cuộc sống, giữa cái được và mất không có tiêu chuẩn nào cố định, mấu chốt là chúng ta phải đối diện với nó như thế nào và tìm cách vượt qua nó ra sao.

cuon sach 999 la thu guicho chinh minh e1585907849264 - 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình: Nỗ lực là gốc rễ của ước mơ
999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình phần một
Cứ để cơ hội lần lượt mất đi rồi mới ngậm ngùi, tiếc nuối thì bạn có thể sẽ không bao giờ vươn lên khẳng định được chính mình. Và khi đến với phần hai của 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình, tác giả vẫn luôn giữ cái nhìn trực diện ấy vào cuộc sống.
“Tuổi trẻ ai cũng phải gặp những lúc bị người ta coi thường thậm chí là khinh bỉ, tất cả đều là những chuyện rất bình thường.”
– Bức Thư Thứ 797
Chúng ta phải không ngừng nỗ lực để phát triển bản thân, mỗi người sẽ tự trang bị cho mình những kỹ năng cần có và học cách chấp nhận rằng xã hội này được tạo dựng bởi lòng đố kỵ và sự ích kỷ nên sẽ không có ai đi cùng bạn suốt đời và cũng không có ai giúp bạn mãi mãi.

Cuốn sách luôn đề cao sự nỗ lực của bản thân

Chúng ta vẫn thường bảo nhau rằng hãy tập sống đơn giản, không cần nghĩ ngợi nhiều về tương lai hay không phải xây dựng ước mơ cho chính mình nhưng bản thân mỗi người lại không biết rằng bản chất thật sự của cuộc sống đơn giản lại chính là sự nỗ lực.

Đã có ít nhiều cuốn sách truyền cảm hứng nhắc đến vấn đề trên và 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình cũng không ngoại lệ.

“Hãy cho phép mình phạm sai lầm, đừng quá vội vàng, những nỗ lực của bạn, thời gian sẽ giúp bạn thực hiện.”

– Bức Thư Thứ 3

Ước mơ như một miền đất hoang sơ chưa có người đặt tên, việc của chúng ta là trở thành một Christopher Columbus thứ hai dùng ý chí và nghị lực để khai phá và đặt tên cho nó.

“Bạn nhất định phải tin rằng đằng sau những sự nỗ lực kia là phần thưởng đáng giá hơn gấp bội.”

– Bức Thư Thứ 10

Xã hội như một cuộc chạy dã chiến, nếu bạn đứng yên đồng nghĩa với việc bạn là kẻ thua cuộc và ngược lại nếu bạn hoàn toàn dốc hết sức lực để chạy về đích thì bạn chính là người chiến thắng.

“Có lẽ bạn cảm thấy mình chẳng có gì, cũng có thể bạn sẽ ngưỡng mộ căn nhà rồi cả xe đẹp của cấp trên mình hoặc là đôi khuyên tai kim cương chị bạn trong trường đang đeo. Thực ra bạn không cần phải đi ngưỡng mộ những thứ này, chỉ cần bạn nỗ lực, tất cả mọi thứ, thời gian đều mang đến cho bạn.”

– Bức Thư Thứ 8

Khi đối mặt với khó khăn hãy để nghị lực và quyết tâm biến chúng ta từ tiểu nhân thành quân tử, đó là một trong những thông điệp sâu sắc mà nhà văn muốn gửi gắm đến mỗi độc giả.

999 la thu gui cho chinh minh phan hai va phan mot 1 - 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình: Nỗ lực là gốc rễ của ước mơ
Hai phần của cuốn sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Chúng ta hằng ngày phải không ngừng nhắc nhở chính mình rằng bản thân chưa bao giờ cảm thấy đủ, không thể trở thành một con người lười biếng, cầu tiến hay giậm chân tại chỗ.

Hãy dùng nỗ lực để duy trì niềm tin xây dựng ước mơ và khi nhìn lại mới thấy đó là cả công trình tuyệt tác của một đời người. Đúng như ngạn ngữ Tây Ban Nha từng nói rằng mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê.

Học cách buông bỏ quá khứ là sự lựa chọn tốt nhất trong 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Bản thân Miêu Công Tử mong muốn mỗi độc giả hãy học cách buông bỏ những thứ không đáng ở quá khứ để đạt được những gì mình mong muốn trong hiện tại và tương lai, ví dụ như ở Bức Thư Thứ 587.

“Muốn đạt được thì phải từ bỏ, có từ bỏ thì mới đạt được. Từ bỏ để đạt được là một kiểu nghị lực, một sự lĩnh ngộ, một phương thức trưởng thành, hơn nữa nó còn là một dạng trí tuệ, một cảnh giới của nhân sinh.”

Chúng ta phải học cách từ bỏ và chấp nhận, điều đó không có nghĩa là thua cuộc mà sống là để tìm kiếm cho mình một lối đi riêng và có thể nắm bắt được những cơ hội tốt hơn. Theo như nhà triết học Arthur Schopenhauer thì đó chính là:

“Không ai sống trong quá khứ, cũng không ai sống ở tương lai, hiện tại là hình thái duy nhất mà sinh mệnh thực sự chiếm hữu.”

Đừng nuối tiếc về những sai lầm trong quá khứ hay giữ mãi trong lòng một tầng ký ức đã phủ bụi dày. Hãy học cách buông xuôi để tập trung sự chú ý của sinh mệnh vào hiện tại, đừng tốn sinh lực cho quá khứ mà phải biết tạo ra sự khác biệt với số đông.

“Từ bỏ sự xốc nổi, lười biếng và hứng thú nhất thời, hãy để đầu óc thoải mái, tập trung làm những việc mà bạn nên làm.”

