Hỏi Đáp

3 cách kiểm tra thẻ CCCD gắn chip đã làm xong chưa

3 cách kiểm tra thẻ CCCD gắn chip đã làm xong chưa

Hanoi1000mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết 3 cách kiểm tra thẻ CCCD gắn chip đã làm xong chưa?

Thời gian qua, có không ít người phản ánh dù đã làm căn cước công dân gắn chíp từ nhiều tháng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thẻ. Khi nào thì có CCCD gắn chíp? Cách tra cứu tiến độ làm căn cước công dân như thế nào? Để kiểm tra tiến độ làm thẻ căn cước công dân của bạn đã làm xong chưa, các bạn có thể tham khảo 3 cách đơn giản và cực nhanh được Hanoi1000hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

1. Thời gian cấp và trả thẻ Căn cước công dân gắn chip

Theo Điều 11 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, thời gian cấp và trả thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

– Hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận sẽ tiến hành chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong 02 ngày làm việc.

– Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

  • Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ dữ liệu điện tử.
  • Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh, thẻ Căn cước công dân sẽ được chuyển phát về đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, thời hạn tối đa để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip là 09 ngày làm việc.

Thời gian cấp và trả thẻ căn cước công dân gắn chip

Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều người chờ hơn 90 ngày chưa nhận được căn cước công dân. Điều này có thể là do hệ thống tiếp nhận đang phải xử lý quá nhiều hồ sơ, hoặc do quá trình xử lý gặp phải một số vấn đề liên quan đến hồ sơ bị trùng lặp, lỗi (trường hợp này công dân sẽ được liên hệ để xác nhận kịp thời).

Để biết rằng thẻ CCCD gắn chip của mình đã làm xong chưa, bạn hãy thử kiểm tra bằng 3 cách mà Điện máy XANH giới thiệu dưới đây nhé!

2. Cách tra cứu thẻ CCCD gắn chip đã làm xong chưa

Tra cứu trên website Cổng Dịch vụ công

Đối với cách kiểm tra trên Cổng Dịch vụ công, bạn có thể thực hiện trên máy tính hoặc điện thoại di động thông minh đều được. Tuy nhiên, Điện máy XANH khuyến khích bạn nên sử dụng máy tính để tra cứu để thuận tiện cho việc tải kết quả về máy được dễ dàng hơn nhé!

Bước 1: Truy cập website Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Truy câp website Cổng dịch vụ công Quốc gia

Bước 2: Bạn chọn mục Thông tin và dịch vụ > Chọn mục Tra cứu hồ sơ để tiến hành kiểm tra CCCD đã có chưa.

Sau đó, bạn tiến hành nhập Mã hồ sơ của bạn vào ô và nhập mã xác thực

Trong đó, mã hồ sơ chính là mã số hồ sơ trên giấy hẹn trả Căn cước công dân của bạn. Bạn phải nhập chính xác dãy số trên giấy hẹn và mã bảo mật mới có thể tra cứu tình trạng thẻ CCCD của mình nhé!

Mã hồ sơ chính là mã số hồ sơ trên giấy hẹn trả Căn cước công dân của bạn

Tra cứu trên ứng dụng Zalo

Lưu ý: Không phải cơ quan công an cấp huyện ở tất cả các địa phương đều tích hợp tính năng tra cứu căn cước công dân làm xong chưa trên Zalo. Vì vậy, bạn cần kiểm tra địa phương nơi bạn làm Căn cước đã có tiện ích này hay chưa nhé.

Bước 1: Bạn truy cập ứng dụng Zalo > Tại mục Tin nhắn, bạn chọn thanh Tìm kiếm > Gõ và tìm trang Công an quận/huyện nơi mình làm Căn cước công dân.

Thông báo đối với những trường hợp đã có thẻ CCCD.

  • Thông báo đối với những trường hợp chưa có thẻ CCCD.

Thông báo đối với những trường hợp chưa có thẻ CCCD.

Tra cứu trên Fanpage Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngoài ra bạn còn có thể tra cứu trên Fanpage Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư bằng cách nhấn vào mục Nhắn tin trên Fanpage sau đó cung cấp 5 thông tin cá nhân cơ bản gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký thường trú, ngày làm hồ sơ cấp CCCD và nơi nộp hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ tra cứu và phản hồi cho bạn về tình trạng hồ sơ làm thẻ căn cước công dân.

Tra cứu trên fanpage Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

3. Vì sao làm cùng ngày nhưng thời gian nhận khác nhau?

Theo Điều 7 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, sau khi Trưởng công an cấp/huyện duyệt danh sách hồ sơ đủ điều kiện cấp Căn cước công dân, Đội trưởng Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tiến hành chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Vì thế, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư là đơn vị duy nhất tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân trên cả nước nên ở cùng một thời điểm, có rất nhiều hồ sơ được nhập lên hệ thống của Trung tâm.

Như vậy, cho dù người dân đi làm Căn cước công dân cùng ngày nhưng chưa chắc đã được nhận thẻ Căn cước cùng một ngày.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button