– Bức Thư Thứ 601

Để đơn giản hóa cuộc sống, việc chúng ta cần làm là học cách buông bỏ quá khứ, đừng lãng phí thời gian cho những thứ vốn dĩ không thuộc về mình. Hãy suy nghĩ ít đi và sống nhiều hơn cho hiện tại bởi lẽ bạn đáng nhận được hạnh phúc và niềm vui đích thực. 

999 la thu gui cho chinh minh phan hai e1585937655872 - 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình: Nỗ lực là gốc rễ của ước mơ
Cuốn 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình phần hai

Cuộc sống đối với nhà văn không phải là sự nghiệt ngã mà đó là sự công bằng, nó không vô tình lấy cắp và cũng không ngẫu nhiên cho ai bất cứ điều gì. Khi đọc 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình chúng ta có thể thấy được rằng, từ bỏ chính là vẻ đẹp của sự trưởng thành.

Tác phẩm luôn là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn

Miêu Công Tử đã dùng giọng văn của mình để chứng minh rằng tác phẩm đủ sức tạo dựng được những ấn tượng khó phai trong lòng độc giả ngay từ lời đề từ đầu tiên.

“Nếu có một ngày, khi những nỗ lực bạn bỏ ra tương xứng với giấc mơ bạn đang theo đuổi thì những giấc mơ đó cũng sẽ chẳng bao giờ phụ lại những gì bạn bỏ ra. hãy cố gắng hết sức để trở thành một người tài ba, khi bạn dốc hết sức để làm một chuyện gì đó, cả thế giới đều đứng về phía bạn.”

Đối với nhà văn thì cuộc sống chính là một bộ môn nghệ thuật mà bất cứ ai cũng phải học hỏi, nó sẽ dạy chúng ta biết cách làm thế nào để cân bằng tâm lý hay duy trì sự vui vẻ đi kèm với hạnh phúc.

bia sach phan hai cua 999 la thu gui cho chinh minh - 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình: Nỗ lực là gốc rễ của ước mơ
Bìa sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình phần hai

Theo nhà văn Will Durant thì chỉ đam mê, những đam mê lớn lao mới nâng linh hồn tới những điều vĩ đại và khi đọc đến Bức Thư Thứ 32, Miêu Công Tử càng khiến chúng ta thấm nhuần hơn những giá trị tư tưởng đó.

“Cho dù tôi không có tài hoa tuyệt thế, cũng không có nhiều tiền của, nhưng tôi có tấm lòng tràn đầy đam mê và tinh thần lạc quan vui vẻ, bởi vì tôi tin rằng: Chỉ cần cố gắng, chuyện gì cũng có thể thực hiện được!”

Không cần biết định nghĩa của thành công là gì và bất kể cuộc sống ra sao, tất cả đều tùy thuộc vào sự lý giải và cách thực hiện để nắm bắt ước mơ của bạn. Bản thân chúng ta mỗi ngày hãy không ngừng nhắc nhở chính mình rằng.

“Những cố gắng ngày hôm nay của bạn là tiền đề cho sự may mắn sắp đến. Điều bạn được nhận lại sẽ là những đóa hoa nở vào ngày mai.”

– Bức Thư Thứ 21

Theo nhà văn thì ước mơ như một vũ đài để con người bay bổng thể hiện ý chí hay trí tuệ của bản thân và thành công chính là sự biểu trưng cho địa vị trong xã hội đó.

999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình giúp chúng ta trở thành một bản ngã hoàn thiện nhất

Mỗi con người đều dành thời gian để theo đuổi những thứ mang lại lợi ích nhanh chóng và khi mọi việc không như mong đợi thì họ sẵn sàng từ bỏ tất cả để bắt đầu tìm kiếm một công việc khác.

Miêu Công Tử đã chỉ ra bản chất sâu bên trong của chúng ta và chứng minh được quan điểm trên là hoàn toàn sai trái. Hãy học cách kiên trì và cố gắng đến cùng, công sức mà bạn bỏ ra từng ngày đều không phải là vô nghĩa.

“Cái gọi là kì tích đại khái đều là như thế này, kỳ tích không có nghĩa là những thứ mà Thượng Đế ban tặng cho ai đó nhẽ ra không đáng được nhận, mà là những giải thưởng được gửi đến từ từ dành cho những người chăm chỉ, nó chỉ đến muộn chứ không bao giờ vắng mặt.” 

– Bức Thư Thứ 6

Sự nỗ lực ấy được ví như một cây tre, nó phải dành đủ thời gian cần thiết để phát triển bộ rễ. Tất cả chỉ vỏn vẹn xảy ra trong sáu tuần và ngày đạt được thành quả cao 27 mét ấy người đời gọi là “thành công sau một đêm”.

999 la thu gui cho chinh minh bia sach e1585945132785 - 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình: Nỗ lực là gốc rễ của ước mơ
Phần hai của cuốn sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Theo Miêu Công Tử thì không công bằng với bản thân cũng chính là một loại công bằng. Người thích hợp để tồn tại luôn đề cao những nỗ lực và cố gắng bởi lẽ trong chế độ nhân tài thì giá trị thành công được đo bằng sự kiên trì và tài năng của mỗi cá nhân.

Hãy sống ở hiện tại và theo đuổi ánh sáng ở tương lai giống như Eugene O’Kelly đã dùng trải nghiệm thực tế của bản thân mà viết nên cuốn sách Chasing Daylight: How My Forthcoming Death Transformed by Life trong những tháng ngày giành giật sự sống với căn bệnh u não để rồi hát mãi khúc ca sinh mệnh chấn động lòng người.

999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình là những bước tiến để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, từng trang sách như một động lực âm thầm cổ vũ và tiếp sức cho chúng ta trên con đường tìm kiếm phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.

Minh Minh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button